Aquaponics là gì?

Định nghĩa đơn giản nhất về Aquaponics là sự kết hợp của nuôi trồng thủy sản – aquaculture (nuôi cá) và thủy canh – hydroponics (trồng cây không đất – thủy canh) nuôi cá và thực vật trong cùng một hệ thống. Chất thải của cá cung cấp nguồn cung cấp hữu cơ cho cây trồng, và cây tự nhiên lọc nước cho cá.

Thành phần thứ ba là vi khuẩn (vi khuẩn chuyển hóa đạm). Những vi khuẩn này biến đổi ammonia từ chất thải cá đầu tiên thành chất nitrit và sau đó thành nitrat. Nitrat là dạng nitơ mà thực vật có thể hấp thu và sử dụng để phát triển. Chất thải rắn từ cá được chuyển thành phân ủ cũng hoạt động như nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Trong việc kết hợp cả thủy canh và nuôi trồng thuỷ sản, aquaponics tận dụng lợi ích và loại bỏ những hạn chế của chúng.

Các vấn đề với việc làm vườn trên nền đất truyền thống

• Sử dụng thuốc trừ sâu và chất dinh dưỡng nhân tạo
• Các loại cỏ dại, sâu bệnh và côn trùng có nguồn gốc từ đất
• Lượng nước cần thiết
• Việc đào bới nặng, khom người, đau lưng
• Cần biết khi nào tưới, khi nào và làm thế nào để bón phân, và thành phần của đất
• Vị trí trang trại truyền thống thường nằm cách xa hàng ngàn dặm so với nơi thức ăn được tiêu thụ

 

Những vấn đề này đều được giải quyết bằng thủy canh, nhưng thủy canh có những vấn đề riêng

• Các hệ thống thủy canh truyền thống dựa vào việc sử dụng cẩn thận các chất dinh dưỡng nhân tạo đắt tiền được làm từ hỗn hợp chất hóa học, muối và các nguyên tố vi lượng. Trong aquaponics, bạn chỉ đơn thuần nuôi cá với thức ăn rẻ tiền, thức ăn thừa, thức ăn bạn tự trồng.
• Sức mạnh của sự pha trộn thủy canh này cần phải được giám sát cẩn thận, cùng với độ pH và tổng chất rắn hòa tan (TDS). Trong aquaponics bạn giám sát hệ thống của bạn một cách cẩn thận trong tháng đầu tiên, nhưng một khi hệ thống của bạn được thành lập, bạn chỉ cần kiểm tra mức độ pH và ammonia hàng tuần hoặc nếu cây hoặc cá của bạn có vẻ stress.
• Nước trong các hệ thống thủy canh cần phải được thải ra theo định kỳ, vì muối và hóa chất tích tụ trong nước, trở nên độc hại đối với cây trồng. Điều này vừa không tiện lợi và có vấn đề vì vị trí xử lý nước thải cần được xem xét kỹ lưỡng. Trong aquaponics, bạn không cần phải thay nước của bạn; bạn chỉ bổ sung khi nó bay hơi.
• Hệ thống thủy canh có khuynh hướng bị bệnh gọi là “pythium” hoặc bệnh thối rễ. Bệnh này hầu như không tồn tại trong aquaponics.
Vấn đề với nuôi trồng thủy sản tuần hoàn
• Nước bể bị ô nhiễm bởi chất thải của cá, giảm nồng độ amoniac cao. Nước phải được thải ra với tốc độ 10-20% tổng thể tích trong bể hàng ngày. Điều này sử dụng một lượng lớn nước. Một lần nữa, trong một hệ thống aquaponics bạn không bao giờ cần phải xả nước của bạn
• Nước này thường được bơm vào những dòng suối làm ô nhiễm và phá huỷ đường thủy.
• Vì môi trường không lành mạnh này, cá rất dễ bị bệnh và thường được điều trị bằng thuốc, kể cả kháng sinh. Bệnh cá vốn hiếm gặp trong hệ thống aquaponics.

Aquaponics thay đổi trò chơi như thế nào

• Vườn aquaponic cao ngang thắt lưng giúp loại bỏ cỏ dại, chứng đau thắt lưng và các động vật nhỏ tiếp cận vườn của bạn.
• Aquaponics dựa vào việc tuần hoàn nước giàu chất dinh dưỡng liên tục. Trong aquaponics không có độc hại thải ra từ cả thủy canh hoặc nuôi trồng thủy sản.
• Aquaponics chỉ sử dụng 1/10 lượng nước làm vườn trên mặt đất và thậm chí ít nước hơn thủy canh hoặc nuôi trồng thủy sản tuần hoàn.
• Không được sử dụng các hoá chất độc hại, thuốc trừ sâu hoặc chất diệt cỏ. Đó là một hệ thống sinh thái tự nhiên!
• Việc vặt trong làm vườn được cắt giảm đáng kể hoặc loại bỏ. Người trồng aquaponics có thể tập trung vào các nhiệm vụ thú vị của việc cho cá ăn, chăm sóc và thu hoạch cây.
• Các hệ thống aquaponics có thể được đặt ở mọi nơi, sử dụng chúng ở bên ngoài, trong nhà kính, trong tầng hầm của bạn, hoặc trong phòng khách của bạn! Bằng cách sử dụng ánh sáng phát triển, và không gian có thể trở thành một khu vườn hiệu quả.
• Hệ thống Aquaponic được mở rộng! Chúng có thể phù hợp với hầu hết các kích cỡ và ngân sách, từ các hệ thống thảo mộc nhỏ, đến các vườn sau vườn, cho các trang trại quy mô đầy đủ, aquaponics có thể làm tất cả!
• Và phần tốt nhất – Bạn thu hoạch cả cây và cá từ vườn của bạn. Hãy nâng cao toàn bộ bữa ăn của bạn tại sân sau của bạn

Thay vì sử dụng dung dịch bẩn hoặc các giải pháp hóa học độc hại để trồng cây, aquaponics sử dụng chất thải cá có chất lượng cao chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. Thay vì xả nước, aquaponics sử dụng thực vật, vi khuẩn xảy ra tự nhiên, và môi trường mà chúng phát triển để làm sạch nước, sau đó nó được trả lại cho bể cá. Nước này có thể được sử dụng lại vô thời hạn và chỉ cần được thêm vào khi nó bị mất thông qua quá trình thoát hơi nước của cây và bốc hơi. Ngày nay, có một vài phương pháp aquaponic cơ bản đang phát triển rộng rãi và được sử dụng:
Việc nuôi cấy nước sâu (DWC) hay trồng trọt bằng bè sử dụng bọt xốp nổi trong một kênh chứa nước thải cá đã được lọc để loại bỏ chất thải rắn. Cây trồng được đặt trong các lỗ trong bè và rễ rải tự do trong nước. Phương pháp này thích hợp nhất để trồng rau salad và các cây trồng có năng suất thấp tương đối thấp khác. Nó cũng thường được sử dụng trong các hệ thống quy mô thương mại lớn hơn.

Aquaponics bè nổi
Raft-based Aquaponics
Aquaponics dựa trên môi trường

Sự phát triển môi trường liên quan đến việc trồng cây trong các giá thể trồng trơ như các hạt đất sét nung hoặc đá phiến sét. Giá thể cung cấp cả việc lọc sinh học (chuyển amoniac sang nitrat) và lọc cơ (loại bỏ chất thải rắn) trong cùng một hệ thống. Hệ thống dựa trên giá thể rất phù hợp với gia đình, các hệ thống quy mô sở hữu và sở thích để bạn có thể phát triển nhiều loại cây trồng. Cụ thể, cây ăn quả lớn thực sự tốt ngoài rau lá xanh, thảo mộc và các giống khác. Ví dụ về các hệ thống dựa trên môi trường là Harmony (hình), hệ thống 60 gallon AquaUrban, và hệ thống AquaBundance

Hệ thống Harmony (các khay môi trường)
Kỹ thuật Phim Nền Nén (NFT)

Các hệ thống NFT hoạt động bằng cách cho chảy nước giàu chất dinh dưỡng qua một máng hẹp, ví dụ như ống nhựa PVC. Cây trồng được đặt trong các lỗ khoan trong ống này, và rễ của nó được treo tự do trong dòng nước này. Phương pháp này phát triển rất tốt cho cây trồng cần ít hỗ trợ, chẳng hạn như dâu tây (ảnh) và các loại thảo mộc khác. NFT cũng là một cách tuyệt vời để sử dụng không gian không sử dụng vì chúng có thể được treo từ trần nhà trên các khu vực đang phát triển khác.

Aquaponics dọc

Một trong những khía cạnh lớn nhất của aquaponics là khả năng của nó để phát triển một lượng thực phẩm khó tin trong một khu vực rất nhỏ. Không có phương pháp nào tốt hơn phương pháp aquaponics dọc. Các cây được xếp chồng lên nhau trong các hệ thống tháp như AquaVertica. Nước chảy qua đỉnh tháp, và chảy qua vật liệu làm bấc mà rễ cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đó. Nước sau đó rơi vào máng hoặc trực tiếp vào bể cá. Hình thức nông nghiệp này sử dụng tối đa mỗi foot vuông không gian, và hoạt động rất tốt với cây rau ăn lá, dâu tây, và các loại cây trồng khác mà không cần hỗ trợ phát triển.

Nguồn: https://www.theaquaponicsource.com/what-is-aquaponics/

Trâm Anh
SBC Scientific

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *