Các rào cản nào trên sông làm cá không di chuyển được? Có thể dẫn đến TUYỆT CHỦNG

Hãy tưởng tượng bạn có hẹn đi ăn tối. Bạn rất đói và dành đủ thời gian để đến đó và không đến trễ, nhưng khi bạn bước ra khỏi nhà, bạn thấy thời tiết không hoàn toàn là những gì bạn mong đợi, sau đó chạy vào bức tường để trú mưa. Bạn sẽ làm gì? Nếu là bạn, bạn có thể sẽ phải bỏ cuộc đấy- vì chán nản, đói bụng, chẳng còn chút lãng mạn nào cả.

Đây là những gì đang xảy ra đối với cá và động vật hoang dã dưới nước ở châu Âu: theo một nghiên cứu mới, một con đập hoặc rào cản nhân tạo khác ngăn chặn dòng chảy của sông và suối mỗi km. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra điều này bằng cách lục lọi mọi  thông tin mà họ có thể tìm thấy trực tuyến, sau đó được xác nhận với tổng số 1.000 km. Và, đáng chú ý là số lượng rào cản mà họ tìm thấy lớn gấp ba mươi lần so với con số được báo cáo trong cơ sở dữ liệu hiện tại. Các nhà nghiên cứu đang tung ra một ứng dụng mà sẽ cho phép mọi người cập nhật tình trạng của các rào cản sông và dòng khi họ đi qua chúng.

Nhưng, cuối cùng, một cơ sở dữ liệu tốt hơn không giúp được gì cho cá bị mắc kẹt (trừ khi ai đó làm điều gì với dữ liệu đó). Hơn nữa, dự án đó sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu hoàn toàn xa vời, vì vấn đề này vượt ra khỏi châu Âu.

Tính đến tháng 2, sông Amazon đã có ít nhất 142 đập thủy điện được xây dựng và 160 đập khác được xây dựng trên con sông hùng vĩ này; kết quả là, cá di cư như cá trê dorado đã bắt đầu biến mất. Và ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, cá hồi đang bị chặn bởi các con đập và cần được vận chuyển ngược dòng để chúng có thể sinh sản.

Đây không phải là một vấn đề mới. Quay trở lại năm 2001, các mô hình máy tính đã cho thấy sự phân nhánh của các dòng sông dẫn đến tuyệt chủng như thế nào. Có 1 giải pháp tốt nhất được gọi tắt là Salmon canon. Đó là một máy nước và ống dẫn nước , để làm đường trượt cho cá hồi, môi trường nhân tạo cho chúng sinh đẻ.

Sự can thiệp như thế này có thể giúp một số loài cá tồn tại, miễn là mọi người ở đó để đặt chúng trên đường trượt nước này. Nhưng nó không giải quyết được các vấn đề khác do sự phân nhánh tự nhiên của sông, như những thay đổi đối với vùng đồng bằng ngập lụt của Amazon và các khu vực khác xung quanh đập. Và ngay cả khi mọi người xây dựng các con đập có các kênh đặc biệt nhằm giúp cá bơi qua, thì các quần thể cá lớn cũng không thể băng qua dễ dàng được.

Một giải pháp rõ ràng: ngừng xây dựng đập. Nhưng thủy điện mà các công trình tạo ra lại là nguồn năng lượng không phát thải quan trọng trong công nghiệp, nó cũng là nguồn năng lượng miễn phí của các quốc gia.

Một giải pháp tốt hơn đó là phá vỡ những con đập mà không còn được sử dụng nữa.Theo một cuộc nghiên cứu ở châu Âu các rào cản trên sông rất nhiều con đập và các rào cản khác đã lỗi thời, hết hạn; nhưng chúng vẫn còn đó.

Vì vậy, nếu bạn đang đi bộ ven một con sông, thu thập dữ liệu cho app mới,chúng tôi không nói bạn nên gỡ bỏ chúng, nhưng chúng tôi sẽ hiểu tại sao bạn làm như vậy.

Source: Futurism

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *