“GIAO TIẾP BẰNG SUY NGHĨ” CÓ THỂ SỚM TRỞ THÀNH SỰ THẬT

Các nhà nghiên cứu đang tìm ra cách thức giúp chúng ta giao tiếp chỉ bằng suy nghĩ, xa hơn nữa sẽ giúp những người ở các phòng khác nhau trả lời nhau mà không cần nói. Nếu chúng ta có thể phát triển công nghệ này, nó có thể giúp những người bị liệt hoặc gặp các rối loạn về thể chất khác lấy lại khả năng giao tiếp hoặc thực hiện các bài tập thể chất .

GIAO TIẾP KHÔNG CẦN LỜI NÓI

Hãy thử tưởng tượng một thế giới mà trong đó giao tiếp bằng lời nói không còn cần thiết nữa, một xã hội mà thần giao cách cảm là tiêu chuẩn, nơi mọi người có thể “nói chuyện” với nhau chỉ bằng ý nghĩ của họ.

Từ lâu nay, các nhà khoa học đã suy ngẫm về khả năng giao tiếp giữa não bộ – não bộ của con người, và dường như giấc mơ này có thể trở thành hiện thực trong vài năm tới. Một hệ thống dựa trên ý tưởng này sẽ được thực hiện bằng những tiến bộ lớn trong công nghệ đã đạt được, dựa trên thành tựu của các thử nghiệm tiến hành gần đây trên động vật.

Trong một nghiên cứu, ba con khỉ sau khi được kết nối với nhau nhờ phẫu thuật cấy ghép một thiết bị trong não, tiếp đó đặt mỗi con vào một phòng riêng biệt. Từ đó, chúng đã được huấn luyện để kiểm soát một cánh tay ảo trên màn hình nhằm thực hiện một công việc, điều mà chỉ có thể hoàn thành khi chúng làm việc cùng nhau. Cuối cùng, chúng đã làm được điều này. Và theo Miguel Nicolelis, tác giả của nghiên cứu, “Những con khỉ này đã “đồng bộ hóa” bộ não của chúng và đã hoàn thành công việc bằng cách tạo ra một siêu não bộ – cấu trúc kết hợp từ ba bộ não của chúng với nhau”.

Giao tiếp bằng não bộ. Credit: University of Washington

Ngoài ra, một thử nghiệm khác nhằm kiểm tra tính đồng bộ trên não của bốn con chuột cũng cho kết quả tương tự. Sau 10 thí nghiệm, các nhà khoa học ghi nhận kết quả cho thấy những con chuột này có thể suy nghĩ nhanh hơn 61% thời gian diễn ra thí nghiệm. Chúng đạt được độ chính xác cao hơn trong việc giải quyết các vấn đề đơn giản khi chúng kết hợp trí óc với nhau.

Gần đây, các nhà khoa học đã tập trung hướng nghiên cứu vào con người. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã để hai người ở hai phòng riêng biệt và cho họ nhiệm vụ chơi một trò chơi gồm 20 câu hỏi trên máy tính chỉ sử dụng tư duy của họ. Họ đã truyền các câu trả lời “có” hoặc “không” nhờ sự giúp đỡ của mũ EEG – nó có thể theo dõi hoạt động của não một người và kích hoạt dòng điện trong não của người kia.

GIAO TIẾP BẰNG SUY NGHĨ TRONG TƯƠNG LAI

Một ngày nào đó, chúng ta có thể cố gắng đưa điều này lên một tầm cao khác để phát hiện các quá trình tư duy cá nhân. Những suy nghĩ này có thể được truyền cho người khác, tạo ảnh hưởng đến những quyết định của họ.

Điều này có thể tạo nên sự thay đổi lớn trong cuộc sống của những người bị liệt và các điều kiện chăm sóc y tế khác khiến họ không thể thực hiện các bài tập vật lý trị liệu. Ví dụ, việc lắp ráp các thiết bị này với một robot được trang bị một “bộ não nhân tạo” phù hợp, đồng bộ hóa nhiều bộ não cùng hoạt động như một máy tính hữu cơ, điều này có thể cho phép mọi người nhận được sự giúp đỡ từ những người khác khi học cách sử dụng các exoskeleton (một dạng “bộ xương ngoài”) để lấy lại khả năng di chuyển.

Tuy nhiên, ngày nay rất khó để tạo ra một thiết bị bắt chước khả năng thần giao cách cảm. Bộ não của chúng ta là duy nhất, mỗi người lại có suy nghĩ khác nhau và các suy nghĩ của chúng ta lại bị ảnh hưởng bởi những kỉ niệm, kinh nghiệm cá nhân của mỗi người. Kết quả nghiên cứu các mô hình não làm cho các nhà thần kinh học khó có thể phát triển công nghệ giao tiếp giữa bộ não – bộ não, nhưng nếu họ có thể tái tạo mô hình suy nghĩ của một cá nhân, họ có thể sử dụng cơ chế hoạt động của bộ não một người khác để kích hoạt những ý tưởng đó.

Huỳnh Thanh Thảo
Theo New Scientist, Popular Mechanics, Futurism.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *