Một loại thuốc phổ biến có thể ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu tin rằng aspirin có thể ngăn chặn các khối u ung thư lan truyền khắp cơ thể. Nhưng tiếc rằng, aspirin có thể gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng ở một số bệnh nhân và hiện tại không có cách nào để xác định được những nguyên nhân gây nên phản ứng phụ ấy.Một loại vũ khí mới

Giữa những phương pháp như tái tạo tế bào, vắc-xin tân tiến hơn và liệu pháp tinh trùng, đó là kho vũ khí của chúng ta trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư nhưng nó vẫn chưa đủ mạnh mẽ và đa dạng. Tuy nhiên, một trong những vũ khí mới nhất đã xuất hiện trong tủ thuốc của bạn.

Aspirin từ lâu đã được coi là một loại thuốc thần kỳ, có thể làm mọi thứ từ điều trị nhức đầu đến ngăn chặn cơn đau tim. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn luôn tin rằng có thể điều trị ngăn ngừa các tế bào ung thư lan truyền sau khi khối u hình thành trong cơ thể người.

Khi các tế bào ung thư lan ra, các tế bào của nó sẽ đi qua dòng máu tới những vị trí mới, nơi chúng sẽ ổn định và phát triển, tất cả quá trình đó điều không bị hệ miễn dịch phát hiện. Trong quá trình di chuyển này, tế bào ung thư vô tình được các tiểu cầu trong máu giúp đỡ từ việc di chuyển đến làm những tấm chắng như áo choàng giúp tế bào ung thư nhận được dinh dưỡng và oxy dẫn đến tình trạng của bệnh nhân ngày một tệ hơn.

Trong các thử nghiệm với chuột, Elisabeth Battinelli, nhà nghiên cứu huyết học tại Brigham và Bệnh viện phụ nữ ở Boston, đã nhận thấy rằng aspirin sẽ ngăn ngừa các tiểu cầu trong máu giúp đỡ tế bào ung thư trong quá trình di chuyển đến vị trí mới, từ đó sẽ giảm thiểu được khả năng lây lan của tế bào ung thư.

Không dành cho tất cả mọi người

Mỗi năm, có 1,6 triệu người bị mắc bệnh ung thư riêng ở Hoa Kỳ chiếm tỷ lệ gần 600.000 người chết do mắc bệnh ung thư. Thật không may, aspirin không thể giúp hết được cho mọi người, trên thực tế bất kỳ điều gì cũng có rủi ro riêng và loại thuốc này cũng vậy, nó mang theo những phản ứng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như làm họ bị mất máu.

Ngay bây giờ, mọi thứ sẽ được tiết lộ, rằng ai sẽ là người được hưởng những lợi ít từ thuốc và ai sẽ bị những phản ứng phụ

Andrew Chan, một nhà dịch tễ ở Trường Y khoa Harvard tại Mỹ, cho biết: “Đó là một thách thức trong phát triển một xét nghiệm phân tử duy nhất để phát hiện ai sẽ bị phản ứng phụ với thuốc vì aspirin không hoạt động theo một cách duy nhất”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiến các loại gen liên quan đến việc aspirin tác động đến tiểu cầu trong máu và hy vọng sẽ tiến xa hơn về việc liệu aspirin chỉ có tác dụng tích cực cho một số người hay không. Cho đến lúc đó, các nghiên cứu ở diện rộng hơn, đa dạng hơn sẽ cung cấp nhưng cái nhìn sâu hơn về khả năng chóng lại ung thư của loại thuốc thông thường nhưng phi thường này.

Huyền Trang
Theo từ Futurism

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929