Các phương pháp thiên nhiên có thể tiêu diệt siêu vi khuẩn

Các chủng vi khuẩn kháng các loại thuốc đang làm cho thuốc kháng sinh trở nên vô dụng với các bệnh nhiễm trùng, nhưng một giải pháp không ngờ đến có thể tìm thấy trong si-rô cây phong. Các hợp chất tự nhiên trong si-rô chiết xuất từ cây phong có thể làm giảm lượng kháng sinh cần thiết để điều trị bệnh nhiễm trùng khoảng 90 phần trăm.

ĐƯỜNG CHO SIÊU VI KHUẨN

Đối phó với bệnh tật chưa bao giờ là điều dễ dàng trong lịch sử loài người chúng ta. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy không được khỏe, chúng ta sẽ tìm điều làm chúng ta cảm thấy không ổn và sẽ uống bất kì thuốc kê toa nào để làm triệu chứng biến mất. Điều này dường như chỉ là tạm thời, cho đến khi chúng ta nghĩ về khả năng thích nghi của các vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng. Chọn lọc tự nhiên có thể là một trò chơi nguy hiểm.

Các loài thường được đưa vào thử nghiệm tiến hoá: diệt vong – hoặc tồn tại và thích ứng. Trong trường hợp vi khuẩn gây bệnh, gần đây là kết quả không như mong muốn của việc chúng ta lạm dụng kháng sinh. Hầu hết các chuyên gia về sức khoẻ đều lo sợ rằng các loại vi khuẩn kháng thuốc, hoặc “siêu vi khuẩn”, có thể là cuộc khủng hoảng sức khoẻ toàn cầu tiếp theo của chúng ta.

Với tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh (AMR) của các loại vi khuẩn hiện nay, các chuyên gia dự đoán rằng, cuộc chiến với các bệnh lao, HIV và sốt rét sẽ chỉ diễn biến phức tạp hơn. Mặc dù sự kháng thuốc đang đe doạ và làm cho các loại thuốc cứu sống trở nên vô ích, ba nhà nghiên cứu Canada có thể đã phát hiện ra câu trả lời cho loại siêu vi khuẩn – và đó là si-rô cây phong.

Nathalie Tufenkji và nhóm nghiên cứu của họ đã trình bày nghiên cứu của họ tại Hội nghị Quốc gia lần thứ 253 và Triển lãm của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ, nêu ra các gia vị có trong bữa sáng ưa thích của chúng ta có thể giúp tăng cường hiệu quả của thuốc kháng sinh như thế nào.

THUỐC KHÁNG SINH TRONG SI-RÔ

Tufenkji tin rằng giải pháp của chúng ta đối với AMR nằm ở các hợp chất phenolic, là những phân tử tự nhiên thường có các hoạt động sinh học. Một số hợp chất phenolic có trong si-rô cây phong được chuẩn bị từ nhựa cây phong được cô đặc, và các hợp chất này có thể chiết xuất. Được mệnh danh là si-rô chiết xuất từ cây phong giàu hợp chất phenolic, hợp chất này chỉ chống lại vi khuẩn khi kết hợp với các thuốc kháng sinh hiện có, tạo ra một sức mạnh tổng hợp có thể làm giảm liều lượng thuốc kháng sinh cần để điều trị bệnh nhiễm trùng bằng con số đáng kinh ngạc 90 phần trăm.

Sự tiếp cận hợp chất đã thực hiện trên nhiều dòng vi khuẩn gây hại như: E.coli, vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột; Proteus mirabilis, vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu; và Pseudomonas aeruginosa, một nguyên nhân phổ biến làm bệnh viện bị nhiễm trùng.

Sức thuyết phục của si-rô cây phong có nguồn gốc từ hỗn hợp dường như hoạt động chống lại vi khuẩn bằng cách tăng độ thấm màng bên ngoài, ức chế sự trao đổi chất của vi khuẩn, và ức chế các gen gắn liền với các gen kháng thuốc và sự di chuyển của vi khuẩn. Sự kết hợp này với chỉ 10% liều lượng kháng sinh dự kiến, và bạn có thể có một giải pháp tự nhiên cho AMR.

Mặc dù nhóm nghiên cứu không tin rằng dữ liệu này là cuối cùng, nhưng kết quả lại rất hứa hẹn và có thể được xác minh bằng các nghiên cứu trong tương lai. Nếu chiết xuất si-rô cây phong có hiệu quả như nghiên cứu này cho thấy, việc sử dụng nó lâu dài có thể kiểm soát sự kháng thuốc kháng sinh đang phát triển ở siêu vi khuẩn.

Người dịch: Lê Cao Ý Nhi
Tác giả: Neil C. Bhavsar, Christianna Reedy
Nguồn: Futurism
Share This

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929