Loại thuốc mới CRISPR làm cho vi khuẩn tự tiêu diệt DNA của chính mình

Một nghiên cứu đột phá của ĐH Wisconsin-Madison sẽ sớm chấm dứt tình trạng kháng kháng sinh ở vi khuẩn bằng cách sử dụng CRISPR dưới dạng có thể ăn được. Lợi khuẩn này có thể xác định vi khuẩn mục tiêu và hoạt động hiệu quả hơn kháng sinh.

Thuốc CRISPR – Cocktail vi khuẩn.

Do tình trạng “kháng kháng sinh” ngày càng phát triển, các nhà khoa học đang cố gắng tìm cách nào đó để tiêu diệt vi khuẩn như Clostridium difficile, vi khuẩn gây hiện tượng nhiễm trùng nghiêm trọng ở bệnh viện, phòng khám. C. difficile được đánh giá bởi Trung tâm kiểm soát dịch tễ và phòng ngừa của Mỹ (CDC) là mối đe dọa kháng thuốc hàng đầu với 15,000 người chết mỗi năm. Một vài biện pháp được phát hiện để ngăn chặn bùng nổ trận dịch lớn, hầu hết các biện pháp phát triển từ dự án của Viện sức khỏe Quốc Gia.

Giải pháp được đề xuất sử dụng CRISPR, kỹ thuật sửa chữa gen chính xác và hiệu quả nhất hiện nay, Jan-Peter van Pijkeren, nhà khoa học về thực phẩm từ Đại Học Wisconsin-Madison, đang tạo ra 1 loại cocktail lợi khuẩn mà bệnh nhân có thể nuốt như chất lỏng hoặc thuốc viên. Cocktail của vi khuẩn này có cả thực khuẩn thể- một loại virus xâm nhiễm vào vi khuẩn, có thể chuyển tín hiệu CRISPR giả tùy ý C. difficile. Tín hiệu này sẽ làm cho C. difficile tự cắt DNA của chính nó.

Tốt hơn kháng sinh

Theo van Pijkeren, hiện nay các lợi khuẩn này vẫn còn ở giai đoạn đầu, và chưa được thử trên động vật. May thay những nghiên cứu tương tự đã chứng minh tính hiệu quả của kỹ thuật CRISPR bằng thực khuẩn thể (bacteriophage) trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn còn một số thắc mắc. “Bất lợi của kháng sinh ở chỗ chúng làm suy yếu và tiêu diệt hệ vi khuẩn đường ruột” van Pijkeren nói từ ĐH Wisconsin-Madison.


Clostridium difficile. Credit: CDC

CRISPR có thể được sử dụng như một loại thuốc vì tính chuyên biệt với người sử dụng. Chúng có thể giết chết mầm bệnh của một loài xác định trong khi những “vi khuẩn có lợi” khác không bị ảnh hưởng. Tóm lại, kháng sinh thông thường tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và xấu, CRISPR không chỉ là biện pháp sửa chữa gen hiệu quả nhất thế giới, mà còn là công nghệ tiêu diệt vi khuẩn . Dù cho còn cần thời gian dài thử nghiệm, nhưng nó vẫn mang đến vô vàn hy vọng.

Herbert DuPont, Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm của Đại học Texas trong buổi xem xét công nghệ của MIT đã nói “Ngay khi chúng ta để bệnh nhân quây quần trong bệnh viện, phòng phục hồi và cho họ uống nhiều loại kháng sinh, nhưng vẫn có thể gặp vấn đề với vi khuẩn C. difficile”

Hoài Thu
Theo MIT Technology Review và Futurism

 

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929