IN 3D BUỒNG TRỨNG – GIẢI PHÁP CHO PHỤ NỮ VÔ SINH

Các nhà khoa học từ Đại học Northwestern đã và đang phát triển hệ thống in 3D buồng trứng động vật từ một loại gelatin có cấu trúc đặc biệt. Thử nghiệm cấy ghép đã thành công khi thực hiện trên chuột và tiếp theo sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên lợn.

CHẤM DỨT BỆNH VÔ SINH

Một mô hình in 3D mới được nghiên cứu trong thời gian gần đây có thể mang lại lợi ích to lớn trong điều trị vô sinh. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã tạo ra một tử cung nhân tạo nhờ kĩ thuật in 3D, sau khi được cấy ghép thành công, nó cho phép những con chuột bị vô sinh có thể mang thai và sinh ra những lứa con khỏe mạnh.

Các bộ phận cơ thể nhân tạo từ vật liệu sinh học được xây dựng bằng kĩ thuật in 3D trên một bộ khung sử dụng nguyên liệu là một loại gelatin có cấu tạo đặc biệt, định hình trên một giá đỡ thủy tinh. Các lỗ sau đó được cắt dựa vào khung để chứa các tế bào phóng thích hormone hay các nang trứng. Trong vòng một tuần, bộ phận nhân tạo đã kết nối với hệ thống tuần hoàn của chuột, cho phép cơ quan cấy ghép phóng thích trứng như một cơ quan bình thường.

Theo các nghiên cứu đã công bố trên tờ Nature trong thời gian gần đây, chuột được cấy ghép buồng trứng nhân tạo được cho phối giống và ba trong số bảy con chuột tham gia thử nghiệm đã sinh ra những lứa chuột con khỏe mạnh. Một số liệu khác cho thấy sự thành công của quá trình cấy ghép đó là các cá thể chuột mẹ có thể cho con bú bình thường, điều này chứng minh rằng các nang trứng được cấy ghép đã sản sinh ra các hormone thích hợp.

HY VỌNG CHO CÁC BỆNH NHÂN GẶP DI CHỨNG SAU UNG THƯ

Sự thành công này tạo ra hy vọng lớn trong lĩnh vực chữa trị vô sinh. Tuy nhiên, vẫn còn một đoạn đường dài trước khi phương pháp điều trị này có thể ứng dụng trong chữa trị vô sinh ở người. Không chỉ do buồng trứng của người có kích thước lớn hơn và cấu tạo phức tạp hơn so với chuột, mà khó khăn còn nằm ở việc làm cách nào cung cấp đủ máu cho cơ quan cấy ghép. Cần tiến hành nhiều thử nghiệm và cải tiến hơn nữa trước khi có thể tiến hành thử nghiệm trên người.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu đang tập trung hướng vào mục tiêu cụ thể cho liệu pháp điều trị vô sinh này. Teresa Woodruff, tác giả của nghiên cứu, phát biểu với tờ The Guardian: “Mục tiêu của dự án là có thể giúp khôi phục khả năng sinh sản và sức khỏe nội tiết cho những bệnh nhân ung thư trẻ bị mất khả năng mang thai do tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư”. Việc cấy ghép thành công buồng trứng nhân tạo lên các bệnh nhân này sẽ cho phép họ trải qua tuổi dậy thì giống như những thiếu niên bình thường khác và đồng thời phát triển hệ cơ quan sinh sản như bình thường. Thêm vào đó, cấy ghép thành công có thể nâng cao sức khỏe tim mạch và xương của một số bệnh nhân.

Trong những nghiên cứu tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm trên lợn. Những con lợn này có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu tiền lâm sàng và nghiên cứu lâm sàng vì chu kì kinh nguyệt của người có mức tương đồng với lợn cao hơn so với chuột. Khả năng in 3D đang mở rộng và là cuộc cách mạng hóa nhanh chóng những gì chúng ta có thể đạt được trong tương lai.

Huỳnh Thanh Thảo
Nguồn: Futurism, Smart News Science | Smithsonian, The Guardian, CNN, Nature Communications.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929