Lần đầu tiên, một phụ nữ Trung Quốc được đóng băng với hy vọng sẽ được hồi sinh

Cryonics là thử nghiệm đóng băng lạnh sâu cơ thể người đã chết (hoặc thậm chí chỉ là bộ não của họ) với hy vọng một ngày nào đó họ sẽ được hồi sinh.

Điều này đã trở thành chủ đề được giới khoa học nghiên cứu nghiêm túc – bên cạnh những giả thuyết, truyền thuyết và huyền thoại. Các truyện khoa học viễn tưởng như Batman’s Iceman, hay những câu chuyện (không đúng sự thật) của Walt Disney đang bị đông lạnh bằng cryogenic đã tạo ra những phản hồi xấu đối với lĩnh vực cryonics.

Nhưng gần đây, lần đầu tiên ở Trung Quốc, một phụ nữ đã được đóng băng lạnh sâu. Zhan Wenlian qua đời ở tuổi 49 vì ung thư phế quản và chồng cô, Gui Junmin, “tình nguyện” hiến thi thể cô ấy cho thử nghiệm này.

Cả ông và người vợ quá cố muốn tặng cơ thể của cô cho khoa học để “cống hiến cho cộng đồng”. Ông nói với The Mirror UK  rằng ngay từ đầu ông đã “sẵn sàng hỗ trợ”  cho ý tưởng về cryonics, được mô tả như là một “dự án bảo tồn sự sống”. học cơ thể người, hoặc một ngày nào đó có thể trở thực hiện được cryonics?

Dự án này là nỗ lực hợp tác của Tập đoàn sinh học Yinfeng, Bệnh viện Đại học Sơn Đông và các chuyên gia tư vấn của Alcor Life Extension Foundation, một công ty non-profit cryonics có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tất cả những gì khi nói đến Cryo là thời gian.  Cơ thể của người quá cố được đông lạnh ngay sau khi tim ngừng đập. “Đóng băng” là một thuật ngữ gây hiểu nhầm , bởi vì làm lạnh cryonic thực sự rất đặc biệt vì quá trình này cố gắng tránh sự hình thành tinh thể đá – thứ có thể gây thiệt hại cho các tế bào của các mô trong cơ thể.

Làm mát nhanh, chứ không phải đóng băng, là mô tả chính xác hơn về quy trình này.

Một loại hỗn hợp hóa chất bảo quản như glycerol và propandiol, ngoài ra còn có thêm các chất chống đông, thường được sử dụng không những để giữ cho cơ thể ở trạng thái ổn định và không bị phân hủy mà còn không bị hư hỏng khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong một thời gian rất dài.

Từ đó, cơ thể được chăm sóc đặc biệt với ý tưởng rằng cái chết là một quá trình vẫn đang tiếp diễn; đến một lúc nào đó quá trình đó có thể được đảo ngược.

Mục đích của việc bảo quản cryonic là để một ngày nào đó khi có thể làm tan băng các cơ quan và làm sống lại chúng ở mức độ tế bào – tốt hơn nếu không có quá nhiều thay đổi biểu sinh.

“Tôi có niềm tin vào các công nghệ mới và đang nổi lên, vì vậy tôi nghĩ rằng nó sẽ hoàn toàn có thể hồi sinh được cô ấy.”

Với sự hiểu biết hiện tại và công nghệ của chúng ta có, quá trình đảo ngược cái chết là hoàn toàn không thể. Sự hồi sinh gần nhất mà chúng ta ghi nhận được là những giây phút sau khi chết lâm sàng, nơi bệnh nhân được hồi sinh bởi một số biện pháp như khử rung tim.

Cryonics có vai trò quan trọng, mặc dù thời gian nghiên cứu ngắn, nhưng vẫn hoạt động với niềm tin rằng cái chết là một khu vực màu xám. Cần có nhiều hơn các quá trình như này thay vì những định nghĩa, hay sự kiện.

Chỉ vì chúng ta đã không thành công trong việc hồi sinh những người chết không có nghĩa là lĩnh vực cryonics là không cần thiết hoặc không quan trọng. Thử nghiệm này ở Trung Quốc là một bước tiến cho tất cả những ai nghiên cứu trong lĩnh vực cryonics  – và những người trong chúng ta ai cũng mong muốn được hưởng lợi từ những tiến bộ của phương pháp ấy.

Chúng ta không thể đảo ngược cái chết ngay lúc này, nhưng vẫn có những căn cứ cho phép chúng ta tin tưởng rằng, với  những tiến bộ khoa học hoang đang diễn ra, một ngày nào đó công việc ấy sẽ có thể thực hiện được

Cho dù nó có trở thành sự thật hay không, sự phát triển này của khoa học trong thời gian gần đây chắc chắn là một điều thú vị.

Hoài Thu
Theo Sciencealert.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *