Có Phải Lúc Nào Thuốc Chống Trầm Cảm Cũng Hoạt Động?

Đối với những người dùng SSRIs (thuốc chống trầm cảm), chúng là một cách điều trị tuyệt vời, thường được kê đơn cho người bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, có tới nữa dân số dùng SSRIs có khả năng làm cho các triệu chứng trầm cảm tồi tệ hơn vì chúng giúp giảm bớt.

Chúng tôi không có cách nào để biết liệu thuốc có hiệu quả hay không cho đến khi bệnh nhân thử dùng chúng. Đó là một lỗ hổng lớn trong cách chúng tôi xử lý bệnh này.

May mắn thay, các nhà khoa học tìm ra một cách xác định xem lọai thuốc này có hoạt động hay không, trước khi bệnh nhân dùng thuốc.

Khi các triệu chứng trầm cảm được cải thiện, một vùng được gọi là vỏ não vành trước (ACC) trở nên hoạt động tích cực hơn. ACC là một trong những phần của bộ não giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc và làm cho chúng ta có khả năng suy nghĩ phức tạp, và chúng ta có thể theo dõi hành vi của nó để biết liệu thuốc chống trầm cảm đặc biệt có giúp ích cho bệnh nhân hay không. Ít nhất, đó là kết luận của một nghiên cứu được công bố ngày hôm qua trên báo JAMA Psychiatry.

Trong nhiều năm nay, các bác sĩ đã nghiên cứu phần phần não này, được tìm thấy ngay phía sau trán, như một cách phát hiện ra bệnh trầm cảm. Nhưng các thí nghiệm thường chỉ kiểm tra một số ít bệnh nhân, vì vậy những phát hiện này có thể không đúng với một số trường hợp. Một số không thể so sánh hiệu của thuốc chống trầm cảm so với giả dược trên ACC( Võ nào vành trước), vì vậy họ không thể cho rằng thuốc chống trầm cảm có tác dụng hay không.

Nghiên cứu mới này cho thấy có nhiều phương pháp hứa hẹn hơn, tăng thêm tính chính xác cho những phát hiện này. Nó được tiến hành trong bốn năm và cùng với hàng trăm bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chỉ sau một tuần dùng thuốc, một sự thay đổi trong hoạt động vỏ não vành trước của bệnh nhân sẽ cho biết liệu thuốc chống trầm cảm có hoạt động hay không. Phương pháp này không phụ thuộc vào các sự thay đổi đã vấp phải trong các thí nghiệm trước đó.

Cho dù là vậy, nó vẫn chưa phổ biến cho các bác sĩ tâm thần và bác sĩ gia đình để thực hiện các phép đo như thế này. Nhưng nếu chúng trở nên được sử dụng rộng rãi hơn, bệnh nhân có thể ít lãng phí thời gian hơn để tìm ra cách điều trị mà họ cần. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc chăm sóc sức khỏe cá nhân mà những người mắc bệnh trầm cảm cần.

Theo Futurism

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *