Miếng cây ghép xương mới giúp điều trị các bệnh rối loạn về máu và miễn dịch

Phương pháp phẩu thuật cấy ghép miếng xương tổng hợp mới có thể chữa hàng loạt các rối loạn miễn dịch và máu mà không gây ra những phản ứng phụ tiêu cực như một ca ghép tủy xương thông thường.

Miếng xương nhân tạo

Các ca cấy ghép tuỷ nhân tạo thật là phiền phức,nếu có cứu được bệnh nhân thì cũng trải qua các thủ tục y tế rối rắm. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về máu và rối loạn miễn dịch. Nhưng thật không may, để cho việc cấy ghép này tiến hành thuận lợi, bệnh nhân phải được loại các tế bào tuỷ xương bằng xạ trị và các loại thuốc – đa phần chúng có các tác dụng phụ ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân.

Miếng cấy ghép mới này giúp loại bỏ việc sử dụng thuốc khi điều trị các rối loạn. Miếng cấy ghép này được chia làm hai lớp: lớp bên ngoài có chức năng như xương và lớp bên trong kích thích phát triển tuỷ xương của người cho. Lớp bên ngoài tương tác với các tế bào của chủ thể hỗ trợ xây dựng xương, tích hợp cấy ghép với cấu trúc tự nhiên của cơ thể. Shyni Varghese, Đại học California, San Diego nói: “Đây là một phụ kiện hỗ trợ cho chủ thể. Mỗi người điều có mô xương khác nhau của riêng mình và bây giờ nó sẽ được sử dụng như một thứ phụ trợ nếu cần. Nó gần giống như tiếp thêm sức mạnh cho xương”.

Miếng ghép xương tổng hợp- Varghese Lab/UC San Diego
Quá trình phát triển

Cấy ghép miếng xương tổng hợp đã được thử nghiệm ở chuột và thành công. Khi máu của nó được kiểm tra sau 24 tuần, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một hỗn hợp gồm các tế bào máu của chủ thể và các tế bào máu mới sau khi được cấy ghép xương. Thậm chí sau sáu tháng, các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy các tế bào cho còn sống và tạo ra các tế bào máu cho chủ thể.

Cũng giống như bất kì sự phát triển y khoa nào được thí nghiệm trên chuột, không có điều gì đảm bảo rằng nó sẽ mang lại kết quả tương tự ở người. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh việc cấy ghép miếng xương tổng hợp sẽ mang lại hiệu quả trước khi được FDA chấp nhận như một phương pháp điều trị hợp lý. Phương pháp này cũng bị giới hạn ở việc điều trị cho bệnh rối loạn tủy xương không ác tính – cấy ghép không ngăn chặn đột biến hoặc sự lan truyền của ưng thư.

Tuy nhiên, đây là một khởi đầu tốt cho những bệnh nhân bị rối loạn máu. Mỗi năm, khoảng 20.000 bệnh nhân có được kết quả tốt sau khi cấy ghép – và điều trị này có thể giúp một số bệnh nhân trở nên tốt hơn so với trước khi điều trị. Nó không chỉ làm dịu những cơn đau khi điều trị mà nó còn loại bỏ các tá dụng phụ có hại của phương pháp điều trị ban đầu.

Huyền Trang
Theo  Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929