Dạy cho trẻ về trí thông minh cảm xúc ở trường sẽ có tác động tốt cho cuộc sống sau này

Theo các nghiên cứu mới đây của UBC, Đại học Illinois ở Chicago và Đại học Loyola, các chương trình học cảm xúc và xã hội dành cho cho thanh thiếu niên không chỉ cải thiện tức thì sức khoẻ tinh thần, kỹ năng xã hội và kết quả học tập mà còn tiếp tục có lợi cho các em sau này.

Eva Oberle, trợ lý giáo sư UBC về Quan hệ đối tác Con người trong Trường Dân số và Sức khoẻ cộng đồng nói: “Các chương trình học về cảm xúc – xã hội dạy các kỹ năng mà trẻ cần để thành công và phát triển trong cuộc sống. Chúng tôi đều biết các chương trình này có tác động tích cực ngay lập tức vì vậy nghiên cứu này muốn đánh giá liệu các kỹ năng có gắn bó với sinh viên theo thời gian hay không. Điều đó trả lời cho câu hỏi các chương trình học về cảm xúc – xã hội có phải là một khoản đầu tư đáng giá cả về thời gian lẫn tài chính ở các trường học hay không”.

Được dạy về cảm xúc – xã hội sẽ giúp trẻ em nhận ra và hiểu được cảm xúc của bản thân, có được sự đồng cảm, tự đưa ra quyết định cũng như xây dựng và duy trì các mối quan hệ. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng kết hợp các chương trình này vào trong lớp học sẽ giúp cải thiện kết quả học tập, làm giảm tâm lý lo lắng và các vấn đề cư xử ở học sinh. Một số trường đã kết hợp các chương trình dạy cảm xúc – xã hội như MindUP và Roots of Empathy vào trong các lớp học. Trong khi đó, các hệ thống trường học khác, bao gồm chương trình học tại BC, thực hiện điều đó một cách hệ thống hơn.

Nghiên cứu mới này đã phân tích kết quả từ 82 chương trình học khác nhau tác động lên 97.000 học sinh từ mẫu giáo đến trung học ở Mỹ, Châu Âu và Anh ít nhất sau sáu tháng kể từ khi chương trình hoàn thành. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bài học cảm xúc – xã hội vẫn tiếp tục có những tác động tích cực về lâu dài bên cạnh những tác động tích cực trong lớp học.

Những sinh viên tham gia vào các chương trình này có tỉ lệ tốt nghiệp cao đẳng cao hơn 11% so với những sinh viên không làm điều đó. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học cũng cao hơn 6%. Việc sử dụng ma túy và gặp các vấn đề về hành vi ứng xử thấp hơn 6% đối với những người đã tham gia chương trình, tỷ lệ bị bắt giam giảm hơn 19% và rối loạn tinh thần cũng giảm 13.5%

Oberle và các đồng nghiệp của cô cũng nhận thấy rằng tất cả trẻ em đều được tác động tích cực từ các chương trình này bất kể chủng tộc, bối cảnh kinh tế xã hội hay địa điểm trường học.

“Học cách giao tiếp cảm xúc – xã hội trong nhà trường là cách để hỗ trợ từng đứa trẻ trên con đường dẫn đến thành công của chúng và đó cũng là cách để thúc đẩy sức khoẻ cộng đồng tốt hơn sau này. Tuy nhiên, những kỹ năng này cần phải được củng cố theo thời gian và chúng tôi muốn các trường kết hợp các bài học cảm xúc – xã hội một cách có hệ thống vào chương trình giảng dạy hơn là thực hiện các chương trình này một cách tự phát và đơn lẻ.”, Oberle nói.

Oberle và các đồng nghiệp nói rằng trường học là nơi lý tưởng để thực hiện các chương trình này bởi vì chúng sẽ tiếp cận gần như tất cả trẻ em, kể cả những người có hoàn cảnh khó khăn.
Oberle phát biểu: “Đặc biệt là trong những năm trung học cơ sở và giai đoạn trước khi trưởng thành, những tác động đến thanh thiếu niên không chỉ đến từ gia đình còn bởi các nhóm bạn bè và giáo viên. Trẻ em dành 923 giờ ngồi trong lớp học mỗi năm cho nên những gì xảy ra trong các lớp học có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.”

Hoài Thu
Theo Sciencedaily.com

Ref: Rebecca D. Taylor, Eva Oberle, Joseph A. Durlak, Roger P. Weissberg. Promoting Positive Youth Development Through School-Based Social and Emotional Learning Interventions: A Meta-Analysis of Follow-Up Effects. Child Development, 2017; 88 (4): 1156 DOI: 10.1111/cdev.12864

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929