Máu từ trẻ nhỏ có khả năng cải thiện trí nhớ

Những nghiên cứu cho thấy huyết tương từ cuốn rốn có chứa các proteins có khả năng tăng cường hoạt động ở cấu trúc hồi hải mã (hippocampus) của não giúp cải thiện các kĩ năng tiếp thu và ghi nhớ. Các proteins này cũng có thể làm giảm ảnh hưởng từ bệnh Alzheimer.

Huyết tương từ trẻ nhỏ

Có thể các nhà nghiên cứu từ đại học học Stanford thuộc tiểu bang California đã tìm ra tiềm năng của một loại thuốc từ trẻ em. Nhóm nghiên cứu của Joeseph Castellano đã nghiên cứu thấy máu của trẻ nhỏ có tiềm năng chống lão hóa và nâng cao trí nhớ. Mặc dù nghe có vẻ giống như một phim kinh dị, thực tế không cần phải lo lắng vì không có trẻ sơ sinh nào bị làm hại trong quá trình nghiên cứu vì máu được thu từ dây rốn của trẻ.

Hiệu quả làm chậm tiến trình lão hóa bằng máu trẻ sơ sinh là chuyên đề nghiên cứu mà các nhà khoa học đã xuất bản trên báo Nature. Tương tự như nghiên cứu trước đây về hiệu quả tăng cường trí nhớ và nhận thức từ máu trẻ em, Castellano và đồng sự tin rằng máu cuốn rốn có khả năng hỗ trợ tốt cho trí nhớ.

“ Nghiên cứu cho thấy liệu pháp chữa trị bằng huyết tương cuốn rốn có tác dụng trên vùng cấu trúc hồi hải mã của não và cải thiện khả năng tiếp thu của chuột già”. Máu người được tiêm vào 3 nhóm chuột ở độ tuổi tương đương 50 tuổi người. Ba nhóm chuột được thử nghiệm trên các huyết tương từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm: huyết tương từ cuốn rốn, từ người trẻ ở độ tuổ 22 và người già ở độ tuổi 66.

Nhóm chuột được truyền huyết tương từ cuốn rốn cho thấy những cải thiện tích cực về khả năng tiếp thu và khả năng định hướng trong mê cung. Kết quả này chứng minh sự gia tăng hoạt động ở vùng cấu trúc hồi hải mã, trung tâm ghi nhớ và tiếp thu ở não bộ những con chuột được thử nghiệm.

Máu từ cuốn rốn trẻ sơ sinh

Cuộc chiến chống lão hóa

Calstellano và những người đồng sự tin vào hiệu quả thu được từ protein tìm thấy ở huyết tương. Máu cuốn rốn có rất nhiều protein TIMP2, loại protein này giảm dần khi con người bắt đầu lão hóa. Điều này giải thích cho khả năng làm chậm tiến trình lão hõa ở huyết tương “người trẻ tuổi”, nhưng ở huyết tương nhóm “người lớn tuổi” không có khả năng này.

TIMP2 cũng được biết đến với khả năng giới hạn sự phát triển của enzyme “ matrix metalloproteinases” loại enzyme này có trong giai đoạn phát triển của của bệnh Alzheimer. Cách hoạt động của của TIP2 vẫn chưa được rõ ràng, các nhà nghiên cứu rất thích thú trong việc nghiên cứ tiềm năng của enzyme này để chữa trị các bệnh liên quan đến khả năng tiếp thu do lão hóa, Alzheimer là một điển hình. Tuy nhiên, sẽ phải trải qua một khoảng thời gian cho đến khi có thể phát triển được một liệu pháp điều trị từ enzyme này.

“ Nếu khi TIMP2 được nhìn nhận là có khả năng chữa trị trong tương lai, tôi tin rằng đây sẽ là một lĩnh vực thú vị” –Castellano. “ Bởi vì mật độ dân số già tăng theo từng năm, tôi nghĩ chúng ta sẽ gia tăng nhu cầu tìm kiếm những phương pháp để làm giảm tác hại từ những ảnh hưởng của quá trình lão hóa” Thực tế, các nhà khoa học bây giờ một xu hướng đắn đo về các bệnh lão hóa, các bệnh này cần được chữa trị và có thể được. Các nhà nghiên cứu đang hướng về những liệu pháp tiềm năng để ngăn chặn những bệnh từ việc lão hóa hoặc làm giảm đến mức tối thiểu những ảnh hưởng của nó, và cập nhật về những thái hóa mà quá trình lão hóa tạo ra. Có rất nhiều nỗ lực từ việc sử dụng tế bào gốc cho đến việc điều chỉnh gene về tế bào kể cả sử dụng vi khuẩn. Tất cả những nỗ lực ấy có thể khả thi bằng cách nâng cao công nghệ cho những nghiên cứu và phương pháp trong y học.

Tuyền Dương
Bài báo được đăng trên tạp chí Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929