Các gene sức mạnh lần đầu tiên được xác định

Các yếu tố di truyền có chung nguồn gốc ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp đã được xác định lần đầu tiên bởi nhóm nghiên cứu ở đại học Cambridge và được công bố hôm nay trong Nature Communications.

Hình 1 Những yếu tố di truyền tác động lên sức mạnh cơ bắp đã được xác định.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về lực bóp cơ bàn tay của hơn 140.000 người tham gia nghiên cứu Biobank ở Anh, kết hợp với 50.000 cá nhân khác đến từ Anh, Hà Lan, Đan Mạch và Úc để xác định mười sáu biến dị di truyền phổ biến có liên quan đến sức mạnh cơ bắp.

Dan Wright, tác giả đầu tiên của nghiên cứu này và đang làm nghiên cứu tiến sĩ tại Phòng nghiên cứu dịch tễ học Y khoa (MRC) tại Đại học Cambridge, nói: “Rất nhiều cá nhân tham gia vào UK Biobank cung cấp một nguồn dữ liệu dồi dào để xác định gen liên quan tới những đặc điểm phức tạp như sức mạnh cơ bắp, và giúp chúng ta hiểu được tiềm năng sinh học bên trong cơ thể họ và sự liên quan của nó đối với sức khoẻ. ”

Nhiều trong số các biến dị này nằm trong hoặc gần với gen có vai trò trong các quá trình sinh học liên quan đến chức năng cơ, bao gồm cấu trúc và chức năng của các sợi cơ, và đường truyền tín hiệu của hệ thần kinh tới các tế bào cơ.

Các đột biến trong một số gen nổi bật cũng được biết là có liên quan đến hội chứng đơn gen xấu – các rối loạn gây ra bởi một đột biến di truyền đơn – được đặc trưng bởi sự tổn thương chức năng cơ. Điều này chứng tỏ sự biến đổi ở các gen gây ra rối loạn nghiêm trọng trong cơ cũng có thể ảnh hưởng đến sự khác biệt về sức mạnh cơ bắp trong quần thể nói chung.

Tiến sĩ Robert Scott, đồng tác giả nghiên cứu với các đồng nghiệp thuộc đơn vị Dịch tễ học MRC, cho biết: “Trong khi chúng ta đã và đang nghi ngờ vai trò của sự di truyền trong sự thay đổi sức mạnh cơ bắp, những phát hiện này là cơ sở đầu tiên để xác định một số biến dị di truyền cụ thể làm cở sở thay đổi sức mạnh cơ bắp”.

“Đây có thể là những bước quan trọng để xác định các phương pháp điều trị mới để phòng ngừa hoặc điều trị chứng nhược cơ.”

Lực co bóp của bàn tay được báo cáo là có liên quan đến các vấn đề về sức khoẻ, bao gồm nguy cơ tử vong, bệnh tim mạch và gãy xương – mặc dù không rõ liệu các biến đổi liên quan đến sức mạnh có thực sự gây ra những kết quả này hay chỉ đơn giản là phản ánh các quá trình bệnh lý tiềm ẩn.

Với mười sáu biến dị di truyền được xác định ảnh hưởng tới sức mạnh cơ bắp, các nhà nghiên cứu đã có thể điều tra mối liên hệ giả thuyết nguyên nhân – kết quả giữa sức mạnh và những vấn đề về sức khỏe. Nghiên cứu của họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy sức mạnh thấp hơn sẽ làm tăng nguy cơ tử vong hoặc tăng bệnh tim mạch, nhưng họ đã tìm ra bằng chứng cho thấy sức mạnh cơ bắp giảm nguy cơ gãy xương, sử dụng các bài tập phát triển sức mạnh là một chiến lược để giảm nguy cơ gãy xương.

Giáo sư Nick Wareham, giám đốc Đơn vị Dịch tễ MRC và là tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của sức mạnh cơ bắp trong việc phòng ngừa gãy xương và các biến chứng thường xảy ra sau khi ngã.”

Hoài Thu
Theo Sciencedaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929