TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI ĐANG THEO DÕI MỘT CĂN BỆNH CÓ THỂ TRỞ THÀNH ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU

Đại dịch kì bí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có một mối đe doạ đang lan rộng của một dịch bệnh quốc tế chưa được biết đến – một căn bệnh có khả năng gây tử vong cao. Trong Kế hoạch R & D(Research and Develoment) mới nhất của WHO về các bệnh ưu tiên,căn bệnh này chưa xác định được nguồn gốc từ đâu-được gọi 1 cách đơn giản là bệnh “X”. Có vẻ như đó là một dự đoán không rõ ràng, nhưng nó có thật sự nguy hiểm?

Thoạt đầu, một căn bệnh không xác định có khả năng tàn phá nhân loại, bạn sẽ cảm thấy như đang hoảng hốt – nhưng nó không phải là tạo ra sự hoảng loạn. Theo một tuyên bố giải thích về Kế hoạch R & D, “Bệnh X đại diện cho một đại dịch nghiêm trọng trên phạm vi quốc tế có thể là do một mầm bệnh chưa được biết đến gây ra bệnh ở người”.

Căn bệnh này nằm trong danh sách các bệnh ưu tiên của WHO (lần đầu tiên được công bố vào tháng 12 năm 2015 và sau đó được xem xét vào tháng 1 năm 2017) để “cho phép chuẩn bị các nghiên cứu và phát triển liên ngành liên quan đến ‘Bệnh X’ . Danh sách này cũng bao gồm một số bệnh đã biết đã đạt đến mức dịch ở các nơi trên thế giới; trong đó có sốt xuất huyết Crimean-Congo (CCHF), Ebola, Marburg và Zika.

Sự chuẩn bị chính là chìa khóa.

Rõ ràng, chúng ta vẫn chưa biết Bệnh X là gì. Nó thậm chí còn không tồn tại. Nhưng khả năng xảy ra một vụ dịch toàn cầu đe doạ đến mạng sống không phải là khoa học viễn tưởng, và đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chuẩn bị.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom, nói tại Hội nghị Chính phủ Thế giới năm 2018 diễn ra ở Dubai vào tháng hai. Đây không phải là một kịch bản ác mộng trong tương lai. “Đây là điều đã xảy ra chính xác cách đây 100 năm trong khi dịch cúm Tây Ban Nha.”

Trong Kế hoạch R & D, WHO đưa vào một loại mầm bệnh chưa biết rõ ràng về nó- Bệnh X. Quyết định này bắt nguồn từ niềm tin rằng nhân loại đã học được vài điều từ những kinh nghiệm trước đây với các đại dịch toàn cầu, và điều quan trọng là phải dự đoán được những gì có thể và chuẩn bị cho phù hợp

Ông John-Arne Rottingen, Hội đồng Nghiên cứu của Giám đốc điều hành Na Uy và cố vấn khoa học của WHO, nói với The Telegraph: “Lịch sử cho chúng ta biết có khả năng vụ bùng phát lớn nhất mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là có ít công việc phải làm để chống lại các căn bệnh hiện có. Nếu có bất cứ điều gì, những nỗ lực sẽ đi đôi với nhau để cùng chống chọi lại chúng.

“Có vẻ như kỳ lạ khi thêm một chữ” X “nhưng điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng ta chuẩn bị và lên kế hoạch linh hoạt về vắc-xin và xét nghiệm chẩn đoán, ông Rottingen giải thích: “Chúng tôi muốn xem những nền tảng” plug and play “được phát triển sẽ phát huy tác dụng đối với bất kỳ hoặc nhiều bệnh khác; hệ thống sẽ cho phép chúng ta tạo ra các biện pháp đối phó một cách nhanh chóng”.

Vậy làm thế nào để chúng ta chuẩn bị cho Bệnh X? Để bắt đầu, chúng ta cần nghiên cứu rất nhiều. Có lẽ cũng không kém phần quan trọng sẽ giải quyết một vấn đề mà phần lớn thế giới ngày nay đang thiếu đó là thiếu bảo hiểm y tế tổng quát.

Thật vậy, việc thiếu quyền tiếp cận đến bảo hiểm y tế là một trong những yếu tố có thể cho phép Bệnh X thay đổi từ một mầm bệnh bí ẩn thành một thực tế khủng khiếp và chết người. Cùng với những thói quen của việc thế giới đang toàn cầu hóa, thiếu chăm sóc sức khoẻ cũng sẽ làm cho các bệnh dễ lây lan hơn.

Thêm bệnh X vào danh sách có lẽ là điểm quan trọng nhất mà WHO muốn nhấn mạnh. Cơ quan này cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức về sự lựa chọn của con người có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với loài người.

Marion Koopmans, một cố vấn khác của WHO, nói với The Telegraph rằng khi thế giới phát triển, mức độ tiếp xúc của con người và động vật đang ngày càng gia tăng, điều này làm cho các bệnh dịch mới xuất hiện nhiều hơn, cũng như du lịch và thương mại làm cho nhiều khả năng sẽ lan tràn thành dịch.

Vào tháng trước, Rottingen đã chỉ ra rằng khi hệ sinh thái thế giới thay đổi và môi trường sống của chúng ta tiến triển, bệnh ở động vật đang tăng vọt ảnh hưởng con người ,đó có thể là nguy cơ lớn nhất. Tiến hóa là một quá trình rất tự nhiên – một điều chúng ta cần phải biết và chuẩn bị.

Nguồn futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929