Loại pin có thể chạy trong hơn một thập kỷ đã xuất hiện tại Harvard

Các nhà nghiên cứu vừa phát triển một cách nhằm giảm thiểu đáng kể việc suy giảm khả năng lưu thông dung lượng pin tồn tại. Điều này trở thành một lựa chọn khả thi dành cho việc lưu trữ năng lượng. Các loại pin ưu việt hơn là một phần của tương lai cùng với sự bền vững và mở rộng tiêu thụ năng lượng tái tạo.

Pin luồng( Flow batteries)

Các nhà nghiên cứu vừa khám phá một cách giúp loại pin luồng đặc biệt này trở nên thực tế hơn. Pin luồng lưu trữ năng lượng trong bể đầy chất lỏng. Trước phát hiện gần đây nhất, sau nhiều lần sạc pin và sử dụng, pin luồng sẽ bị suy thoái nhanh chóng.

Để khắc phục nhược điểm trên, nhà nghiên cứu John A. Paulson của trường Kỹ thuật và ứng dụng khoa học (SEAS) tại Harvard đã điều chỉnh cấu trúc của các phân tử trong dung dịch để chúng có thể hòa tan được trong nước, giúp chất điện li hòa tan trong nước có độ pH trung tính. Từ đó có thể tạo ra loại pin chỉ hao tốn 1/100 năng lượng sau 1000 lần lặp lại việc sạc và sử dụng pin. Đồng thời, loại pin này có thể sử dụng trong 10 năm với chi phí bảo dưỡng giảm đến mức tối thiểu.

Không giống như các chất lỏng của các loại pin thông thường, dung dịch trong pin luồng này không phải là chất độc hại, chất ăn mòn. Khi tiếp xúc trên da hoặc sàn nhà đều không gây thương tật hoặc thiệt hại về tài sản. Nguồn năng lượng sạch hơn tức là tiến gần hơn với việc chi phí thấp hơn

Bất kỳ sự đổi mới trong việc lưu trữ năng lượng sẽ chỉ tiếp tục giúp cho năng lượng tái tạo trở thành một nguồn năng lượng hữu ích. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) tuyên bố rằng việc xây dựng một loại pin với khả năng dự trữ năng lượng dưới 100 đô la cho mỗi kWh sẽ tạo ra năng lượng sạch từ các nguồn như mặt trời và gió ngang với các nhà máy điện truyền thống. Imre Gyuk của DOE cho biết, “Tôi mong đợi rằng các pin luồng hiệu quả và tuổi thọ dài sẽ trở thành tiêu chuẩn như một phần của cơ sở hạ tầng lưới điện.”

Loại pin ưu việt hơn có thể là thành phần then chốt để nhận ra tiềm năng toàn diện của năng lượng tái tạo. Từ việc cho ra đời trạm hệ thống dự trữ pin (Powerpack) ở California, ta thấy được việc lưu trữ pin có thể giúp giảm bớt gánh nặng về nhu cầu sử dụng năng lượng trong thời gian cao điểm. Sự phát triển trong việc cải thiện pin sẽ giảm đi nhu cầu sử dụng các nhiên liệu hóa thạch và sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng gây hại cho môi trường.

Huỳnh Thanh Thảo
Theo EurekAlert! – Technology, Engineering and Computer Science, Harvard và Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929