Một kỹ thuật mới biến đổi da người thành tế bào thần kinh

Các chuyên gia đang tiếp tục phương pháp biến đổi các tế bào da thành các tế bào đa năng sau sau đó các tế bào đó sẽ được tái biệt hóa ( reprogrammed) thành các vi tế bào thần kinh đệm ( microglia cells)

• Các tế bào thần kinh này có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của các bệnh thần kinh, ví dụ như Alzheimer. Nghiên cứu về chúng có thể giúp các nhà khoa học trong việc tìm kiếm những liệu pháp mớ

TỪ DA CHO ĐẾN NÃO

Não bộ là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể người, vì thế tổn thương đến não bộ khi bị thương hoặc do lão hóa có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống con người. Các bệnh về thần kinh tiêu biểu hiện nay được xem như các bệnh nguy hiểm nhất và các bệnh này rất khó chữa trị. Một trong số các bệnh đó là các bệnh về Alzheimer

Thông thường, nghiên cứu về Alzheimer dựa trên các tế bào thần kinh của những con chuột. Ngày nay, các nhà thân kinh học từ University of California, Irvine ( UCI) đang tiếp tục phát triển một phương pháp có thể sử dụng các tế bào từ con người thay vì từ động vật để có thể hiểu rõ hơn về các chứng bệnh về thần kinh.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neuron, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách chuyển hóa tế bào da người thành tế bào gốc và biệt hóa chúng thành các vi tế bào thần kinh đệm (microglia cells). Kết quả cuối cùng ,các tế bào này chiếm 10 đến 15% của não bộ , bao gồm các tế bào chết và tế bào bị phá vỡ, cho thấy khả năng việc khống chế viêm nhiễm. Các vi thần kinh đệm rất quan trọng trong việc hình thành và bảo trì hệ thống thần kinh- trích lời Mathew Blurton Jones, nghiên cứu sinh từ khoa thần kinh học và nhân cách, UCI.

‘’Vi thần kinh đệm có vài trò quan trọng ở các bệnh Alzheimer và các bệnh khác thuộc hệ thống thần kinh trung ương. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh các khám phá mới về các gene rủi ro ở bệnh Alzheimer có liên quan đến biểu hiện của các vi thần kinh đệm” –Jones trình bày trỏng phỏng vấn được đăng ở UCI. “ Sử dụng các tế bào này, chúng ta có thể hiểu được bản chất sinh học của chúng và thử nghiệm các phương pháp điều trị mới”

MỘT PHƯƠNG PHÁP TÁI TẠO MỚI

Các tế bào da được hiến bởi các bệnh nhân Alzheimer ở trung tâm nghiên cứu UCI. Trước tiên các tế bào này được chuyển hóa thành tế bào đa năng ( iPS) – các tế bào của người trường thành được lập trình để biểu hiện như một phôi bào gốc ( embryonic stem cell), tạo điều kiện để chúng trở thành các dạng tế bào khác. Các tế bào iPS này sau đó được làm thử nghiệm với các yếu tố biệt hóa được thiết kế phù hợp với môi trường phát triển của các vi thần kinh đệm, và các tế bào này có thể chuyển hóa chúng thành tế bào thần kinh.

“Khám phá này cùng cấp một hướng mới trong mảng các bệnh liên quan đến con người và phát triển các liệu pháp mới” theo lời Wayne Poon- phó viện nghiên cứu UCI MIND. Các nghiên cứu sinh, đã phát triển có chủ đích “ một phương pháp tái tạo siêu hiệu quả ( high-throughput) để hiểu rõ về tác dụng của của các phản hồi miễn dịch của bệnh Alzheimer bằng cách sử dụng tế bào con người” – Edsel Abud.

Một cách khác, bằng việc sử dụng tế bào vi thần kinh đệm của con người thay vì từ chuột, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ chính xác hơn trong việc nghiên cứu các bệnh thần kinh và phát triển các hướng chữa trị có mục đích hơn. Trong trường hợp bệnh Alzheimer, họ đã nghiên cứu về các yếu tố di truyền cùng với các cộng hưởng về mặt tự nhiên giữa bệnh lý và tế bào vi thần kinh đệm được biệt hóa. “ Các nghiên cứu chuyển đổi này sẽ giúp cho các phương pháp điều trị tốt hơn” –Abud

Ngoài ra, họ đang sử dụng các tế bào vi thần kinh đệm biệt hóa này trong việc lập trình não 3D. Với mục đích hiểu rõ hơn về cộng hưởng giữa các tế bào vi thần kinh đệm và các tế bào thần kinh khác, và cơ chế các tế bào này trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và các bệnh thần kinh khác. Những điều này đã có thể trở thành hiện thực bằng việc tái biệt hóa tế bào gốc. Nghiên cứu này là một ví dụ khác cho sự thay đổi trong y dược bởi tế bào gốc.

Tuyền Dương
Nguồn: Newswise, Nueron Dom Galeon

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929