Các nhà khoa học Anh chế tạo robot phẩu thuật nhỏ nhất thế giới

Thiết bị Versius tới từ Anh quốc sẽ cắt giảm được chi phí, giảm bớt thời gian cần để hồi phục của bệnh nhân và giúp tăng tốc độ phẫu thuật nội soi.

Các nhà khoa học người Anh đã phát triển một cánh tay robot phẫu thuật nhỏ nhất thế giới có thể làm việc với hàng vạn bệnh nhân mỗi ngày.

Ở một nhà kho trước đây là chuồng nuôi gia súc tại vùng quê Cambridgeshire, một nhóm 100 nhà khoa học và kĩ sư đã dùng những công nghệ rẻ tiền dùng trong sản xuất di động và công nghiệp không gian để chế tạo một cánh tay robot đặc biệt được dùng trong phẫu thuật nội soi lần đầu tiên.

Cánh tay robot được gọi với cái tên Versius có thể bắt chước theo như cánh tay con người và được dùng để thực hiện hàng tá các quá trình mổ nội soi – bao gồm chữa thoát vị, mổ trực tràng và tuyến tiền liệt, phẫu thuật cổ họng, mũi và tai – bao gồm một loạt các vết rạch nhỏ được thực hiện để nhằm hạn chế phương pháp mổ hở truyền thống. Điều này làm giảm sự phức tạp và vết thương sau phẫu thuật và tăng tốc độ hồi phục của bệnh nhân.
Cánh tay robot này sẽ được điều khiển bởi một bác sĩ phẫu thuật nhờ một bảng điều khiển và màn hình 3D trong phòng mổ.

Theo hãng sản xuất ra chúng Cambridge Medical Robotics, mặc dù những con robot phẫu thuật đã tồn tại từ trước, sáng chế mới này dễ sử dụng hơn rất nhiều, chiếm khoảng 1/3 không gian so với các cỗ máy trước đó và không hề đắt tiền hơn một ca phẫu thuật nội soi không dùng robot.

Martin Frost, người đứng đầu công ty, phát biểu: “Sử dụng robot trong phòng điều khiển không phải là một ý tưởng mới. Vấn đề hiện tại là chúng đắt tiền một cách kỳ lạ – chẳng những chúng có giá 2 triệu bảng mà còn vì mỗi ca phẫu thuật dùng robot ngốn thêm 3000 bảng – chi phí này là rất lớn. Nhiều bệnh viện phải xây dựng phòng mổ xung quanh con robot cố định. Kích thước của chúng có thể gây khó khăn cho nhóm bác sĩ phẫu thuật khi cần sử dụng.”
“Tính năng của chúng cũng rất hạn chế; chúng chỉ được dùng trong phẫu thuật khung xương chậu, và khó có thể dùng cho những loại phẫu thuật khác. Ở một số bệnh viện, chúng chỉ được dùng một lần cách ngày.”

Để tạo nên cuộc Cách mạng giải phẫu học, ông ta cho rằng những con robot cần trở nên linh hoạt, dễ sử dụng và nhỏ gọn để những người thực hiện ca mổ có thể di chuyển chúng xung quanh phòng mổ hay giữa các phòng mổ với nhau, hoặc cất chúng đi khi không sử dụng. “Robot của chúng tôi đáp ứng được các điều trên và nó cũng là cánh tay robot đầu tiên được thiết kế chuyên biệt cho phẫu thuật nội soi”, Frost nói.

Một trong những lợi ích quan trọng từ loại robot này là nó làm việc như một cách tay con người và chứa bên trong công nghệ thăm dò được sức cản để từ đó đưa ra con số chính xác độ lớn lực cần dùng khi dụng cụ được đưa vào bên trong bệnh nhân.

“Khi khoa học muốn giải quyết một vấn đề nào đó, nó thường liên hệ tới tự nhiên. Chúng tôi đã lấy cảm hứng từ cánh tay người, công cụ phẫu thuật tuyệt vời nhất từ trước đến giờ”, Luke Hares, trưởng phòng kỹ thuật tại CMR, nói

Những nhà sáng chế đã nhìn vào các khớp ở tay người, anh ta nói, đặc biệt là phần cổ tay, và theo dõi quy luật các khớp này hoạt động để giúp cho cánh tay hoạt động một cách chính xác và linh động. Từ đó, họ đã sao chép những chuyển động đó vào Versius.

“Trong khi cánh tay robot công nghiệp truyền thống lớn và cổ tay có 3 khớp, thì robot của chúng tôi có kích thước bằng với cánh tay người và có 4 khớp, điều đó cho phép các bác sĩ phẫu thuật có thể tự do thực hiện thao tác trên bệnh nhân ở bất kì góc độ nào họ muốn, linh hoạt và trong tầm tay”, Hares nói.
Để chế tạo thiết bị tinh vi và mang tính nghệ thuật này, các nhà sáng chế của Versius đã dùng linh kiện điện tử trong điện thoại di động để trợ giúp robot “suy nghĩ” và xử lí thông tin, bộ khung làm theo công nghệ của ngành công nghiệp không gian để giúp chúng di chuyển. “Một lợi ích tuyệt vời khác chính là robot không bao giờ biết mệt mỏi”, Hares nói.

Robot này sẽ được vận hành mùa xuân tới và khi các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo cách sử dụng thì dự kiến sẽ đưa vào điều trị cho bệnh nhân vào cuối năm tới.

CMR cho biết nó đã được giới thiệu sử dụng tới một số NHS và bệnh viện tư nhân. Doanh số toàn cầu hiện nay đối với robot phẫu thuật là xấp xỉ 4 tỉ USD, và dự kiến sẽ tăng lên 20 tỉ USD vào năm 2024.

Hoài Thu
Theo Theguardian.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *