Chỉnh sửa gen có thể khiến bạn thông minh hơn

Các viện nghiên cứu như Cognitive Genomics Project đang nghiên cứu để xác định nguồn gốc gen trí thông minh của con người.
– Một khi các loại gen ảnh hưởng đến trí thông minh được xác định, những công cụ như chỉnh sửa gen và thụ tinh nhân tạo có thể được sử dụng để làm chúng ta thông minh hơn.

Trí tuệ chỉnh sửa

Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 đã mở cho chúng ta một con đường mới- từ việc loại bỏ bệnh tật và chữa bệnh, cho đến việc khôi phục lại những khả năng bị mất- quá trình này dự kiến sẽ đưa chúng ta bước vào một thời đại mới của y học. Nhưng nó đặt ra một câu hỏi, liệu chúng ta có thể làm bản thân trở nên tốt hơn? Liệu chúng ta có thể cải thiện trí thông minh của mình dựa vào sự ra đời của kỹ thuật gen?

Câu trả lời là: CÓ!

Cognitive Genomics Project đang tập trung vào tìm hiểu nguồn gốc của trí thông minh trong bộ gen của chúng ta. Công việc được chỉ đạo bởi BGI, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở đặt tại Thâm Quyến, Trung Quốc, thành lập vào năm 1999. Tổ chức đang tiến hành một nghiên cứu về các đặc điểm liên kết tính trạng liên quan đến yếu tố G, yếu tố tổng quát của trí thông minh (general factor of intelligence, viết tắt là g).

Trí thông minh nói chung được xác định bởi ba đặc điểm nổi bật: sự ổn định, sự di truyền và năng lực dự đoán. Nói một cách ngắn gọn, nghiên cứu thu thập dữ liệu gen của hơn 20000 cá nhân, những người có chỉ số IQ hơn 150, và tìm kiếm những mẫu trong gen của họ.

Trong khi điều này nghe có vẻ tương đối đơn giản, thực ra nó lại là một nhiệm vụ hết sức phức tạp và khó khăn. Đó là vì trí thông minh tổng quát không tuân theo nguyên lí Mendel, hệ gen di truyền đơn.

Các nhà nghiên cứu không thể chỉ đơn giản tìm kiếm những đột biến cụ thể ở những gen cụ thể, điều mà họ đã làm đối với những căn bệnh như Huntington hoặc xơ nang. Thay vào đó, trí thông minh tương tự những đặc điểm như màu mắt và màu tóc, liên quan đến nhiều mẫu gen di truyền mà chúng ta chỉ vừa bắt đầu tìm hiểu.

Có thể chọn ra đứa trẻ nào thông minh

Hiện tại vẫn chưa rõ việc chỉnh sửa gen có ảnh hưởng như thế nào đến những đặc điểm như tính cách và trí tuệ ở những người mà não bộ đã hình thành. Một cách mà chúng ta có thể tránh được hoàn toàn quá trình chỉnh sửa gen là thiết kế trí tuệ cho con trẻ từ lúc thụ thai.

Ta có thể sử dụng thụ tinh nhân tạo và cẩn thận xử lí thông tin hệ gen của từng phôi thai theo sở thích. Nếu dự án Cognitive Genomics cung cấp những dữ liệu quan trọng củng cố cho sự tương quan giữa các phần cụ thể trong hệ gen với trí thông minh, thì các bậc cha mẹ có thể tìm kiếm trình tự di truyền trong những phôi thai tiềm năng và chọn phôi có những đặc tính mình mong muốn. Phương pháp này sẽ làm tăng xác suất số trẻ em thông minh mà không cần phải chỉnh sửa trình tự gen cụ thể.

Trong khi mặt đạo đức của kỹ thuật di truyền ở người tiếp tục được tranh cãi, chúng ta có thể tiến gần hơn tới một loài người thông minh hơn bao giờ hết.

Người dịch: Lê Thanh Hà
Tác giả: Neil C.Bhavsar
Nguồn: Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929