Chúng ta cần chuyển sang năng lượng tái tạo bởi vì hàng triệu người đang chết dần

Viện nghiên cứu về những ảnh hưởng đối với sức khỏe (Health Effects Institute, HEI) vừa kết luận rằng ước lượng có khoảng 4.2 triệu người trên thế giới đã bị giết chết bởi không khí ô nhiễm trong năm 2015, với 2.2 triệu người chết ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Với khoảng chừng 92% những người đang sống ở những khu vực có không khí “không sạch”, việc tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề ô nhiễm không khí là việc vô cùng quan trọng.

Một thời đại mới

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy con người đã thải khoảng 40 tỷ tấn CO2 vào không khí mỗi năm và tạo ra 3,5 triệu tấn chất thải rắn mỗi ngày. Hoạt động này đã tác động mạnh mẽ và nhanh chóng đến môi trường của chúng ta. Nhiều chuyên gia khoa học tin rằng chúng ta không còn trong kỷ nguyên Holocene nữa và đã chuyển sang một kỷ nguyên mới, Anthropocen.

Với bằng chứng về việc Trái Đất ấm dần lên toàn cầu, băng tan và số lượng lớn các loài động thực vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, thời đại mới đang ảnh hưởng một cách rõ ràng tới mọi khía cạnh của môi trường chúng ta sống, và con người không phải là ngoại lệ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và chứng sa sút trí tuệ, trong khi một số khác lại lưu ý rằng nó có thể ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, chỉ số IQ, tỷ lệ trao đổi chất và chuyển hóa của não. Hiện nay, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng không khí ô nhiễm gây ra nhiều tác hại hơn chỉ là bệnh tật – nó gây ra hàng triệu cái chết.

Tác hại của biến đổi khí hậu

Viện nghiên cứu về những ảnh hưởng đối với sức khỏe (HEI) của Mỹ gần đây kết luận rằng ô nhiễm không khí đã giết chết khoảng 4,2 triệu người trên toàn thế giới năm 2015. Trong con số 4,2 triệu này, thì có 2,2 triệu người chết chỉ ở hai nước là Trung Quốc và Ấn Độ. Nghiên cứu mới này tìm thấy có khoảng 92 phần trăm người sống ở những nơi không khí “không được trong lành”. Những kết quả này đã dựa trên thông tin trong cơ sở dữ liệu Global Burden of Disease (GBD) (tạm dịch là “Gánh nặng Toàn Cầu của Dịch Bệnh”), một sáng kiến của Bill và Melinda Gates để theo dõi nguyên nhân về môi trường và hành vi của những chết trên toàn thế giới.

Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một nghiên cứu ước tính rằng chỉ có khoảng 3 triệu người chết vì ô nhiễm không khí vào năm 2012. Trong khi hai kết quả từ những năm riêng biệt, HEI cho rằng phát hiện về sự gia tăng số người chết này phần lớn là do những công nghệ tiến bộ được sử dụng để tiến hành các nghiên cứu mới. Điều đó có nghĩa là việc phát hiện ra có ít người chết hơn chỉ một vài năm trước đó là do công nghệ tại thời điểm đó chưa đủ tân tiến để phát hiện ra hết số người bị thiệt mạng. Nếu thông tin trên là sự thật thì rất nhiều dữ liệu hiện tại của chúng tôi về ảnh hưởng của môi trường đối với sức khoẻ con người có thể là không còn chính xác nữa. Có thể nói rằng, chúng ta mới chỉ thực sự hiểu được những tác động tiêu cực mà tình trạng ô nhiễm tác động lên sức khoẻ của chúng ta.

Mặc dù vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng như thế nào làm chúng ta cảm thấy nản lòng, nhưng việc biết chính xác mình đang chống lại cái gì là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Khi công nghiệp hóa ngày càng phát triển, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng. Điều đáng mừng là công chúng hiểu việc ô nhiễm này ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ như thế nào. Thông tin là một công cụ mạnh mẽ, và hy vọng rằng công nghệ khảo sát tiên tiến này sẽ giúp tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. Hy vọng chúng ta sẽ không tiếp tục mất đi 4.2 triệu sinh mạng mỗi năm nữa do chất lượng không khí không an toàn.

Người dịch: Đỗ Ngọc Minh
Nguồn: Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929