Các nhà khoa học nuôi mô Tim trên lá cải bó xôi?

Sự đột phá này có thể là một cuộc cách mạng khi các nhà khoa học dường như đã tìm ra cách để giải quyết vấn đề tái tạo mạng lưới các vi mạch máu trong mô người.

Cho đến trước thời điểm này, các nhà khoa học đã cố gắng sử dụng máy in 3D trong việc tái tạo các cấu trúc mạng lưới phân nhánh phức tạp và tinh tế như vậy, tuy nhiên kĩ thuật này đã không thành công. Tuy nhiên, thực vật được chứng minh là đối tác lý tưởng vì hệ thống mao mạch tinh tế của chúng có khả năng dẫn truyền máu, thông qua hệ thống mạch máu chính, đế các mô, tế bào mới.

Mặc dù thực vật và động vật vận chuyển hoá chất khắp cơ thể theo những cách khác nhau, nhưng hệ thống mao mạch có tính chất khá tương đồng.


Tế bào thực vật bị loại bỏ, các chất dịch giống máu người được cung cấp thông qua các mao dẫn của lá cải để nuôi các tế bào người.

Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tái tạo mô người nhưng ở kích thước nhỏ hơn. Trong nghiên cứu trên, sử dụng lá bó xôi cung cấp đủ không gian cũng như khả năng phát triển của tế bào đủ lớn để đứng cho việc chữa trị các vết thương. Các nhà khoa học hi vọng rằng các kĩ thuật trên có thể hữu ích cho việc chữa trị cho các bệnh nhân bị đau tim khi mà những lớp cơ tim khoẻ mạnh mới được tạo ra.


Tế bào tim được nuôi trên lá cải bó xôi

Các tác giả của nghiên cứu đã công bố khám phá của học trên tạp chí Biomaterials số tháng 5. Các nhà khoa học từ viện Worcester Polytechnic viết:”Sự phát triển của công nghệ sử dụng thực vật được loại bỏ thành tế bào, làm khuôn đỡ cho việc phát triển của các tế bào người, đã mở ra một nhánh khoa học mới đánh giá về sự bắt chước lẫn nhau giữa động vật và thực vật.”

Trong thí nghiệm tái tạo quả tim nhân tạo, các nhà khoa học đã loại bỏ các tế bào thực vật ra khỏi các lá cây bó xôi, sau đó truyền dịch cũng như những vi hạt tương tự như tế bào máu vào các mao dẫn của lá cây. Cuối cùng họ cấy các tế bào người, nhằm mục đích tái tạo lại hệ thống mạch máu.

Glenn Gaudette, giáo sư kĩ thuật y sinh tại viện Worcester Polytechnic cho biết: “ Chúng tôi cần phải làm việc nhiều hơn nữa, tuy nhiên, điều này thật sự rất hứa hẹn ‘Thông qua việc sử dụng những loại cây trồng phong phú, mà những người nông dân vẫn đang gieo trồng trong hàng nghìn năm nay, trong kĩ thuật mô có thể giải quyết nhiều vấn đề hạn chế quan trọng trong lĩnh vực này”.

Người dịch: Trọng Lưu
Dailymail

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929