Các nhà khoa học vừa giải phẫu loại bỏ HIV DNA từ động vật sống

Trò chơi trốn tìm Ước tính gần đây thực hiện bởi United Nations cho thấy có khoảng 36.7 triệu người trên toàn cầu được biết mang bệnh HIV, 1.2 triệu người trong số đó đang sống tại United States- theo Centers for Dieseas Control and Prevention ( CDC).

Những con số báo động này thật sự tăng dần hằng năm, và liệu pháp hữu hiệu-vẫn chưa được tìm ra-có vẽ như đó là chặng đường dài phía trước. Một trong những nguyên nhân chính làm cho HIV được xem như một căn bệnh có gì đó như chiếc vỏ cứng khó phá vỡ: Virus có khả năng tự ẩn nấp trong các nhóm các tế bào miễn dịch đã nhiễm bệnh nhưng tạm thời chưa tạo ra HIV, khiến việc chữa trị vĩnh viễn rất khó để phát triển.

Mặc dù vậy, vẫn có một tia hy vọng: Các nhà khoa học từ Khoa y học Lewis Ktaz trường Temple University ( LKSOM) và University of Pittsburgh đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Journal Molecular Therapy cho thấy có khả năng phẫu thuật tách bỏ HIV DNA từ gien của động vật sống. Đó là lần đầu tiên có một cách được cho thấy là có khả năng, và có thể tăng cơ hội giảm việc lây nhiễm của HIV.

Bí mật ở trong CRISPR/Cas9, công cụ chỉnh sửa gien hiệu quả và công dụng nhất thế giới, gien này giúp cho việc loại bỏ đoạn xác định HIV-1 trong gien của tế bào động vật bị nhiễm được trở thành hiện thực. “ CRISPR- associated protein 9 ( Cas9) – gien gián tiếp chỉnh sửa cho thấy phương pháp chữa trị HIV-1/AIDS trong tương lai”-theo tóm tắt trong trong nghiên cứu. Nghiên cứu này xây dựng khái niệm nền tảng cho nghiên cứu được thực hiện bởi cùng nhóm các nhà khoa học vào năm ngoái. “Nghiên cứu mới của chúng tôi toàn diện hơn” – Wenhui ( LKSOM). “ Chúng tôi đã củng cố lại các dữ liệu từ nghiên cứu trước và cải thiện hiệu quả của phương pháp chỉnh sửa gien”. Chúng tôi cũng chứng minh được phương pháp này hiệu quả trên 2 mô hình chuột thử nghiệm, một con mang chứng nhiễm cấp tính ở tế bào chuột, con khác nhiễm bệnh mãn tính từ tế bào người”. Nghiên cứu và tiêu diệt

Các nghiên cứu sinh sử dụng CRISPR/Cas9 để vô hiệu HIV trên 3 mô hình động vật: chuột chuyển gien với HIV-1, chuột nhiễm cấp tính tương đương với HIV của người ( ecoHIV) và nhóm chuột mang các tế bào miễn dịch tìm ẩn HIV-1 được cho vào các tế bào và cơ quan.

Trong tất cả ba mô hình động vật, các nghiên cứu sinh đã có thể thành công phiên dịch phần HIV không hoạt động thông qua chỉnh sửa gien, giảm khả năng biểu hiện ở RNA virus đến 95% trong mô hình thứ nhất và 96% trong mô hình thứ 2. Ở mô hình thứ ba, họ đã có thể loại bỏ đoạn nhiễm tìm ẩn của người trong các cơ quan những con chuột sau một liệu trình CRISPR/Cas9.

Giờ đây, các nghiên cứu sinh cần khiến liệu pháp này hữu hiệu trên người:” Giai đoạn tiếp theo sẽ lập lại nghiên cứu trên các loại linh trưởng, một mô hình động vật phù hợp hơn khi việc nhiễm HIV gây bệnh, để xác thực rõ hơn việc đẩy lùi HIV-1 DNA trong tế bào T-cell bị nhiễm tiềm ẩn, và những nơi bí ẩn khác của HIV-1, bao gồm tế bào não.” –Kamel Khalili. “ Mục đích cuối của chúng tôi là thử nghiệm lâm sàn trên các bệnh nhân”

Do đây là lần đầu tiên việc chỉnh sửa gien được chứng minh có khả năng sử dụng trong HIV ở các động vật, phương pháp này có thể xem như một phương pháp thay đổi trong việc chữa trị virus khó nắm bắt: đây là một khởi đầu quan trọng, cuối cùng, tạo ra một liệu pháp.

Tuyen Duong
Theo Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929