FDA chuyển hướng thử nghiệm trên động vật sang cơ quan trên chip

FDA ra thông báo hợp tác với Emulate, một công ty chế tạo chip có chức năng như cơ quan con người để phục vụ cho việc thử nghiệm. FDA sẽ bắt đầu sử dụng “con chip gan” của công ty và biện pháp này có thể loại bỏ các thử nghiệm trên động vật.


Thử nghiệm trên chip

Thử nghiệm trên động vật là một phần quan trọng và không thể thiếu trong các tiến bộ y khoa. Để thử nghiệm một loại thuốc mới trên người, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu loại thuốc đó cần thử nghiệm trước trên động vật. Tuy nhiên, các loại thuốc thử nghiệm trên động vật khi chuyển qua con người thì liệu có an toàn hay không, rất khó để đảm bảo. Hơn nữa còn các chuẩn mực đạo đức khác còn gây rất hiều tranh cãi.

Tuy nhiên, bước tiến của FDA sẽ loại bỏ quá trình trung gian này, thay thế hoàn toàn động vật trong các cuộc thử nghiệm.

Ngày 11/04/2017, FDA đã thông báo dự án hợp tác với Emulate để phát minh công nghệ “cơ quan trên chip” từ các thiết bị mô phỏng chức năng các cơ quan con người, kích thước thiết bị đạt được có thể nhỏ hơn một ngón tay. Ý tưởng thử nghiệm thuốc trên các con chip có thể cho kết quả chính xác hơn các thử nghiệm trên động vật hay thậm chí là nuôi cấy tế bào người.

Bảo vệ cuộc sống xung quanh

Hiện tại, FDA hợp tác với Emulate để tạo con chip gan. Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, hầu hết các loại thuốc được phân giải nhờ gan, vì vậy đây là cơ quan đầu tiên mà công nghệ này hướng đến. Tuy nhiên, theo đại diện công ty “Nhóm chúng tôi đã phát triển mô hình của phổi, gan, ruột và da. Chúng tôi cũng phát triển các thiết kế cho các hệ thống cơ quan khác như thận, tim và não.”, vì vậy nếu các thử nghiệm trên gan thành công, chúng tôi sẽ thấy một tương lai của những con chip khác.


Photo source: Emulate Inc.

Hiện tại, chương trình này không thay thế hoàn toàn các thử nghiệm trên động vật. Nhưng công nghệ này tạo nên một cơ hội mới để tiếp tục bảo vệ sự sống của con người, giúp thay thế sự sống cho các loài vật thí nghiệm vốn đã đóng góp nhiều cho khoa học.

Trâm Anh
Tác giả: Patrick Caughill
Tài liệu tham khảo: Tech Insider, FDA, Emulate, Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929