Lớp học nuôi cấy mô thực vật ngắn hạn tại HCM

Lớp học nuôi cấy mô tế bào thực vật ngắn hạn tại thành phố Hồ Chí Minh dành cho các học viên ham học hỏi, học viên có thể là người đi làm, sinh viên, vân vân. Tuy lớp học nuôi cấy mô cấp tốc diễn ra trong vòng 1 tháng nhưng gói gọn tất cả nội dung giúp cho học viên nắm bắt được các kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật, đặc biệt trong việc nhân giống thực vật.

Lớp học nuôi cấy mô thực vật sẽ có các nội dung giảng dạy như sau:
  1. Giới thiệu các thiết bị cơ bản của phòng nuôi cấy mô thực vật. Các thiết bị bắt buộc phải có như tủ cấy, nồi hấp vô trùng, máy đo pH, máy khuấy từ, cân kỹ thuật 2 đến 3 số lẻ để cân lượng hoá chất cực nhỏ.
  2. Các nhân tố bảo đảm thành công trong quá trình nuôi cấy mô thực vật. Những nhân tố bao gồm: Bảo đảm điều kiện vô trùng, chọn đúng môi trường và chuẩn bị môi trường đúng cách và chọn mô cấy và xử lý mô cấy thích hợp trước và sau khi cấy.
  3. Học viên sẽ được dạy các kỹ thuật vô trùng bao gồm các dụng cụ thuỷ tinh, dụng cụ cấy, nắp đậy; khử trùng mẫu trước khi đem chúng vào điều kiện vô trùng; thực hiện các thao tác khi đang ở tủ cấy vô trùng.
  4. Chọn môi trường tối ưu cho quá trình nhân giống invitro. Các môi trường có thể được chia theo dạng nghèo dinh dưỡng( Knudson C Orchid), dinh dưỡng tầm trung( Gamborg B5), và giàu dinh dưỡng( Murashige and Skoog medium).
  5. Chuẩn bị pha chế môi trường nuôi cấy, học viên sẽ được hướng dẫn pha các dung dịch stock. Pha chế dung dịch để sẵn phục vụ cho quá trình nuôi cấy. Học viên sẽ nắm bắt được thành phần trong môi trường pha chế là gì. Ở những cây mới thì tìm hiểu sinh lý và tài liệu nghiên cứu trước để việc tối ưu hoá môi trường nuôi cấy dễ dàng hơn.
  6. Lớp học nuôi cấy mô sẽ trang bị cho học viên cách chọn mẫu, cách vô trùng mẫu hiệu quả.
Hoa lan nở hoa trong môi trường nuôi cấy
Hoa lan nở hoa trong môi trường nuôi cấy
Một số trọng tâm trong việc nuôi cấy mô thực vật

Chọn mẫu và vô trùng mẫu:

Mô chọn cho việc nuôi cấy có thể là hầu hết các bộ phận khác nhau của thực vật như hạt giống, phôi, noãn, đế hoa, lá, đầu rễ, thân củ, vân vân. Chọn phần ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, để hạn chế vi khuẩn vi khuẩn và nấm mốc. Đòng lúa non khi còn trong bẹ, mô thịt bên trong quả… thường ít bị nhiễm vi sinh vật; ngược lại, lá, thân đặc biệt ở các bộ phận nằm sâu trong đất như rễ, củ… có lượng nấm, khuẩn tạp rất cao. Hầu như không thể vô trùng mô cấy được nếu nấm, khuẩn nằm sâu ở các tế bào bên trong mô chứ không hạn chế ở bề mặt. Lá khoai lang có thể vô trùng dễ dàng trong mùa khô nhưng không thể làm được trong mùa mưa.

Phương pháp vô trùng mô cấy thông dụng nhất hiện nay là dùng các chất hoá học có hoạt tính diệt nấm khuẩn. Hiệu lực diệt nấm khuẩn của các chất này phụ thuộc vào thời gian xử lý, nồng độ và khả năng xâm nhập của chúng vào các kẽ ngách lồi lõm trên bề mặt mô cấy, khả năng đẩy hết các bọt khí bám trên bề mặt mô cấy. Để tăng tính linh động và khả năng xâm nhập của chất diệt khuẩn, thông thường người ta xử lý mô cấy trong vòng 30s trong rượu ethylic 70% sau đó mới xử lý dung dịch diệt khuẩn. Đồng thời người ta thêm các chất giảm sức căng bề mặt như Tween 80, Fotoflo, Teepol vào dung dịch diệt nấm khuẩn.

Môi trường nuôi cấy mô thích hợp:

Khi khởi sự nuôi cấy mô và tế bào đối với một số đối tượng nhất định, vấn đề đặt ra là chọn môi trường nào và trên cơ sở nào để phối hợp tỷ lệ các chất dinh dưỡng. Cách thường làm là qua các tài liệu đã xuất bản, các công trình đã nghiên cứu về đối tượng đó hoặc cùng họ tương đương xem các tác giả đã sử dụng môi trường loại nào. Bước đầu có thể giữ nguyên môi trường của tác giả đó hoặc trên cơ sở đó mà cải tiến cho phù hợp qua các thí nghiệm thăm dò.
Trong hàng trăm môi trường do rất nhiều tác giả đề nghị cho nhiều loại cây khác nhau, nhiều mục đích nuôi cấy khác nhau. Về cơ bản có thể chia ra làm 3 loại:

 1. Môi trường nghèo chất dinh dưỡng: điển hình là môi truờng White,Knop và Knudson C …
 2. Môi trường có hàm lượng chất dinh dưỡng trung bình: điển hình làmôi trường B5 của Gamborg
 3. Môi trường giàu dinh dưỡng: điển hình là môi trường MS (Murashige-Skoog)…

Shop hoá chất nuôi cấy mô thực vật

Vì vậy khi bắt đầu nghiên cứu nuôi cấy mô một số đối tượng mới, chưa có tài liệu trước thì nên thăm dò so sánh 3 loại môi trường trên xem đối tượng nghiên cứu phù hợp với loại môi trường nào nhất. Sau đó cần thử tìm tỉ lệ NO3/ NH4+ thích hợp. Các tác giả phương Tây làm việc với cây trồng cạn thường không đưa NH4+ vào môi trường. Nhưng đối với những cây dinh dưỡng NH4+ mạnh như cây lúa, việc thêm vào môi trường nuôi cấy một tỉ lệ NH4+ thích hợp chắc chắn sẽ có lợi. Việc sử dụng mang tính kinh nghiệm chủ nghĩa đối với một số môi trường đã cản trở khá nhiều sự tiến bộ của công tác ở một số phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật.

Thuốc lá và carốt là 2 loại cây kinh điển của nuôi cấy mô thực vật. Môi trường nuôi cấy 2 loại cây này đã được xây dựng khá hoàn chỉnh. Tuy vậy, không thể dùng nguyên các môi trường đó để nghiên cứu các cây hoà thảo hoặc các cây họ đậu mà không có sự cải tiến, sửa đổi. Điều này giải thích sự tiến bộ chậm chạp của nuôi cấy mô một số cây hoà thảo so với cây 2 lá mầm.
Hiện nay, môi trường MS được coi như là môi trường thích hợp với nhiều loại cây do giàu và cân bằng về mặt dinh dưỡng. Vì vậy, những người tập sự làm nuôi cấy mô thường bắt đầu với môi trường này trước khi tìm được môi trường của riêng mình.

Tham khảo hóa chất và dụng cụ thí nghiệm

Thông tin liên hệ lớp học nuôi cấy mô thực vật:
SBC Scientific
Hotline: 0945677929
Email: info@sbc-vietnam.com

34 thoughts on “Lớp học nuôi cấy mô thực vật ngắn hạn tại HCM

 1. Bảo Ngọc says:

  Ad ơi, lớp nuôi cấy mô thực vật này học vào tháng mấy ạ? Nội dung đào taọ nuôi cấy mô có dễ nắm bắt không? Học phí lớp đào tạo bao nhiêu, địa điểm đào tạo ở đâu? và học phí lớp ngắn hạn này là bao nhiêu?

  • Biospace says:

   Chào Duy Thuật. Bạn có thể theo dõi các bài viết trên khonggiansinhhoc.com để tự học các kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật nhé.

 2. Tiểu My says:

  Cho hỏi em muốn học nuôi cấy mô thực vật mà ở Quảng Ninh lận. Mình có sắp xếp được chỗ ở cho học viên thuận tiện trong những ngày đi học ở lớp không ạ,. Chân thành cảm ơn!

 3. Nga says:

  Mình vừa tốt nghiệp lớp mô thực vật tháng 5 nè. Tự làm cái phòng nuôi cấy mô đơn giản, thao tác thì học rồi nên làm tương đối thuận lợi. Có điều mình chưa biết hết các loại môi trường thông dụng. Chắc phải tự nghiên cứu mày mò thêm. Dù sao cũng cảm ơn các thầy cô ở đây đã dạy. Trân trọng.

 4. tạ quang vũ says:

  add ơi cho mình hỏi mình muốn học cấy mô thì liên hệ với ai học phí như thế nào và thời gian địa điểm ạh

 5. nguyễn tuấn anh says:

  ad ơi cho em hỏi về thời gian và lịch học ạ!!! và mình có được cấp chứng chỉ khi hết khoá không
  liên hệ tư vấn cho em tên Tuấn Anh
  số đt: 0938527691

   • Tiền Bảo says:

    Tháng 7-8 có khi tụi mình học chung nhỉ. Mình cũng tay ngang, ko có kiến thức gì. Nghe thầy cô nói là học vẫn được, chỉ cần cố gắng là ok thôi.

 6. Le Quy Bon says:

  Add cho xin thông tin lịch khai giảng các khoá nuôi cấy mô thực vật tại SBC nha và cho mình xin tư vấn nha, sđt 0935867993.
  Many thanks and have a good day.
  Regards!

 7. Kim Ngọc Cường says:

  Trung tâm cho biết đào tạo kháo học bao nhiêu tiền. Điều kiện để mở một cơ sở nuôi cấy mô, kể cả các trang thiết bị cần bao nhiêu tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929