Các nhà khoa học tạo ra bộ não mini và cấy ghép vào robot

Ồ, và họ còn gửi chúng vào vũ trụ.

Trên Trạm vũ trụ quốc tế, các cụm tế bào thần kinh được gọi là bộ não mini đang phát triển theo cách mà các nhà khoa học trước đây cho là bất khả thi.


Các chất hữu cơ được phát triển từ tế bào gốc tại phòng thí nghiệm của nhà sinh vật học Alysson Muotri, Đại học California, trước khi được đóng hộp và vận chuyển lên vũ trụ , nơi Muotri nói với tờ New York Times, chúng nhân đôi một cách đáng kinh ngạc. Hiện tại, nhóm của ông phát hiện rằng các chất hữu cơ đang tạo ra sóng não – mô hình hoạt động thần kinh phức tạp – tương tự như các em bé sinh non. Đó là một phát hiện kỳ lạ có thể buộc các nhà khoa học phải xem xét lại những hạn chế của các cơ quan nhỏ được cấy ghép trong phòng thí nghiệm và các vấn đề đạo đức xung quanh chúng.

Muotri đã nối các bộ não nhỏ lên các robot hình nhện để đọc hoạt động thần kinh, theo NYT. Những phát hiện có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà khoa học đang tiếp cận khả năng tạo ra cuộc sống ít nhất có ý thức một phần trong phòng thí nghiệm – một sự phát triển từ lâu không chỉ là một câu chuyện kinh dị trong lĩnh vực này.

“Chúng ta càng đến gần mục tiêu của mình, càng có nhiều khả năng tạo ra một bộ não có khả năng cảm nhận và cảm thấy đau đớn, phiền muộn”, chuyên gia khoa học và chủ tịch của Viện nghiên cứu Allen, nói với NYT.

Bộ não con người phức tạp đến mức các nhà khoa học vẫn phải dự đoán nhiều khía cạnh về cách thức hoạt động của nó. Đó là sự hấp dẫn của bộ não mini – chúng là những quả bóng thần kinh tương đối đơn giản mô phỏng một số đặc điểm của bộ não đầy đủ nhưng hầu như không làm mất đi khả năng cơ bản của chúng. Nhưng nghiên cứu mới này , được công bố vào thứ năm trên tạp chí Cell , cho thấy bộ não mini có thể phức tạp hơn so với trước đây.

“Có một số đồng nghiệp của tôi nói rằng ‘Không, những điều này sẽ không bao giờ có ý thức’”, Mu Muri nói với NYT. “Bây giờ tôi không chắc lắm.”

Nếu những sóng não này là một dấu hiệu cho thấy các cơ quan có thể có khả năng ý thức, các nhà khoa học thần kinh sẽ cần phải vật lộn với một tình huống khó xử về đạo đức – khi thử nghiệm tiếp tục có khả năng tạo ra và phá hủy ý thức và cuộc sống con người. Nhưng thực tế chúng ta chưa thể làm được điều đó, nhà sinh vật học Giorgia Quadrato của Đại học Nam California cảnh báo, người chưa tham gia vào nghiên cứu mới.

“Đây là một điều khá tuyệt vời. Không ai thực sự biết nếu điều đó là có thể” Quad Quadato nói với NYT, trước khi làm rõ rằng họ không kết luận rằng bộ não mini đạt đến mức độ hoạt động của con người.

“Mọi người sẽ nói: ‘Ah, đây giống như bộ não của trẻ sinh non’”, cô nói. “Không, chúng không giống vậy.”

Translator: Nhi Cindy/Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929