Chúng ta có thể thu năng lượng mặt trời mà không cần tấm pin mặt trời

Lá tổng hợp

Cuộc tranh luận về khí hậu đã tồn tại hàng thập kỷ kể từ lần đầu chúng ta phát hiện ra rằng có một sự ảnh hưởng do con người tạo ra đối với môi trường. Kể từ đó, nhiều nhà nghiên cứu đã hợp tác cùng nhau để tìm kiếm những sự cải tiến làm giảm lượng khí thải carbon công nghiệp. Một trong những cải tiến như vậy là lá phân tử.

Liang –shi Li ở đại học Indiana và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra phương pháp mới này để tái chế khí carbon dioxide có trong tầng khí quyển của trái đất. Bằng việc sử dụng ánh sáng hoặc điện năng, các phân tử được tạo nên bởi đội ngũ có thể chuyển hóa khí nhà kính có hại thành carbon monoxide. Lá phân tử là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc làm giảm lượng khí carbon tính tới ngày nay.

Khí carbon monoxide tổng hợp bằng các phân tử này có thể được tái sử dụng làm nhiên liệu. Đốt cháy khí carbon monoxide sẽ sinh ra một lượng lớn năng lượng cũng như khí carbon dioxide. Bởi vì việc chuyển đổi carbon dioxide thành carbon monoxide và việc đốt cháy carbon monoxide để sinh ra carbon dioxide đều cần nhiều năng lượng như nhau, chu kỳ này là một trong những cách dẫn đến sự tích tụ carbon dioxide. Công việc của đội ngũ có thể làm giảm lượng carbon dioxide tích tụ này bằng cách làm chu trình chuyển đổi hiệu quả hơn và bằng cách khai thác năng lượng mặt trời.

Một bước tiến chống lại khí nhà kính

Cấu trúc phân tử nanographene tối màu hấp thụ lượng lớn ánh sáng mặt trời. Năng lượng từ ánh sáng mặt trời sau đó được sử dụng bởi “động cơ” rhenium của phân tử để tạo ra carbon monoxide từ carbon dioxide. Lá phân tử sẽ giúp chúng ta giải quyết ảnh hưởng khí nhà kính của carbon dioxide. Kể từ sau cuộc cách mạng công nghiệp, chúng ta đã làm tăng mức carbon dioxide từ 280 ppm (part per million) lên 400 ppm trong vòng 150 năm qua. Các nhà khoa học đồng tình rằng có đến 95% xác suất các loại khí nhà kính do con người sản xuất đã làm tăng nhiệt độ trái đất trong 50 năm qua.

Liang –shi Li lạc quan với cải tiến của ông có hiệu quả trong việc giải quyết khí nhà kính, ông hy vọng sẽ cải tiến các lá phân tử bằng cách sản xuất một loại có thể tồn tại dưới dạng không phải là chất lỏng. Nhóm nghiên cứu cũng đang tìm cách thay thế nguyên tố rhenium bằng magie, một nguyên tố thông dụng hơn và, do đó, giá cả phải chăng hơn cho việc tái sản xuất. Nhưng ngay cả khi không có những cải tiến này, các lá phân tử vẫn có thể là công cụ đắc lực trong các nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Người dịch: Lê Thanh Hà
Tác giả: Neil C. Bhavsar
Nguồn: Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929