Dược phẩm Mecha-Sperm có thể là tương lai của điều trị Ung thư

Các nhà khoa học thuộc Viện Nanoscienes ở Đức đã phát triển một phương pháp phân phối dược phẩm có hiệu quả để chóng lại các tế bào ung thư thông qua các tinh dịch lai cực nhỏ.

“Tinh trùng” sát thủ

Cuộc chiến chống ung thư của loài người đã giúp chúng tôi có một bước tiến mới với phương pháp trị liệu độc đáo nhất và hi vọng mãnh liệt chống lại được căn bệnh khó trị ấy. Các bác sĩ đang tìm kiếm phương thuốc để ngăn chặn khối u, trong khi những người khác đề nghị phân tích từng hơi thở để tìm ra ung thư. Có thể có những điều không được thừa nhận, rằng sẽ tốt hơn trong việc chống lại ung thư: Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Nanoscienes ở Đức cho biết câu trả lời có thể nằm trong tinh dịch của con người.

Mariana Medina-Sánchez và nhóm của bà đã dẫn đầu một nghiên cứu độc nhất đó là dùng tinh dịch được cung cấp để tạo ra phương thuốc. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi ngâm tinh dịch trong một thành phần hoạt tính được tìm thấy trong các phương thuốc điều trị ung thư, nó có thể hấp thụ với liều lượng lớn hơn so với sử dụng bình thường. Nó có thể kết hợp lại với nhau tạo thành những cấu trúc tinh dịch lai cực nhỏ. Chất sắt trong những cấu trúc này cho phép các bác sĩ lâm sàng điều khiển hướng di chuyển của tinh dịch bằng từ trường bên ngoài và hướng nó đến nơi có khối u.

Một khi cấu trúc này đến được bề mặt khối u, hệ thống giải phóng nhanh của nó từ bỏ sự kiểm soát tinh dịch và cho phép chúng chúng tiếp cận mục tiêu. Theo lý thuyết, điều này sẽ cho phép tinh dịch tiến sâu hơn vào mô khối u, để lộ nhiều tế bào ung thư hơn với cách điều trị hiện tại.

Trong nhóm nghiên cứu của Medina-Sánchez chỉ thử nghiệm trên tinh dịch của bò (vì nó cùng kích thước với tinh dịch của người), nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những tinh dịch lai kết hợp lại sẽ giảm các tế bào ung thư xuống 87% chỉ trong 72 giờ. Điều này chứng tỏ phương pháp của họ đã hữu hiệu hơn trong việc điều trị các tế vào ung thư so với việc dùng thuốc.

Cuộc cách mạng thuốc

Các tinh dịch lai giống sẽ có lợi cho hàng trăm ngàn phụ nữ bị ung thư phụ khoa và thậm chí cả các bệnh khác liên quan đến sinh sản ở phụ nữ. Các tinh dịch lai cực nhỏ rất có lợi thế: không chỉ các tế bào tinh dịch cung cấp thêm lớp bảo vệ để giữ tác dụng thuốc lâu hơn. Nó cũng không kích hoạt hệ thống miễn dịch, các loại vi khuẩn thì lại bị vấn đề này.

Có nhiều dạng thuốc được cung cấp: uống, ngửi, hấp thụ qua da hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Điều đó, không có gì ngạc nhiên khi công nghệ Nano luôn là chủ đề nóng trong việc chế tạo thuốc. Ngay cả với công nghệ mới, khoa học dường như đã bị trì hoãn xung quanh một số chủ đề quan trọng: phân phát thuốc qua rào cản máu não, tăng cường tế bào phân phối riêng biệt, kết hợp chuẩn đoán và điều trị.

Hoá trị không những giết chết tế bào ung thư mà còn cả tế bào bình thường. Đây là một hệ quả có thể tránh được nếu các tinh dịch lai cực nhỏ của Midina-Sánchez được chấp thuận theo các tiêu chuẩn quốc gia. Mặc dù cách tiếp cận mới của Medina-Sánchez có rất nhiều câu hỏi để đặt ra-bao gồm cách tinh dịch được đưa vào cơ quan sinh sản như là các chất cung cấp thuốc nhưng không gây ra mang thai-phương pháp này có vẻ mang lại nhiều hứa hẹn.

Huyền Trang
Bài báo được đăng trên Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929