Liệu pháp miễn dịch ung thư

Ung thư là vấn đề nhức mối hiện nay bởi vì ung thư gây ra hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, sức khỏe và tính mạng con người. Trong các phương pháp điều trị ung thư, phương pháp liệu pháp miễn dịch đang được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng về cách thức hoạt động, khả năng phát triển và cơ chất hỗ trợ đi kèm. Một số phương pháp chính của liệu pháp miễn dịch ung thư là: Kháng thể đơn dòng, chất ức chế rào cản miễn dịch, vaccine ung thư, miễn dịch không đặc hiệu.

Liệu pháp miễn dịch ung thư là gì?

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị sử dụng những phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể để kháng bệnh như là ung thư. Liệu pháp này có thể thực hiện bằng các phương pháp:

– Kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn hoặc thông minh hơn để tấn công tế bào ung thư

– Cung cấp các thành phần cho hệ thống miễn dịch, như là các protein miễn dịch nhân tạo
Một vài liệu pháp miễn dịch còn được gọi là “liệu pháp sinh học”.

Trong một vào thập kỷ gần đây, liệu pháp miễn dịch đã trở thành một phần quan trọng trong điều trị một vài loại ung thư. Các phương pháp mới trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đang được nghiên cứu, và chúng sẽ ảnh hưởng đến cách thức chữa ung thư của chúng ta trong tương lai.

Liệu pháp miễn dịch bao gồm các phương pháp điều trị làm việc bằng các cách khác nhau. Một số thì thúc đẩy hệ thống miễn dịch tổng thế. Các phương pháp khác hỗ trợ huấn luyện hệ thống miễn dịch để tấn công các tế bào ung thư một cách đặc hiệu.

Liệu pháp miễn dịch hoạt động tốt hơn đối với vài loại ung thư, nó có thể được sử dụng một mình cho một số ung thư, nhưng đối với các ung thư khác nó dường như hoạt động tốt hơn khi sử dụng với các loại điều trị khác.

Hệ thống miễn dịch hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch của bạn là tập hợp các cơ quan, các tế bào đặc biệt, và các cơ chất mà hỗ trợ bảo vệ bạn khỏi sự xâm nhiễm và một số bệnh khác. Các tế bào và chất tan miễn dịch, chúng di chuyển xuyên suốt cơ thể bạn để bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh có thể gây ra sự xâm nhiễm. Chúng còn hỗ trợ bảo vệ bạn khỏi ung thư qua một số con đường.

Hệ thống miễn dịch luôn theo dõi tất cả các chất bình thường trong cơ thể con người. Các chất mới mà hệ thống miễn dịch không nhận diện được sẽ kích hoạt báo động, và bị tấn công.
Ví dụ, các mầm bệnh bao gồm các chất như là protein mà không tìm thấy trong cơ thể khỏe mạnh. Hệ thống miễn dịch sẽ đánh giá chúng như là “khách ngoại lai” và tấn công chúng. Hệ thống miễn dịch đáp ứng có thể tiêu diệt bất cứ thứ gì có chứa cơ chất ngoại lai, như là mầm bệnh hay tế bào ung thư.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch khó phát hiện tế bào ung thư hơn. Đó là bởi vì ung thư bắt nguồn từ tế bào khỏe mạnh bị biến đổi và bắt đầu phát triển không kiểm soát. Hệ thống miễn dịch không phải lúc nào cũng nhận diện các tế bào ung thư như kẻ ngoại lai.

Có một số giới hạn của khả năng của hệ thống miễn dịch trong việc tấn công tế bào ung thư, điều này dễ thấy khi nhiều người với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vẫn bị ung thư. Đôi khi, hệ thống miễn dịch không nhận diện tế bào ung thư như kẻ ngoại lai bởi vì tế bào chưa bị biến đổi đủ. Thỉnh thoảng, hệ thống miễn dịch nhận diện được tế bào ung thư, tuy nhiên sự phản ứng có thể không đủ mạnh mẽ để tiêu diệt ung thư. Các tế bào ung thư có thể đưa ra các cơ chất để nắm bắt, kiểm soát hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Để vượt qua điều này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các con đường nhằm hỗ trợ hệ thống miễn dịch phát hiện tế bào ung thư và tăng sức mạnh khả năng phản ứng của nó nhằm tiêu diệt mầm bệnh và ung thư.

Một số liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư.

Một số phương pháp chính của liệu pháp miễn dịch nhằm điều trị ung thư hiện nay bao gồm:

– Kháng thể đơn dòng: Đó là các phiên bản nhân tạo của các protein trong hệ thống miễn dịch. Kháng thể có thể rất hữu dụng trong điều trị ung thư nhờ việc chúng có thể thiết kế để tấn công một phần đặc hiệu của tế bào ung thư.

– Chất ức chế rào cản miễn dịch: Các loại thuốc này đơn giản loại bỏ “phanh” khỏi hệ thống miễn dịch, dẫn đến việc hỗ trợ khả năng nhận diện và tấn công tế bào ung thư.

– Vaccine ung thư: Vaccine là các cơ chất đưa vào trong cơ thể nhằm phát động sự đáp ứng miễn dịch đối với các bệnh đặc trưng. Chúng ta thường nghĩ rằng vaccine được cung cấp cho người khỏe mạnh để hỗ trợ ngăn cản xâm nhiễm. Tuy nhiên một vài vaccine có thể ngăn cản hay điều trị ung thư.

– Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu: các phương pháp này thúc đẩy hệ thộng miễn dịch một cách tổng thể, tuy nhiên phương pháp này vẫn có thể hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.

Các loại thuốc liệu pháp miễn dịch hiện có thể sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư.

Nguồn: American Cancer Society
https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/treatment-types/immunotherapy/what-is-immunotherapy.html

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929