Môi trường sống có thể gây ảnh hưởng đến gene của loài giun tròn phát quang trong 14 thế hệ

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một gene cho phép loài giun tròn phát quang mang gene đột biến có thể di truyền các biến đổi qua 14 thế hệ.

ÁNH SÁNG TỪ NHỮNG LOÀI GIUN TRÒN BÉ NHỎ

Tính kế thừa là khái niệm cơ bản nhất và khá quen thuộc trong lĩnh vực di truyền học. Nếu cả cha mẹ ruột đều có mái tóc nâu thì bạn sẽ có khả năng sở hữu mái tóc nâu khá cao. Nếu trong số cha, mẹ, ông, bà hay một trong số dì của bạn mắc một bệnh di truyền thì nguy cơ mắc căn bệnh đó ở bạn sẽ tăng lên đáng kể. Ở một mức độ nào đó, tính kế thừa về mặt di truyền cho biết gene của chúng ta được biểu hiện ra sao về vẻ bề ngoài, tuổi tác và cuộc sống. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Tổ chức Sinh học Phân tử Châu Âu (EMBO) ở Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng “trí nhớ sinh học” có thể được truyền qua 14 thế hệ nhờ vào sự phát hiện một gene đặc biệt giúp duy trì các biến đổi ở một số loài giun tròn mang gene đột biến.

Các loài giun này được biến đổi gene để mang một gene tạo khả năng phát huỳnh quang dưới ánh sáng cực tím. Và bằng cách thay đổi nhiệt độ, họ nhận thấy khả năng phát quang của các loài này nhiều hơn khi chúng được nuôi trong môi trường ấm áp. Tuy nhiên, khi di chuyển môi trường sống từ dưới ánh mặt trời sang môi trường mát mẻ hơn thì những con giun này vẫn giữ được khả năng phát ánh sáng rực rỡ. Điều này gợi lên một “trí nhớ môi trường” về các điều kiện sống trước đây của chúng. Và đáng ngạc nhiên khi chúng vẫn duy trì được khả năng phát sáng trong suốt 14 thế hệ bất kể điều kiện nhiệt độ thay đổi.


via Centre for Genomic Regulation Press Release

Nghiên cứu này vừa chỉ ra khả năng không tưởng của “trí nhớ di truyền” và vừa cho thấy tác động của môi trường đến cuộc sống của chúng ta. Trong khi di truyền định hướng cho cơ thể trong suốt cuộc đời của chúng ta thì môi trường sống cũng có thể gây ra các tác động quan trọng và kéo dài

TƯƠNG LAI CỦA “TRÍ NHỚ DI TRUYỀN

Từ những phát hiện trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn cách thức các gene được di truyền và chịu ảnh hưởng bởi môi trường trên tất cả các loài, bao gồm cả loài người. Điển hình là việc tìm ra phương pháp dự đoán tốt hơn cho những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer dựa trên các nghiên cứu về di tr. uyền học. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv đã thúc đẩy việc nghiên cứu về “trí nhớ di truyền” hơn nữa bằng những nghiên cứu khoa học mới nhất với mục tiêu chính là tìm ra cơ chế cho phép sự ảnh hưởng của môi trường sống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Việc chúng ta nâng cao kiến thức về “trí nhớ di truyền” và những cơ chế cho phép các đặc tính của một thế hệ được truyền sang thế hệ tiếp theo sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ con người và động vật. Và khi biết rằng các đặc điểm được tạo hình nhờ vào tổ tiên, sự di truyền và môi trường sống đã tác động đến chúng ta nhiều như thế nào, chúng ta sẽ trở nên hoàn thiện hơn. Cụ thể, chúng ta có thể ngăn ngừa và chữa trị các bệnh di truyền nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao mỗi năm dựa vào cách thức truyền bệnh giữa các thế hệ.

Huỳnh Thanh Thảo
Nguồn: ScienceAlert, Futurism.

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929