CHỈNH SỬA GEN MỘT CÁCH CHÍNH XÁC- CRISPR QUYỀN NĂNG MỚI CỦA KHOA HỌC

Chỉnh sửa gen có khả năng thay đổi hoàn toàn thế giới của chúng ta. Nó hứa hẹn tất cả mọi thứ từ việc sửa chữa các lỗi di truyền dẫn đến bệnh tật, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, cải thiện dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta ăn và thậm chí hồi sinh các loài đã tuyệt chủng như voi ma mút – tất cả đều nhờ công cụ chỉnh sửa di truyền CRISPR.


Hiện nay, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát triển một kỹ thuật chỉnh sửa gen mới sử dụng CRISPR cùng với hệ thống sửa chữa ADN để sửa đổi một đoạn ADN trong hệ gen người, cái mà nhóm nghiên cứu gọi là “chính xác tuyệt đối”

Kỹ thuật mới này, được mô tả trong tạp chí Nature Communications, được biết đến với cái tên MhAX, (Micro-hologic-Assisted eXcision).

Phương pháp này đến từ một nhóm các nhà nghiên cứu làm việc để hiểu rõ hơn cách đột biến ADN được biết đến như là đa hình nucleotide đơn (Single Nucleotide Polymorphisms) góp phần vào bệnh di truyền. Để chứng minh rằng một SNP gây bệnh, bạn cần phải so sánh tế bào “đôi” kết hợp di truyền

Để thực hiện chỉnh sửa 1 cách chính xác, các nhà nghiên cứu ban đầu đã chèn 1 gen huỳnh quang vào để xác định tế bào nào đã được chỉnh sửa.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một chuỗi DNA trùng lặp (được gọi là microhomology) vào mỗi bên của gen huỳnh quang, mục đích là để công cụ CRISPR đi vào tế bào , cắt và chỉnh sửa AND. Sau đó họ đã sử dụng một hệ thống sửa chữa ADN được gọi là kết thúc trung gian bằng vi sinh vật học (MMEJ) để loại bỏ gen huỳnh quang.

Việc nhắm vào mục tiêu và loại bỏ gen đặc biệt này thực sự là chính xác. Tiến sĩ Knut Woltjen, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra các công nghệ chỉnh sửa gien giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về cơ chế bệnh tật và cuối cùng dẫn đến các phương pháp điều trị.

“Chúng tôi tin tưởng rằng MhAX sẽ có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu bệnh hiện tại của con người, và xa hơn nữa.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929