Mối liên quan giữa các tế bào miến dịch ở da và sự phát triển của tóc

Bây giờ chúng ta đã có bằng chứng đầu tiên về mối liên quan trực tiếp giữa các tế bào miễn dịch ở da và sự phát triển của tóc. Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có một loại tế bào miễn dịch phổ biến trực tiếp kích hoạt tế bào gốc trong da đảm nhiệm cho sự phát triển lông ở chuột. Nếu không có sự kích hoạt này, nang lông không làm công việc của nó –  ngay cả khi nó có chứa các tế bào gốc cần thiết để tiến hành.

Vì cơ chế mọc lông ở chuột tương tự ở người, các nhà nghiên cứu hy vọng cơ chế mới phát hiện này của họ có thể giúp họ hiểu rõ hơn về những điều kiện dẫn đến chứng rụng tóc và các loại chứng hói khác.
Trong nhiều thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch có trong cơ thể, có một phân lớp của các tế bào miễn dịch được gọi là các tế bào T điều hòa , hoặc Tregs.

Phần lớn Tregs sống trong các hạch bạch huyết, nơi chúng giữ vai trò kiểm soát sự viêm trên khắp cơ thể. Nhưng cơ thể chúng ta cũng có các tập con của Tregs nằm trong các cơ quan khác, chẳng hạn như mô cơ hoặc phổi.

Và các nghiên cứu đang bắt đầu cho thấy rằng các mô chứa Tregs này có thể thực hiện các vai trò đặc biệt cụ thể đối với phần cơ thể chứa mô đó.

Các nhà nghiên cứu biết được rằng cả chuột lẫn người đều có rất nhiều Treg trên da , nhưng cho đến nay chúng ta biết rất ít về chức năng của chúng ở đó.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California San Francisco (UCSF) đã thử nghiệm một giả thuyết cho rằng các tế bào miễn dịch này có liên quan đến sự phát triển của tóc.

Những gì họ phát hiện không chỉ việc tăng trưởng tóc có sự tham gia, mà còn là một sự kích hoạt trực tiếp từ Tregs, Tregs là một phần rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng tóc.

Nhà nghiên cứu thâm niên Michael Rosenblum cho biết: “Các nang lông của chúng ta liên tục tái tạo: khi một sợi tóc rụng ra, một phần của nang lông sẽ phát triển trở lại .

“Điều này được cho là do một quy trình phụ thuộc hoàn toàn vào tế bào gốc, nhưng nó cũng chỉ ra rằng các Treg là cần thiết.”
Ở động vật có vú, nang lông tái tạo theo một mô hình cụ thể, một chu kỳ gồm hai giai đoạn là pha tăng trưởng (được gọi là anagen) và pha nghỉ (telogen).

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi lượng Treg trên da chuột trong những giai đoạn phát triển lông khác nhau và phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ – trong giai đoạn telogen những tế bào miễn dịch này xuất hiện nhiều hơn.

Hơn nữa, các Tregs hoạt động rất đông đúc xung quanh nang lông với tỷ lệ gấp ba lần so với tốc độ bình thường ở cuối pha nghỉ.

Hiểu được sự tương quan này, các nhà khoa học đã tiến thêm một bước nữa để khám phá ra cơ chế sinh học liên quan đến mối quan hệ giữa Tregs và các tế bào gốc tạo ra nang lông.
Để tiến hành thí nghiệm, họ lấy những con chuột biến đổi gen có tế bào Treg đã bị “loại bỏ” bằng một kỹ thuật đơn giản.

Các nhà nghiên cứu cắt lông trên lưng của con chuột và sau đó dùng kem làm rụng lông trong 30 giây, các nang lông bắt đầu đi vào pha tăng trưởng.
Họ theo dõi lông tái phát 14 ngày, so sánh sự tái phát triển giữa chuột có kiểm soát và những con không mang Tregs.

Ở những con chuột bị loại bỏ Treg trong ba ngày đầu sau khi rụng lông, lông không trở lại và để lại một mảng da trần trên lưng.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy Tregs kích hoạt trực tiếp tế bào gốc trong nang lông thông qua một cơ chế tín hiệu tế bào nổi tiếng được gọi là con đường tín hiệu Notch, bao gồm một protein đặc biệt gọi là Jag1.
Họ thậm chí phát hiện ra rằng khi họ thay thế Tregs bằng các hạt cực nhỏ chứa Jag1, nó đã kích hoạt các nang lông hoạt động giống như Tregs.

Rosenblum phát biểu: “Có vẻ như các tế bào gốc da và Tregs cùng tiến hoá với nhau, vì các Treg không chỉ bảo vệ tế bào gốc khỏi viêm mà còn tham gia vào công việc tái tạo của chúng”.

“Các tế bào gốc phụ thuộc vào Tregs để biết khi nào cần phải tái tạo.”

Đây là một cơ chế chưa từng biết trước đó đối với sự phát triển của lông ở chuột, nhưng còn rất nhiều việc phải làm trước khi chúng ta có thể biết được liệu da khiếm khuyết Tregs có phải là nguyên nhân đằng sau sự rụng tóc ở người hay không.

Nhưng có ít nhất một đầu mối gợi ý thêm cho công việc nghiên cứu này. Trong các nghiên cứu liên kết gen về chứng rụng tóc alopecia areata, một chứng rụng tóc không đều, lốm đốm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những đột biến về gen liên quan đến chức năng của Treg.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đang hy vọng mở rộng các kết quả và tìm hiểu xem Tregs trong da có thể tham gia vào việc chữa lành vết thương, và các tình trạng rụng tóc khác nhau ở người hay không.

“Nghiên cứu này là quan trọng để xác định xem nguyên tắc hoạt động của Tregs có liên quan đến các bệnh rối loạn chức năng của biểu mô và liệu có thể khai thác tiềm năng của Tregs để phát triển phương pháp điều trị mới cho những rối loạn tái sinh mô nhờ trung gian là tế bào gốc,” họ viết trong nghiên cứu này .
Những kết quả mới này cũng là một sự bổ sung kiến thức thú vị cho các nhà khoa học về sự phát triển của tóc. Hồi đầu tháng này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein kích thích các tế bào gốc da phát triển thành tế bào lông ở chuột. Họ đang kiểm tra xem liệu protein này có liên quan đến rụng tóc ở người hay không.

Hoài Thu
Nghiên cứu này đã được công bố ở tap chí Cell .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929