Không ngờ 6 loại rau phổ biến này đều có chung nguồn gốc

Có thể bạn chưa từng nghe đến cây Brassica oleracea , nhưng bạn chắc chắn đã ăn nó.
Nhiều loại rau phổ biến mà nhiều người vẫn hay mua và ăn thực tế đều có nguồn gốc từ cây này và được nhận định là cùng một loài.

Trong vài ngàn năm qua, người nông dân đã trồng Brassica oleracea thành ‘các giống cây’ (còn gọi là phân loài) khác nhau và cuối cùng chúng trở thành các loại rau:

Brassica còn được gọi là cây mù tạt hoang dã.

Jeanne Osnas, một nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, viết về Brassica oleracea trên blog của cô ấy là The Botanist in the Kitchen, cho biết: “Loài hoang dại này là một loại thảo mộc nhỏ, hay phát triển trên các quần xã đá vôi khắp vùng biển Địa Trung Hải”.

“Đây là loài thực vật có vòng đời hai năm và chúng lưu trữ dưỡng chất vào mùa đông trong hình hoa thị của lá để tạo ra hoa màu vàng vào cuối mùa hè thứ hai trước khi chết. Những lá chứa đầy dinh dưỡng này làm cho các giống cây con cháu đã được canh tác của nó trở thành cây lương thực quan trọng trên phần lớn thế giới hiện nay. ”

Đây là một loài cây đã được nhân giống chọn lọc qua hàng trăm năm để tạo ra hàng chục loại rau quả hoang dã khác nhau.

Bằng cách lựa chọn và nhân giống các cây cho lá lớn hơn, hoặc những chồi lớn hơn, các giống khác nhau đã được tạo ra.

Cải xoăn và rau cải xoăn, vốn cùng một phân loài, được tạo ra bằng cách làm cho lá của thế hệ trước lớn hơn và được canh tác ở châu Âu vào khoảng năm 300 trước Công nguyên.

Bắp cải đỏ, xanh và savoy đã được tạo ra từ giống cải xoăn (giống với rau cảu xoăn châu Âu) trong những năm 1200 bằng cách chọn lọc giống có chồi ngọn lớn hơn – điểm sinh trưởng của cây.

Lá quấn chặt quanh một thân ngắn, rộng (lõi của bắp cải). Mầm cải Brussels giống như cải bắp nhỏ, trừ khi chúng phát triển từ chồi dọc theo thân cây. Chúng cũng lần đầu tiên được trồng trong những năm 1200.

Su hào được tạo ra bằng cách chọn lọc một giống có cuống dày hơn từ cây cải xoăn khoảng những năm 1400. Bông cải xanh Trung Quốc, một phân loài khác của B. oleracea, đã được trồng ở Trung Quốc và khác biệt với bông cải xanh được tạo ra từ cải xoăn những năm 1500.

Bông cải xanh được ra đời bằng cách chọn lọc giống cho các cụm hoa lớn hơn, sau đó thu hoạch trước khi nở. Súp lơ đã được phát triển từ một trong hàng trăm giống bông cải xanh.

Sự tiến hóa tuyệt vời của Brassica oleracea cho thấy những thành quả của con người trong nghiên cứu về di truyền học của thực phẩm – tạo ra những thực phẩm bây giờ được gọi là thực phẩm biến đổi gen, hoặc GMO – trong một thời gian rất dài.

Những kỹ thuật mới trong phòng thí nghiệm chỉ giúp chúng ta làm điều đó thêm chính xác hơn và có lộ trình phù hợp mà thôi.

Hoài Thu
Theo BusinessInsider.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *