Con người có thể đạt tới sự bất tử nhờ vào trí thông minh nhân tạo

Trong một phỏng vấn gần đây, nhà khoa học Alex Zhavoronkov giải thích về việc tại sao ông ấy tin tưởng rằng trí thông minh nhân tạo có thể đẩy lùi quá trình lão hoá. Công ty của ông, Insilico Medicine, đã đi những bước tiên phong trong việc sử dụng trí thông minh nhân tạo – artificial intelligence (AI) như một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển các loại thuốc chống lại bệnh liên quan đến tuổi già.

Những nghiên cứu về chống lão hoá

Ngày càng có nhiều nhà khoa học tin rằng tiến trình lão hoá, một quá trình tự nhiên của tất cả các sinh vật sống, là một loại bệnh có thể điều trị,thậm chí chữa lành. Các nhà nghiên cứu nói chung đã có những cách tiếp cận khác nhau về lĩnh vực này. Một số muốn làm chậm tiến trình này lại, trong khi số khác tìm cách để có thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Những người thuộc nhóm thứ hai luôn tìm thấy những tiềm năng vô hạn trong việc kéo dài sự sống con người.

Những nỗ lực này được thúc đẩy bởi các kĩ thuật khoa học công nghệ tân tiến nhất. Trong số đó bao gồm việc sử dụng tế bào gốc kết hợp di truyền và thao tác tế bào.Gần đây hơn, các nhà khoa học đã kiểm tra hiệu quả trẻ hóa của các protein tìm thấy trong máu người. Các đề xuất khác bao gồm việc sử dụng các loại vi khuẩn nhất định để ngăn chặn tuổi già đến gần.

Và bây giờ chúng ta có Alex Zhavoronkov, giám đốc đồng thời cả International Aging Research Portfolio (IARP) và Quỹ nghiên cứu Biogerontology cũng như Giám đốc điều hành của công ty tin sinh học Insilico Medicine. Ý tưởng của ông vượt ngoài cả sự tưởng tượng khoa học viễn tưởng. Thay vì lo ngại trí thông minh nhân tạo (AI) có thể mang lại dấu hiệu đe doạ sự phát triển của nhân loại, Zhavoronkov muốn sử dụng AI để đẩy lùi và đánh bại quá trình lão hoá.

Chữa trị các bệnh liên quan đến lão hoá

Có phải sự bất tử của con người phụ thuộc vào bàn tay của trí thông minh nhân tạo? Đó là những điều Zhavoronkov suy nghĩ, và ông đã giải thích điều đó trong một phỏng vấn cho Life Extension Advocacy Foundation (LEAF – Quỹ Hỗ trợ Khuyến khích Sự sống) Zhavoronkov nhấn mạnh công việc Insilico đang làm là chiến đấu với quá trình lão hoá và các bệnh thường thấy ở người cao tuổi. Có một dự án, một thuật giải mang tên OncoFinder, phân tích các con đường chuyển hoá phân tử liên quan đến sự sinh trưởng và phát triển của ung thư và lão hóa. “Tôi nghĩ rằng việc áp dụng trí thông minh nhân tạo trong quá trình lão hóa là cách duy nhất để đưa nó vào tầm kiểm soát y tế một cách toàn diện. Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là không ngừng nâng cao sức khoẻ con người, ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến tuổi tác.”

Ông giải thích thêm:Trong vòng 5 năm, chúng tôi muốn xây dựng một hệ thống toàn diện để mô hình hóa và giám sát tình trạng sức khoẻ con người, nhanh chóng điều chỉnh bất kỳ sai lệch nào dựa trên trạng thái khỏe mạnh lý tưởng của cách sống,hoặc dựa trên các biện pháp điều trị. Xem xét những gì chúng ta đã có, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể làm điều đó sớm hơn khoảng thời gian 5 năm […] Một trong những đóng góp lớn của chúng tôi đối với lĩnh vực này là việc áp dụng các mạng thần kinh sâu để có thể dự đoán tuổi tác của con người. Mỗi người đều khác nhau và khả năng mắc phải các bệnh khác nhau. Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận này khá mới lạ và sẽ mang đến nhiều đột phá.

Zhavoronkov cũng giải thích vai trò quan trọng của AI, tạo điều kiện cho sự phát triển của thuốc đối với quá trình điều trị bệnh lão hóa và những bệnh liên quan đến tuổi tác. “Cấu phần trí thông minh nhân tạo AI của chúng tôi bao gồm nhiều đường truyền dữ liệu. Với khả năng tìm kiếm,phát triển thuốc và sự phát triển đường truyền ‘dấu ấn sinh học’ (biomarker) của chúng tôi, chúng ta có thể theo dõi hầu hết bất kì bệnh nào […] Và vì chúng ta đang xem xét lão hóa như một dạng bệnh, nhiều thuật giải tương tự được sử dụng để phát triển các dấu ấn sinh học (biomarker) và thuốc, nhằm ngăn ngừa, thậm chí có thể khôi phục lại những ảnh hưởng không tốt của tiến trình lão hoá.

Đối với Zhavoronkov, tiềm năng tác động tích cực của AI vượt xa sự quan ngại rằng nó có thể đe doạ sự tồn vong của con người – nó thực sự có tiềm năng cứu chúng ta ra khỏi cái chết.

Như Nguyện
Theo Leafscience, OncoFinder và Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929