Bước tiến hoá tiếp theo của nhân loại sẽ không chỉ dừng lại bên trong cơ thể

Lịch sử của sự sống trên vũ trụ quay lại với những tia sáng của trí tuệ tạo nên RNA đầu tiên. Như thể việc RNA và DNA hoạt động và tiến hóa đến cuối cùng nhằm đưa bộ não con người vào thế giới, còn trí tuệ nhân tạo sẽ hoạt động và tiến hóa để đưa nhân loại lên một tầm cao mới.


Ánh sáng trí tuệ

“Trí tuệ là hành khách, ngành sinh vật học là tài xế.” – Karl Schroeder

Ngay sau khi trái đất hình thành cách đây 4,5 tỷ năm, sự sống đã xuất hiện. Mặc dù các chứng cứ rất mờ nhạt nhưng người ta cho rằng một vụ nổ năng lượng có thể đã va chạm lên một “nồi súp” nguyên tố hóa học nguyên thủy mà tại nơi đó các phân tử năng lượng kết khối lại thành RNA.

Ngay sau đó, RNA đã tiếp tục tạo ra một phiên bản ổn định hơn của chính nó mà có thể truyền chính xác hơn thông tin từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp, đây là DNA. Tuy nhiên, vì ưu điểm này, DNA đã thay thế RNA như một sự thúc đẩy của cuộc sống và sau đó RNA bị buộc phải nằm dưới sự kiểm soát của nó. Nhưng RNA vẫn ở lại hỗ trợ DNA vì chúng có khả năng truyền tải nhanh thông điệp xung quanh rất tốt.

Khả năng đặc biệt của DNA và lý do để nó vẫn tồn tại đến hiện tại chính nhờ khả năng sao chép và truyền thông tin từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp. Tất cả sự sống trên trái đất đều có thể phát hiện nguồn gốc của chúng chính nhờ lý do này.

Nhờ sự giúp đỡ của người bạn mới là Ribosome, DNA đã sử dụng các protein như một công cụ cho phép nó mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình và chạm vào thế giới. Bằng một loạt các protein khác nhau, DNA xây dựng nên các cơ thể ở mức độ tế bào, chúng hoạt động như nhà cửa và phương tiện vận chuyển cho chính DNA. Các tế bào cung cấp khả năng bảo vệ và khả năng di động tốt hơn từ đó cho phép DNA tạo ra trên một quy mô lớn. Được bao bọc trong các tế bào, DNA đã khám phá ra nhiều hơn các cơ quan khác, những vật chất sống khác mà mỗi thứ có những đặc tính độc nhất, ví dụ như ty thể sử dụng tốt nhất trong việc tạo ra năng lượng. Chúng hấp thụ những cơ quan tế bào hữu ích này vào trong cơ thể tế bào và nhờ một loạt các cơ quan khác hiện đang sống chung với chúng, DNA có lợi thế rất lớn so với mọi thứ xung quanh, cho phép nó lan rộng nhanh hơn bất cứ vật chất gì khác trên trái đất.

(DNA bị giới hạn trong nhân tế bào và thường xuyên chỉ đạo RNA tạo ra và phân phối các protein đến các phần khác nhau của cơ thể tế bào cần protein)

Tiếp đó, DNA xây dựng các cấu trúc tinh xảo hơn bao giờ hết để tự gia cố và thử nghiệm với một số loại cơ thể tế bào khác nhau, mỗi cơ thể có sự khác nhau về cách sắp xếp và số lượng của các bộ phận. Cuối cùng, DNA đã có những thành phần cần thiết của một cơ thể tế bào đơn giản, nền tảng này cho phép DNA có bước nhảy vọt tiếp theo sau khi tìm ra làm thế nào để kết hợp nhiều hơn một tế bào với nhau, tạo ra sự sống đa bào.

Tiếp nối sự phát triển

Trong các cơ thể đa bào mới lạ, DNA vẫn tiếp tục phát triển. Trong hàng tỷ năm, DNA thử nghiệm với các bộ phận khác nhau để đưa vào các vật chất sống như tĩnh mạch, xương, mắt, phổi và các chi. Đây cũng là các công cụ mới có thể cung cấp thêm thông tin về thế giới và cải thiện khả năng di chuyển của DNA. Sản phẩm phụ của tất cả quá trình này, cùng với các quy luật của quá trình tiến hóa bằng con đường chọn lọc tự nhiên, là sự hình thành tất cả các loài động vật và thực vật sống trên hành tinh này.

Tuy nhiên, đây lại là một quá trình diễn ra chậm rãi, tẻ nhạt và vô số những sai lầm đã xảy ra theo cách gây ra sự căng thẳng và diệt vong cho hàng tỷ sinh vật phải hy sinh vì sự tiến hóa. Theo một cách tượng trưng, tất cả hi sinh sẽ có giá trị khi một ngày nào đó, DNA sẽ đạt được thành tựu vang dội của mình, đó là sự ra đời của bộ não loài người.

Trước đó, thông tin vẫn đang được chuyển từ thế hệ này sang thế hệ thứ hai khiến cho bất kỳ sự thay đổi nào cũng mất rất nhiều thời gian. Sau hàng tỉ năm cố gắng tìm ra cách làm tốt hơn, DNA đã tìm ra giải pháp chính là bộ não, một công cụ cho phép sinh vật xây dựng và truyền thông tin tới các sinh vật khác trong suốt cuộc đời của nó.

Bằng sự xuất hiện mới mẻ của một loài Homo Sapiens, được ban cho một hình thức trí thông minh mới cho phép truyền tải các thông điệp phức tạp cho nhau và xây dựng các công cụ của riêng chúng. Ngày nay, những hậu duệ của giống loài này đang trên đà tạo ra một công cụ tốt hơn bao giờ hết đó được gọi là “trí tuệ nhân tạo”. Và giống như RNA tạo ra DNA và DNA tạo ra bộ não loài người, cho phép mỗi người tiếp cận những địa điểm mới và khám phá những gì mà họ không thể đạt được một cách tự nhiên, thì “trí tuệ nhân tạo” cũng cho phép con người đạt được những tiến bộ cao hơn.

Trí tuệ nhân tạo là bước tiếp theo của cuộc sống. Hy vọng rằng, giống như RNA tồn tại nhờ vào khả năng trợ giúp cho DNA, chúng ta có thể tìm ra cách thúc đẩy cho “trí tuệ nhân tạo”.

Lưu ý: Hầu hết kiến thức này đã được đơn giản hóa sự phức tạp đáng kinh ngạc của sinh học và rất nhiều bước quan trọng được bỏ qua, để rõ hơn các thông tin, đọc thêm phần này từ BBC và xem bốn phần về lịch sử của sự sống trên trái đất từ SciShow.

Huỳnh Thanh Thảo
Theo Benjamin Stecher và Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929