Mạng lưới não mini có thể chịu trách nhiệm cho cơn đau của bạn

Các nhà thần kinh học đang nghiên cứu cách các loài gặm nhắm phản ứng với các kích thích nghĩ rằng hệ thần kinh ngoại vi của cơ thể có thể giải thích các cảm giác thụ cảm và điều chỉnh cơn đau. Nhắm đến hệ thần kinh ngoại biên để kiểm soát cơn đau có thể là giải pháp an toàn và hiệu quả trong việc điều trị cơn đau.

Hệ thống thần kinh không ở trung ương

Những nhà nghiên cứu tại Crossfit từng gây chú ý khi phát biểu rằng tất cả các cơn đau đều xuất phát từ trong đầu của chúng ta và đã được cộng đồng khoa học ủng hộ. Lý thuyết khoa học được công nhận rộng rãi đó là hệ thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống, là chỉ huy duy nhất có khả năng phân tích và giải thích các cảm giác như nhiệt độ, cấu trúc hay là cơn đau.

Hiện tại, các nhà thần kinh học đang nghiên cứu cách các loài ngậm nhắm phản ứng với kích thích , nói rằng, hệ thống thần kinh ngoại vi của cơ thể- tất cả những dây thần kinh dọc khắp cơ thể- có khả năng làm nhiều hơn việc truyền dẫn cảm quan từ môi trường vào trung ương thần kinh để phân tích. Hệ thống này cũng có thể phân tích và phản ứng.

Những nghiên cứu gần đây đã gợi ý một vai trò phức tạp hơn cho các hạch, nơi tập trung những nút thần kinh của hệ thần kinh ngoại biên. Trong quá khứ, những hạch thần kinh này được cho là nguồn cung cấp năng lượng để truyền tín hiệu xuyên suốt hệ thần kinh, nhưng giờ đây, các hạch này được cho rằng có vai trò như “não mini”, thay đổi bản chất và số lượng tính hiệu được truyền đến trung ương thần kinh thông qua sự giúp đỡ của GABA, một phân tử tín hiệu.

“Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác cách thức hoạt động của hệ thống này, nhưng những hạch này thật sự sẽ giúp hệ thần kinh ngoại vi giải thích và sửa đổi thông tinh xúc giác nhận thúc của não trong việc giải thích cơn đau, sự ấm áp hay độ cứng của vật thể”.- Giáo sư thần kinh học Nikita Gamper, trưởng nhóm nghiên cứu, đã công bố trên tạp chí Clinical Investigation, cho biết. “Cần có thêm những nghiên cứu để tim hiểu chính xác cách thức hoạt động của các hạnh này, tuy nhiên, chúng ta có cơ sở để tin rằng, có sự phân bố thần kinh đồng đều ở con người”.

Kiểm soát (hoặc loại bỏ) cơn đau

Khám phá này có tính chất quan trong trong việc kiểm soát hay thậm chí là loại bỏ cơn đau. Thuốc giảm đau hiện tay tập trung vào trưng ương thần kinh, có tác dụng phụ chủ yếu là sốc thuốc, nghiện hoặc gây buồn ngủ. Việc nhắm đến hệ thống thần kinh ngoại vi để kiểm soát cơn đau có thể là giải pháp an toàn và hiệu quả hơn mà không gây ra bất kì triệu chứng nghiện hay buồn ngủ nào. Nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu, cần phải có thêm thời gian để biết liệu các kết quả này có thể ứng dụng cho con người. Nếu câu trả lời là có, vẫn còn một lượng công việc khổng lồ cần được giải quyết để phát triển, thử nghiệm và kiểm nghiệm lâm sang cho các loại thuốc này. Không may, quy trình này có thể kéo dài đến 15-20 năm.

Hiện nay, theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, các cơn đau ảnh hương tới người Hoa Kỳ nhiều hơn bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh ung thư cộng lại. Nhiều người chuyển sang sử dụng thuốc giảm đau theo toa, và hiện tại, hơn 2 triệu người trên đất nước này nghiện các thuốc giảm đau dạng opioid và càng có nhiều người hơn đang chết mòn vì việc sử dụng những loại thuốc này hơn chất cấm. Với số lượng chỉ tiếp tục tăng lên, bất cứ sự thay thế tiềm năng nào trong tương lai, đều đang được khích lệ dù tốn bao nhiêu thời gian.

Người dịch: Trọng Lưu
Nguồn: Sciencearlet

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929