Dùng syro cây phong để tiêu diệt siêu khuẩn

Tóm tắt: Các chủng đa kháng thuốc của vi khuẩn đang làm cho kháng sinh của chúng ta mất đi hiệu quả diệt khuẩn, nhưng một giải pháp không mong đợi có thể được tìm ra từ dịch chiết đặc của cây phong. Hợp chất tự nhiên trong dịch chiết đặc từ cây phong có thể hạn chế được một lượng lớn kháng sinh sử dụng để chữa bệnh tới 90%


ĐƯỜNG ĐỐI VỚI SIÊU VI TRÙNG
Đối phó với bệnh tật chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng với chúng ta. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy có chút bất thường khi thời tiết thay đổi, chúng ta đều muốn khám xem có vấn đề gì và uống bất cứ thứ gì được kê toa để làm biến mất những triệu chứng đó. Cho đến khi chúng ta nhận ra khả năng thích nghi của vi khuẩn thì đó trở thành một vấn đề. Chọn lọc tự nhiên là một trò chơi nguy hiểm.

Những loài được đưa vào thử nghiệm tiến hóa: chết – hoặc tồn tại và thích nghi. Trong trường hợp những vi khuẩn gây bệnh thì cái kết quả thứ hai chính là hậu quả của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Hầu hết các chuyên gia về sức khoẻ đều lo ngại rằng các loại vi khuẩn kháng thuốc, hoặc “siêu vi khuẩn”, có thể là cuộc khủng hoảng sức khoẻ toàn cầu tiếp theo của chúng ta.


Với tỉ lệ kháng kháng khuẩn (AMR) hiện nay ở vi khuẩn, các chuyên gia dự đoán rằng cuộc chiến chống lại các căn bệnh như lao, HIV, và sốt rét sẽ ngày một khó khăn hơn. Trong khi sự kháng kháng khuẩn đang đe dọa làm vô hiệu các loại thuốc thì ba nhà nghiên cứu người Canada đã tìm ra câu trả lời cho vấn đề này – đó là syro làm từ cây phong.

Nathalie Tufenkji và nhóm nghiên cứu của cô đã trình bày kết quả của họ tại Hội nghị Quốc gia lần thứ 253 và Triển lãm của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ, vạch ra cách thức bổ sung vào bữa ăn sáng giúp tăng cường hiệu quả của kháng sinh.

KHÁNG SINH TRONG SYRO

Tufenkji tin rằng giải pháp của chúng ta đối với AMR nằm ở các hợp chất phenolic, những phân tử tự nhiên có hoạt tính sinh học. Một số hợp chất phenolic có trong syro cây phong được làm bằng cách cô đặc nhựa cây, và sau đó thu bằng cách chiết xuất. Hỗn hợp này chỉ hoạt động chống lại vi khuẩn khi kết hợp với các kháng sinh hiện có, có thể làm giảm lượng thuốc kháng sinh cần thiết để điều trị nhiễm trùng tới 90% .

Tiến hành thử nghiệm trên nhiều dòng vi khuẩn phổ biến, bao gồm: E.coli, vi sinh vật chỉ thị có trong đường ruột; Proteus mirabilis, vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu; Và Pseudomonas aeruginosa, một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng bệnh viện. Syro làm từ cây phong có thể hoạt động chống lại vi khuẩn bằng cách tăng độ thấm màng bên ngoài, ức chế sự trao đổi chất của vi khuẩn, và ức chế các gen gắn liền với các gen kháng thuốc và sự di chuyển của vi khuẩn. Kết hợp với chỉ 10% liều lượng kháng sinh dự kiến, và bạn có thể có một giải pháp tự nhiên cho AMR. Mặc dù nhóm nghiên cứu không tin rằng những dữ liệu trên đã được xác định hay chưa nhưng kết quả lại rất hứa hẹn và có thể được chứng minh bằng các nghiên cứu trong tương lai. Nếu chiết xuất syro phong có hiệu quả như nghiên cứu này cho thấy, việc sử dụng nó có thể đi một chặng đường dài để kiểm soát sự kháng thuốc kháng sinh đang phát triển của siêu vi khuẩn.

Hoài Thu
Theo Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929