Hấp thụ chất này hàng ngày dẫn đến những bệnh mãn tính ở đàn ông

Theo các nhà nghiên cứu ở Úc, các hóa chất được tìm thấy trong các vật dụng làm từ nhựa dùng hàng ngày liên quan đến các bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường týp 2 và huyết áp cao ở nam giới.

Hình 1. Phthalates là một nhóm các hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm tiêu dùng phổ biến, như bao bì thực phẩm và hộp xốp được thể hiện như trong bức ảnh này

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Adelaide và Viện nghiên cứu Y học Nam Úc đã điều tra mối quan hệ giữa bệnh mãn tính ở nam giới và nồng độ các chất hóa học có khả năng gây hại như phthalates.

Các kết quả của nghiên cứu hiện đã được đăng trên tạp chí Environmental Research.

Phthalates là một nhóm các hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm tiêu dùng phổ biến như bao bì và bao xốp đựng thực phẩm, đồ chơi, thuốc men và thậm chí là các thiết bị y tế.

Các nhà nghiên cứu tìm ra một điều trong số 1500 người đàn ông Úc được thử nghiệm đó là phthalates được phát hiện trong các mẫu nước tiểu của 99,6% những người ở độ tuổi từ 35 trở lên.

Phó giáo sư Zumin Shi ở trường y tế Adelaide thuộc Đại học Adelaide và là thành viên của Freemasons Foundation Centre for Men’s Health, thành viên của đề tài dinh dưỡng và trao đổi chất của SAHMRI cho biết: “Chúng tôi phát hiện thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường týp 2 và bệnh cao huyết áp tăng lên ở những người đàn ông có nồng độ phthalate cao hơn”.

“Mặc dù chúng ta vẫn chưa hiểu chính xác lý do tại sao các chất phthalates liên quan đến bệnh này, nhưng chúng ta đã biết các tác động của các chất này đối với hệ thống nội tiết của con người, điều khiển sự giải phóng hormone, là những điều hòa sự phát triển, sự trao đổi chất và phát triển hệ sinh dục và chức năng của cơ thể”.

“Ngoài các bệnh mãn tính, nồng độ phthalate cao hơn còn có liên quan với tăng mức độ biểu hiện của một loạt các tín hiệu kích thích trong cơ thể”, ông nói.

Tuổi và chế độ ăn của người dân phương Tây liên quan trực tiếp với sự tăng nồng độ phthalates. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người đàn ông ăn ít rau củ và trái cây tươi, tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến và đóng gói nhiều hơn, uống nước ngọt có ga nhiều thì có hàm lượng phthalates cao hơn trong nước tiểu của họ.

“Điều quan trọng là 82% đàn ông mà chúng tôi đã tiến hành kiểm tra đều thừa cân hoặc béo phì – những dấu hiệu liên quan đến bệnh mãn tính – khi chúng tôi điều chỉnh nghiên cứu này, mối liên quan giữa nồng độ phthalates cao và bệnh mãn tính không có thay đổi đáng kể” Phó giáo sư Shi nói.

Ngoài ra, khi điều chỉnh các yếu tố kinh tế xã hội và lối sống như hút thuốc lá và rượu, mối liên hệ giữa nồng độ phthalates và bệnh không thay đổi ”

Phó giáo sư Shi cho biết mặc dù các nghiên cứu được thực hiện ở nam giới, nhưng những phát hiện này cũng có thể liên quan đến phụ nữ.

Ông nói: “Trong khi cần có nghiên cứu sâu hơn, giảm phthalates có trong môi trường nếu có thể, cùng với việc áp dụng lối sống lành mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính”.

Hoài Thu
Theo Sciencedaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.