Loài thực vật không quang hợp mới được tìm thấy ở đảo Ishigaki, Nhật Bản

Một loài thực vật ký sinh mới không có khả năng quang hợp đã được tìm thấy trên đảo Ishigaki ở Okinawa, Nhật Bản và được đặt tên là Sciaphila sugimotoi . Nhóm nghiên cứu phát hiện ra loài này do Phó giáo sư SUETSUGU Kenji dẫn đầu (thuộc Đại học Khoa học Kobe) và phát hiện này sẽ được công bố vào ngày 25 tháng 7 trong Phytotaxa .

Loài cây mới SCIAPHILA SUGIMOTOI được phát hiện ở ISHIGAKI, JAPAN. CREDIT: SUGIMOTO TAKAOMI

Một số loài thực vật đã từ bỏ chức năng quang hợp, thay vào đó là bám rễ vào vật chủ như nấm ăn và nấm mốc. Những cây này (được gọi là mycoheterotrophs) chỉ hiển thị trên mặt đất khi ra hoa hoặc trái. Nhiều trong số chúng có thời gian ra hoa rất ngắn và có kích thước nhỏ, làm cho chúng trở nên khó phát hiện và phân loại. Việc khám phá ra một loài thực vật mới ở Nhật Bản là một sự kiện hiếm hoi vì hệ thực vật của khu vực này đã được ghi chép lại đầy đủ, nhưng mycoheterotrophs là một ngoại lệ. Giáo sư Suetsugu tham gia vào việc ghi nhận sự phân bố và phân loại các loài mycoheterotrophic ở Nhật Bản.

Vào tháng 10 năm 2016, một trong những người cộng tác nghiên cứu với Giáo sư Suetsugu, ông NISHIOKA Tatsuki, đã phát hiện ra một loài mycoheterotrophin gần núi Omoto trên đảo Ishigaki. Giáo sư Suetsugu đã khảo sát đặc điểm hình thái của cây. Các kết quả cho thấy rằng nó là họ hàng của Sciaphila nana, tuy nhiên, trong khi S. nana có ba hình cầu trên đầu của loài hoa đực, loài mới này có tới 6. Loài mới được đặt tên theo tên của ông SUGIMOTO Takaomi (Đại học Kyushu, trường đại học Khoa học Sinh học và Sinh học), người đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định loài này bằng cách thu thập các mẫu vật. S. sugimotoi cao 5-10cm so với mặt đất, với những bông hoa tím có đường kính khoảng 2mm.

Loài Mycoheterotrophic sống như những ký sinh trùng trong hệ sinh thái rừng. Để phát triển mạnh, chúng cần có một hệ sinh thái dồi dào và ổn định với các nguồn dinh dưỡng cần thiết. Việc phát hiện ra các loài sinh vật phân hủy sinh học này cho thấy sự tồn tại của một môi trường sống phong phú bên dưới tầng rừng, bao gồm một mạng lưới nấm không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Sự tồn tại của S. sugimotoi là một bằng chứng nữa cho thấy tầm quan trọng của vùng núi Omoto.

Hoài Thu
THeo AAAS và EurekAlert!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *