Các nhà khoa học có thể xác định protein kiểm soát sự lão hóa

Hai nhà nghiên cứu sinh hóa đã khám phá ra mối liên hệ giữa một protein gọi là carbonic anhydrase và sự lão hóa từ các tế bào não và cơ của chuột. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu nhưng nghiên cứu của họ có thể đưa ra liệu pháp điều trị cho các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Một protein mạnh

Theo một nghiên cứu mới của hai nhà sinh hóa trường Đại học Nottingham, ngoài việc là “nhà máy năng lượng của tế bào”, ti thể có thể có một loại protein nhất định chịu trách nhiệm về sự lão hóa của cơ thể. Tiến sĩ Lisa Chakrabarti và nghiên cứu sinh Amelia Pollard đã kiểm tra các tế bào não và cơ ở chuột “trẻ” (con) và chuột già hơn, kết quả ghi nhận được một hàm lượng cao của loại protein gọi là cacbonic anhydrase ở các con chuột già hơn.

Một hàm lượng cao cabonic anhydrase cũng được “phản ánh” (ghi nhận) trong các mẫu của não trẻ sớm bị thoái hóa, cho thấy sự tăng hàm lượng protein này có liên quan đến quá trình lão hóa. Để tiếp tục kiểm tra giả thuyết này, nhà khoa học đã nuôi carbonic anhydrase trong giun tròn nhỏ và phát hiện tuổi thọ của chúng bị rút ngắn.

“Đầu mối” cho các nghiên cứu tiếp theo

Carbonic anhydrase giúp chúng ta mở ra các phương pháp điều trị để làm chậm quá trình lão hóa nói chung và giảm nhẹ các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Chakrabarti cho biết: ” Đây là một khởi đầu rất hứa hẹn giúp chúng ta hướng đến protein này trong ti thể, làm giảm các ảnh hưởng của lão hóa trong cơ thể, đồng thời hạn chế các phản ứng phụ không mong muốn khác. Điều này đem đến một liệu pháp mới trong giải quyết các bệnh thoái hóa và những ảnh hưởng chung của tuổi tác đến cơ thể.”

Mặc dù Chakrabarti và Pollard đưa ra công bố đầy hứa hẹn này, nhưng chúng ta vẫn còn khá lâu để hiểu đầy đủ và rõ ràng các nguyên nhân gây thoái hóa tế bào. Có một “bước nhảy lớn từ chuột sang người” (khác biệt lớn giữa chuột và người), vì vậy cần kiểm tra thêm trước khi nghiên cứu của họ có thể được áp dụng trên người.

Trâm Anh
Tài liệu tham khảo: The Sun, The University of Nottingham
Tác giả: Jess Vilvestre
Biên tập: Kristin Houser

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929