Khám phá Nấm phát quang sẽ là cuộc cách mạng sinh học

Trong số khoảng 100.000 loài nấm trên trái đất, chỉ có khoảng 80 loại phát quang. Các nhà khoa học sẽ có lời giải thích khi phát hiện ra hai trong số những loài nấm phát quang này. Nghiên cứu về nấm giúp các nhà nghiên cứu chế tạo ra những chất hóa học phát quang với những màu khác nhau giúp họ có những bước đột phá mới trong khoa học

Nấm ma thuật

Chúng tôi rất thích nấm, nó có thể cho ra những món ăn ngon và những trò chơi điện tử thú vị – mà chúng ta thường không thể có được những thứ như thế. Tuy nhiên, điều thú vị nhất là thực tế nấm có liên quan nhiều đến sự tiến bộ của chúng ta nó sinh trưởng như một xã hội điều mà chúng ta không ngờ đến. Neonothopanus gardneri và Neonothopanus nambi là hai loài nấm phát quang màu nâu được tìm thấy ở Brazil và Việt Nam, điều đó đã giúp chúng tôi định hình lại quan điểm về sự phát quang sinh học ở nấm có thể diễn ra vĩnh viễn.


Neonothopanus gardneri time-lapse. Credit: Cassius V. Stevani/IQ-USP, Brazil

Mặc dù chúng ta có những hiểu biết sâu sắc về côn trùng, sinh vật biển, thậm chí là ếch – và rồi chúng ta đã phấn khích khi phát hiện ra nấm phát quang sinh học và cho đến bây giờ niềm vui sướng đó vẫn chưa hề suy giảm. Các nhà nghiên cứu đến từ Nga, Nhật Bản và Brazil cuối cùng cũng tìm hiểu được những hiện tượng từng rất khó nắm bắt được đó là nấm phát quang. Họ đã công bố phát hiện của mình trong Science Advances.

Hầu hết các loài nấm phát quang điều có trong hệ sinh thái của chúng ta, nhưng nó chỉ có khoảng 80 loài trong số 100.000 loài nấm có thể phát quang để thu hút côn trùng giúp nó có thể di chuyển bào tử của mình sang những nơi khác với hy vọng sẽ được phát triển ở những vùng đất mới.

Màu sắc không phải chỉ để trang trí

Vì vậy, bây giờ chúng ta sẽ biết được tại sao chúng phát quang được ? Câu trả lời nằm trong phân tử có tên aptly luciferinm, một hợp chất phổ biến trong các phản ứng tạo huỳnh quang. Khi hợp chất này phản ứng với oxy sẽ tạo ra oxyluciferin, chất phát quang. Chất điện tích này sẽ trở lại trạng thái bình thường khi giải phóng khí oxy – chu trình tuần hoàn này sẽ cho phép nấm phát quang liên tục.

Ngoài ra, các enzyme từ nấm cho phép các nhà khoa học tạo ra một số hóa chất giống luciferin có màu sắc rực rỡ.

Khi chúng ta tìm hiểu thêm về phát quang sinh học, nhân loại sẽ có một điểm nhấn khác. Trong khi các sinh vật tự nhiên sử dụng khả năng của mình với vô số lý do – bao gồm ngụy trang, chiếu sáng, phòng vệ, bắt mồi, thu hút con cái (con đực) – và chúng tôi sử dụng sự phát quang sinh học ấy để hỗ trợ cho nghiên cứu của chúng tôi.

Với sự xuất hiện của phát quang sinh học, chúng tôi phân tích dữ liệu di truyền trợ giúp của protein huỳnh quang xanh (GFP), đây là một phân tử cho phép các nhà khoa học nghiên cứu gen với độ chính xác cao. Chúng tôi đang có những cải tiến cho những tia laser của mình bằng cách ghi chép học hỏi từ quá trình tiến hóa 4 tỷ năm tuổi của sự phát quang sinh học.

Hiểu rõ cơ chế làm cho nấm phát quang và các mô hình đã được chia sẻ giữa các sinh vật khác nhau nhưng có cùng một khả năng, chúng ta có thể cải thiện khả năng nghiên cứu, ứng dụng và nâng cao khả năng tiếp cận của chúng ta.

Huyền Trang
Theo Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929