Các nhà nghiên cứu đang tìm cách để tạo ra tế bào chống ung thư

– Các nhà nghiên cứu tại trường đại học California, Los Angeles (UCLA) đã tạo ra cơ quan tuyến ức nhân tạo, tự nó tạo ra các tế bào T để chống lại ung thư.


– Mặc dù nội tạng nhân tạo này chưa được thử nghiệm trên cơ thể con người, nhưng nó có thể rút ngắn thời gian và chi phí của liệu pháp miễn dịch tế bào T và làm cho nó trở thành một lựa chọn khả thi hơn cho các bệnh nhân có lượng bạch cầu thấp.

Tuyến ức nhân tạo

Hiện nay có nhiều nội tạng nhân tạo đang được phát triển như là một sự thay thế cho nội tạng được hiến tặng, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời vì nội tạng nhân tạo đòi hỏi người sử dụng phải dùng thuốc chống đào thải suốt đời. Với những tiến bộ gần đây trong ngành công nghệ y sinh, những người cần được ghép nội tạng không còn phải chờ đợi những người hiến tặng để có nội tạng thay thế như thận và mạch máu. Và giờ đây, các nhà khoa học đã thêm tuyến ức vào danh sách các nội tạng của cơ thể con người có thể thay thế bằng nội tạng nhân tạo.

Tuyến ức là tuyến rất cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể bạn. Tế bào T, một loại tế bào bạch cầu giúp loại bỏ vi – rút, sự nhiễm khuẩn và tế bào ung thư – tế bào T này trưởng thành ở trong tuyến ức. Khi bạn bị bệnh (hoặc bạn già đi), tuyến ức sẽ hoạt động không còn tốt nữa. Trong một số trường hợp, bệnh nhân với các chứng bệnh ung thư khác nhau sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ hệ thống sinh học của cơ thể cũng như những gì họ cần từ tế bào T.

Hiện nay, có các liệu pháp miễn dịch nuôi cấy tế bào T bao gồm lấy tế bào T từ cơ thể bệnh nhân, “chỉnh sửa” chúng và chuyển sang lại cơ thể bệnh nhân. Nhưng liệu pháp này phụ thuộc vào cơ thể bệnh nhân có đủ tế bào T hay không và liệu pháp này cũng tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Để tạo ra một giải pháp bền vững và hiệu quả hơn cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại UCLA đã tạo ra cơ quan tuyến ức nhân tạo, tự nó tạo ra tế bào T từ tế bào gốc máu. Đây là một bước ngoặc đáng kinh ngạc của ngành y khoa – nhưng liệu các cơ quan nhân tạo này có tạo ra được tế bào T chuyên biệt có các thụ thể chống ung thư? Và câu trả lời là có.

Cứu được nhiều người

Nhóm nghiên cứu này đã chèn một gen cho thụ thể chống ung thư vào trong tế bào máu gốc. Điều này làm cho nội tạng chỉ tạo ra tế bào T đặc hiệu chống lại ung thư. Bởi vì loại tế bào T khác có thể vô tình phá hủy các mô khỏe mạnh và làm cho kết quả không được chính xác. Nếu tế bào T chuyên biệt được tạo ra và các loại khác được vô hiệu hóa, các tế bào ung thư có thể bị phá hủy mà không gây ra các vấn đề tự miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu công bố các công trình của họ tại Nature Methods và hiện phương pháp này đang được kiểm tra với các tế bào gốc đa năng. Điều này cho phép tạo ra nguồn cung bền vững hơn cho những tế bào bảo vệ mạng sống này. Nhóm nghiên cứu này hiện đang kêu gọi các nhà khoa học khác tái sản xuất sản phẩm của mình.

Sự phát triển mới này có thể là một bước ngoặc lớn trong việc giảm thiểu chi phí điều trị bệnh ung thư. Điều này không có gì là bí ẩn vì hầu hết các phương pháp điều trị bệnh ung thư hiện nay đều rất tốn kém, nguy hiểm đối với các mô khoẻ mạnh, không đủ hiệu quả hoặc là sự kết hợp của những điều này. Có rất nhiều phương pháp điều trị thành công khi đưa bệnh nhân vào sự thuyên giảm và cho phép họ tiếp tục cuộc sống khoẻ mạnh; tuy nhiên, các phương pháp này cần được cải tiến nhiều, và đây có thể là một trong số đó.

Mặc dù nội tạng nhân tạo này sẽ phải trải qua nhiều năm thử nghiệm lâm sàng trước khi áp dụng một cách rộng rãi, và nó vẫn chưa được thử nghiệm trên cơ thể con người nhưng nó hứa là sẽ đảm bảo việc tạo ra các tế bào T khoẻ mạnh chống lại ung thư. Việc điều trị này có thể sẽ không phụ thuộc vào những tế bào trên cơ thể bệnh nhân cần được loại bỏ và tái tạo lại cấu trúc. Thay vào đó, tuỳ vào độ nặng nhẹ của bệnh nhân mà họ sẽ được tiếp cận các phương pháp điều trị khác nhau – và hy vọng điều này sẽ xảy ra.

Người dịch: Lê Cao Ý Nhi
Tác giả: Chelsea Gohd
Nguồn: Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929