Một nhóm các nhà khoa học vừa mới tạo ra thức ăn từ điện – và điều này có thể là giải pháp cho nạn đói trên thế giới

Nhóm nghiên cứu tới từ Phần Lan đã có một bước tiến về vấn đề thực phẩm trong tương lai bằng cách phát triển một quy trình sản xuất thức ăn từ điện. Nếu điều này trở thành sự thật, đây sẽ là giải pháp trong cuộc chiến chống nạn đói trên thế giới và biến đổi khí hậu.

Một nông trại điện sinh học

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã tạo ra một loạt các protein từ các sinh vật đơn bào là nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho bữa tối bằng cách sử dụng một hệ thống năng lượng tái tạo. Toàn bộ quá trình chỉ đòi hỏi điện, nước, carbon dioxide và vi khuẩn. Thực phẩm tổng hợp là một phần của dự án Food From Electricity, từ sự hợp tác giữa Đại học Công nghệ Lappeenranta (LUT) và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan.

Sau khi đưa nguyên liệu thô vào và điện phân trong một máy phản ứng sinh học , quá trình sẽ tạo thành một loại bột gồm hơn 50% protein và 25% carbohydrate – thành phần cũng có thể thay đổi bằng cách thay đổi các vi sinh vật được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Giai đoạn kế tiếp, theo Juha-Pekka Pitkänen, nhà khoa học chính tại VTT, là việc tối ưu hóa hệ thống bởi vì hiện tại, một máy phản ứng sinh học bằng kích thước của cốc cà phê mất khoảng hai tuần để tạo ra một gram protein. Pitkänen cho biết trong một thông cáo báo chí của LUT: “Chúng tôi hiện đang tập trung phát triển công nghệ: cấu trúc lò phản ứng, kỹ thuật, nâng cao năng suất và kiểm soát quá trình”.

Ông dự đoán rằng sẽ mất khoảng một thập kỷ nữa trước khi một hệ thống được tối ưu hóa hiệu quả hơn có thể được phổ biến rộng rãi. “Có lẽ 10 năm là thời gian thực tế để có thể đưa vào thương mại hóa, hoàn thiện cả về pháp lý và quy trình công nghệ.”

Thế giới không còn nạn đói

Tiềm năng sử dụng của thức ăn được sản xuất bằng điện và các nguyên liệu có sẵn phổ biến khác là rất lớn. Hiện tại, có hai cách chính mà chúng có thể được sử dụng.

Thứ nhất, được sử dụng như là một phương tiện để giúp người trong nạn đói và cung cấp một nguồn thức ăn ở những khu vực không phù hợp để sản xuất nông nghiệp. Pitkänen nói rằng: “trong tương lai, công nghệ có thể được vận chuyển đến nhiều nơi, ví dụ như các sa mạc và các khu vực khác đang đối mặt với nạn đói và cung cấp một nguồn thực phẩm giá rẻ và bổ dưỡng cho những người cần nó nhất.”

Chiếc máy này cũng hoạt động độc lập mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, có nghĩa là nó có thể nuôi sống con người lâu dài – Jero Ahola, Giáo sư tại LUT, cho biết trong thông cáo báo chí rằng “nó không đòi hỏi một địa điểm có điều kiện làm nông nghiệp, về độ ẩm hay một loại đất nhất định.”

Thứ hai, chúng được sử dụng như một phương tiện để giảm rác thải thực phẩm toàn cầu bằng cách giảm nhu cầu về thức ăn gia súc và cây trồng cần thiết. Hiện nay, ngành công nghiệp thịt chiếm từ 14 đến 18 phần trăm của lượng khí thải nhà kính toàn cầu, cũng như chiếm diện tích đất mà có thể được sử dụng cho những mục đích khác.

Thức ăn sản xuất từ điện có thể làm giảm lượng canh tác không bền vững cần để lấp đầy bụng đói của chúng ta vì nó cung cấp cho chúng ta một phương pháp nhỏ hơn, rẻ hơn và có thể tái tạo để thu được các chất dinh dưỡng cần thiết. Các giải pháp khác cho vấn đề này bao gồm thịt lợn trong phòng thí nghiệm hoặc chăn nuôi chuyển sang hướng nuôi côn trùng, cũng tạo ra lượng rác ít hơn và đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Hoài Thu
Theo Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929