Loài giun ống vịnh Mexico một trong những loại sống thọ nhất thế giới?

Loài giun ống lớn sống ở những vùng nước lạnh sâu ở Vịnh Mexico là một trong những loài sống lâu nhất trên Trái đất. Loài giun ống Escarpia laminate sống từ 100 đến 200 năm, trong khi vòng đời của một số thậm chí có thể kéo dài 3 thế kỷ( 300 năm).

Loài giun ống Escarpia laminata. Credit: Image courtesy of the Chemo III project, BOEM and NOAA OER

Loài giun ống lớn sống ở những vùng nước lạnh sâu ở Vịnh Mexico có thể là loài sống lâu nhất trên Trái đất. Điều này được tiết lộ trong một nghiên cứu trong mục Khoa học Tự nhiên của tạp chí Springer. Theo tác giả chính Alanna Durkin thuộc Đại học Temple ở Mỹ, loài Escarpia tubata sống khoảng 100 đến 200 năm, trong khi tuổi thọ của một số thậm chí còn kéo dài đến ba thế kỷ.

Escarpia laminata là một loại giun ống sống ở độ sâu từ 1000 mét đến 3300 mét dưới đáy đại dương của Vịnh Mexico. Hydrogen sulphide, khí metane và các loại dầu giàu hydrocacbon khác thoát ra từ những vết nứt ở đáy này.

Do thiếu hụt thông tin về loài này cũng như dữ liệu về vòng đời của chúng, Durkin và các đồng nghiệp của bà đã bắt tay vào tính toán tuổi thọ của chúng. Nhóm nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu xem chúng có thể tồn tại lâu dài như các loại giun ống khác đang sống trong các vùng nước biển nông như Lamellibrachia luymesi và Seepiophila jonesi hay không .

Họ thu thập và đánh dấu 356 con giun ống tại các địa điểm khác nhau ở Vịnh Mexico và theo dõi mức độ tăng trưởng của các chúng trong suốt một năm. Phương pháp lập mô hình tăng trưởng hàng năm lần đầu tiên được phát triển để tính tuổi Lamellibrachia luymesi, một loài được ước tính sống được 250 năm. Mô hình tăng trưởng cá nhân trung bình sau đó đã được mở rộng bao gồm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ gia nhập mới để xây dựng một mô phỏng toàn bộ quần thể. Trong quá trình này, có thể ước lượng tuổi và tốc độ tăng trưởng của giun ống.

Các phương pháp tiếp cận ở mức độ cá thể và quần thể cho thấy những cá thể Escarpia laminata lớn hơn sống lâu hơn 250 năm. Một cá thể Escarpia laminata có chiều dài năm mươi cm được dự đoán là sống được 202 năm. Loài này sống lâu hơn những loài họ hàng của nó, Lamellibrachia luymesi và Seepiophila jonesi. Tuổi thọ này cũng vượt xa các ước tính dựa trên luật quy mô phổ quát về kích thước cơ thể của Escarpia laminata và nhiệt độ môi trường xung quanh.

Theo Durkin, tỷ lệ tử vong rất thấp của Escarpia laminata đã giúp nó tăng đáng kể tuổi thọ. Các kết quả này hỗ trợ cho lý thuyết về tuổi thọ của chúng, cho biết rằng nếu không có bất kỳ mối đe dọa từ bên ngoài, chọn lọc tự nhiên sẽ chọn những cá thể có dấu hiệu lão hóa chậm hơn và có thể tiếp tục sinh sản lúc tuổi già.

“Ở mức thọ trên 250 tuổi, Escarpia laminata đạt được tuổi thọ cao hơn các kỷ lục tuổi thọ trước đây”, Durkin nói. “Do sự không chắc chắn trong việc ước lượng độ tuổi của các cá thể sống lâu nhất, có thể nói những cá thể Escarpia laminata tuberculosis lớn tồn tại trong tự nhiên sống lâu hơn.”

Động vật có xương sống lâu nhất trên cạn được ghi nhận là loài rùa khổng lồ Galapagos, 177 tuổi, trong khi cá voi đầu bò 211 tuổi đã được ghi nhận là động vật có vú thọ nhất. Durkin cho biết loài trai Arctica islandica vẫn là động vật không xâm thực sống lâu nhất được biết đến với tuổi thọ 507 năm.

Hoài Thu
Theo Sciencedaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *