Các nhà khoa học cấy ghép đầu một con chuột lên một con chuột khác, hy vọng tái tạo điều đó lên con người

Trong một thí nghiệm gây sốc, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã ghép đầu một con chuột nhỏ vào một con chuột khác lớn hơn trong khi giữ cho não an toàn khỏi những tổn thương có thể xảy ra do mất máu. Một ngày nào đó kỹ thuật của họ có thể hữu ích cho việc cấy ghép người. Không tổn thương não do mất máu

Image credit: CNS

Không phải là ngày nào bạn cũng nghe về việc cấy ghép một cái – đầu – sống, nhưng thật sự có một điều như vậy. Trên thực tế, nghiên cứu về những cấy ghép đầu đã được tiến hành trong một khoảng thời gian, với những thí nghiệm động – vật – hai – đầu đầu tiên được biết đến từ những năm 1900 và những năm 1950.

Bây giờ, các nhà khoa học từ Trung Quốc đã có một bước đột phá đáng chú ý trong việc cấy ghép đầu của một cá thể vào một cá thể khác.

Đối với công việc này, họ lấy đầu của một con chuột nhỏ và gắn nó vào một con chuột lớn hơn, tạo ra một con – chuột – hai – đầu. Điều quan trọng cần lưu ý là chuột đã không sống được lâu. Nhóm nghiên cứu biết con chuột không sống lâu, vì vẫn còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật và khoa học cần được giải quyết trước khi chúng ta có thể thực hiện thành công việc cấy ghép các sinh vật sống và giúp chúng sống.

Tuy nhiên, đây là một bước tiến đáng kinh ngạc trong việc thực hiện cấy ghép đầu có thể giúp bác sĩ tránh bất kỳ tổn thương não do mất máu trong quá trình gắn đầu của người hiến tặng. Mục đích của thử nghiệm đặc biệt này đơn giản là: các nhà khoa học muốn biết liệu họ có thể ghép đầu thành công mà không làm tổn thương não do mất máu quá nhiều hay không. Và họ đã làm. Để làm được điều này, họ phải giữ cho máu lưu thông trong quá trình cấy ghép bằng cách gắn các mạch máu của con chuột cho đầu vào con chuột kia.

“Chúng tôi đã phát triển mô hình hai đầu của việc cấy ghép đầu để nghiên cứu những khía cạnh này”, các nhà khoa học cho biết trong bài báo đăng trên tạp chí CNS Neuroscience and Therapeutics.

Một cái đầu có thể xoay được.

Ý tưởng này là có thể tạo ra cái đầu có thể xoay được – và có thể lắc qua lắc lại được, đối với một số nhà khoa học khẳng định rằng việc cấy ghép đầu rất đáng để khám phá, vì nó có thể giúp hàng triệu người trên toàn thế giới đang bị các vấn đề về cơ và thần kinh. Nó cũng có thể cho phép chúng ta lấy đầu một người bị ung thư tử vong và cấy ghép nó vào một cơ thể khỏe mạnh của con người.

Có thể hiểu được, có một số vấn đề cần được giải quyết trước khi có thể cấy ghép đầu người. Ví dụ, ngoài việc đảm bảo não không bị tổn thương do mất máu trong quá trình cấy ghép, có một số mối quan tâm khác, chẳng hạn như sự từ chối bởi hệ thống miễn dịch.
Kết quả từ thí nghiệm cấy ghép

Dù vậy, ghép đầu vào người khác trong khi giữ cho não an toàn khỏi những tổn thương liên quan đến mất máu chắc chắn là một bước tiến tích cực cho việc phát triển các phương tiện hữu hiệu để tiến hành cấy ghép đầu người.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định rằng các vấn đề liên quan đến cấy ghép đầu người vượt ra ngoài những mối quan tâm của khoa học – kỹ thuật và liên quan đến bản chất tâm lý cơ bản của con người.

Arthur Caplan, giám đốc sáng lập Phòng Y đức của NYULMC (New York University Langone Medical Center), trước đây nói với Futurism rất rõ rằng, với phương thức như vậy, một người có thể bị ảnh hưởng chưa từng thấy của chứng điên cuồng.

Trong khi một số tuyên bố đã thực hiện thành công phương thức này, thì không có bằng chứng rõ ràng để hỗ trợ các tuyên bố đó.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu chúng ta thành công một quy trình như vậy ở tương lai, hầu hết nghiên cứu hiện tại sẽ cung cấp một phần quan trọng của câu đố này. Như lưu ý trong bài tóm tắt của các nhà nghiên cứu, “Việc áp dụng ghép mạch cũng có thể cung cấp khả năng sống sót lâu dài cho mô hình này.”

Trâm Anh
Theo Motherboard, CNS Neuroscience and Therapeutics, Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929