Não bộ con người trong tương lai: Thuốc thông minh và Nootropics

Nootropics là các chất cải thiện khả năng hoạt động của hệ thần kinh trung ương bao gồm cả não bộ. Nó cũng có thể được gọi với các tên khác như chất giúp thông minh, chất giúp tăng cường khả năng nhận thức, chất hỗ trợ thần kinh.

Những chất được coi là nootropics đáp ứng 2 yêu cầu sau:

Một là khi dùng chúng phải có một số khả năng tác động trên não bộ như tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh.

 

Hai là khi dùng trong thời gian dài thì không gây lệ thuộc vào chất đó và để lại ít tác dụng phụ. Các nootropics có thể là những chất tự nhiên hoặc những chất được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, và chúng có thể là thuốc hoặc là những chất có trong thực phẩm chức năng.

Nootropics, nhìn chung, là những chất có khả năng làm tăng sự nhận thức một cách an toàn. Chúng tôi không đề cập đến việc bạn thuyết phục bác sĩ cho bạn toa thuốc có Ritalin hoặc Adderall để giúp bạn tỉnh táo hơn. Chúng tôi đang nói về một nhóm hóa chất đang được nghiên cứu (chưa phân loại), các chất bổ sung không cần kê toa và một số ít thuốc kê toa, được thực hiện với nhiều sự kết hợp khác nhau – không gây nghiện cũng như không gây hại, và không gây tác dụng phụ – về cơ bản là để cải thiện khả năng suy nghĩ của não bộ.

Phần bí mật của nootropics là tìm kiếm sự kết hợp chính xác với các hợp chất phù hợp, dùng đúng hàm lượng, tỉ lệ tại thời điểm thích hợp.

Ý tưởng đằng sau nootropics là không sử dụng thuốc kỳ diệu và biến mình thành thiên tài ngay lập tức. Giá trị cốt lõi ở đây là sự tối ưu hóa

Một số nootropics có thể bạn đã thử như dầu cá hay caffein, hoặc có thể là creatin hay L-theanine, một loại amino acid thường được tìm thấy trong trà xanh. Có những chất có thể bạn chưa bao giờ nghe tới, hợp chất giống với 20 loại thuốc, được gọi tên là “racetams”.

Để làm rõ “Ý tưởng đằng sau nootropics là không sử dụng thuốc kỳ diệu và biến mình thành thiên tài ngay lập tức. Giá trị cốt lõi ở đây là sự tối ưu hóa”, cần sự thay đổi tiến bộ – đôi khi là những việc nhỏ – cùng tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ và hoàn thiện. Nootropics không giống như trúng vé số (đôi lúc chuyện này xảy ra trong một ngày). Nó đang đầu tư, tích luỹ từ các hợp chất tăng nhận thức.

Nói cách khác, nootropics không giống như các loại thuốc trong phim Limitless, làm cho bạn siêu thông minh ngay lập tức. Đúng hơn là chúng có khả năng tăng hiệu suất não lên 10% …

Về nghiên cứu Nootropics

Ngay tại thời điểm này, không ai rõ nootropics hoạt động trong nhóm như thế nào, bởi nhiều lý do. Hay hiệu quả của từng thành phần bổ sung nootropics còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất dẫn truyền trong hệ thần kinh của người sử dụng, có liên quan tới gen, trạng thái, kiểu ngủ, trọng lương và các đặc tính khác. Nói một cách khác, các kết quả thay đổi, và chúng sẽ thay đổi rất nhiều.

Thứ hai, một số thành phần của nootropics nhận được nhiều sự nghiên cứu hơn những thành phần khác. Ví dụ, hẳn ai cũng biết caffein tác động đến cơ thể con người như thế nào. Thật không may, với những người có thói quen uống cà phê có thể cho bạn biết, tác dụng của caffeine từ từ mất dần do cơ thể đang thích ứng với chúng, và có một số người cảm thấy có triệu chứng giống như bị nghiện khi không uống cà phê, bao gồm đau đầu.

Khi có sự hiện diện của amino acid L-theanine, bởi vì nghiên cứu đã cho thấy nó làm giảm căng thẳng về mặt sinh học và tâm lý, điều này sẽ rất tuyệt khi kết hợp với caffeine, thúc đẩy sức khỏe thần kinh. Các nghiên cứu về sự kết hợp giữa hai chất khác nhau cho thấy nó đẩy mạnh sự tỉnh táo, tập trung và khả năng chuyển đổi công việc.

Yếu tố thứ ba trong “Nơi mà khoa học đứng sau nootropics” là nhiều trong số các chất này đã trở thành các đề tài nghiên cứu mà các người đề xuất nghĩ là không đúng trọng tâm. Ví dụ, Kamal Patel chỉ ra rằng Racetams được thiết kế để cải thiện chức năng nhận thức, nhưng cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu không chắc chắn cơ chế của chúng là gì. Theo Patel, điều này là một phần bởi vì hầu hết các nghiên cứu về Piracetam tập trung vào người lớn tuổi và người thiếu hụt về nhận thức thật sự; ngược lại, những người sử dụng nootropics chủ yếu là các chuyên gia trẻ, những người đang ở đỉnh cao trong cuộc đấu của họ.

Khoa học đứng sau nootropics sẽ có rất nhiều hứa hẹn, nhưng nó chỉ đang trong giai đoạn mới bắt đầu

Điều đó nói rằng, có một số nghiên cứu đã tìm ra các điểm mạnh của nootropics. Một nghiên cứu cho thấy chức năng não ở bệnh nhân lớn tuổi được cải thiện đáng kể khi dùng Piracetam với liều lượng phù hợp. Bài nghiên cứu khác cho thấy Piracetam cải thiện trí nhớ ở người lớn và giúp học sinh cải thiện kĩ năng đọc bài bằng mắt. Điểm mấu chốt ở đây là các nhà nghiên cứu hiểu Piracetam có một số điểm mạnh, nhưng họ vẫn chưa hiểu được những lý do để tạo nên được điểm mạnh và các điểm mạnh này như thế nào.

Vì thế, cuối cùng thì, khoa học đứng sau nootropics sẽ có rất nhiều hứa hẹn, nhưng nó chỉ đang trong giai đoạn mới bắt đầu, có nghĩa là rất khó để nói một cách rõ ràng về sự kết hợp và chúng hoạt động như thế nào.

Điểm cuối cùng của tầm quan trọng đối với nghiên cứu và nootropics là nhóm những người hâm một nootropics cũng đồng thời là nhóm người thử nghiệm để nghiên cứu tác dụng lâu dài của nootropics. Đôi khi họ gặp trực tiếp, để lấy được mọi thứ từ thông tin hội thảo đến các cuộc thi thiền định. Họ tập hợp từ diễn đàn nootropics của riêng họ và từ những diễn đàn trực tuyến khác, chia sẻ thông tin trên ngăn xếp, tối ưu hoá liều lượng, và kết quả. Đó là DIY, khoa học truyền thuyết, không có thử giả dược lâm sàng có đối chứng, và tất nhiên là không có khái quát hoá – nhưng có rất nhiều người đang tìm kiếm để tối ưu hoá cuộc sống của họ (và bộ não của họ), bằng chứng đủ để thuyết phục họ để đóng góp thêm cho nootropics.

Trên thị trường hiện nay

Đối với những người quan tâm đến việc tự cải thiện bản thân mình nhưng vẫn luôn giữ lập trường với các phương pháp khoa học, họ có một vài lựa chọn hợp lý để thử. Có một số công ty mới thành lập họ tạo ra và bán nootropics và có những người nghiên cứu khoa học trong nhóm của họ, với mục đích của sự chào hàng đáng tin cậy, chất tăng cường nhận thức đã được chứng minh.

Qualia là một loại nootropics. 42 thành phần bổ sung trong nhóm này được tạo ra bởi Neurohacker Collective, nhóm tự hào là nhóm nghiên cứu nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau. Trong các thành viên của nhóm nghiên cứu Qualia có Sara Adães là tiến sĩ về thần kinh học; Andrew Huberman giáo sư môn thần kinh học của khoa dược trường đại học Standford; Lindsay Briner đang học tiến sĩ năm ba ngành thần kinh học nhận thức; tiến sĩ Rishi Khatri, JD/MD; Jon Wilkins tiến sĩ về sinh lý học của đại học Harvard; Heather Sandison người áp dụng liệu pháp thiên nhiên

Các thành phần trong Qualia, ví dụ như Noopept và nhóm vitamin B và một số nootropics thường gặp khác. Chiết xuất trà xanh, L-Theanine, Taurine, và Gingko Biloba cũng quen thuộc với người sử dụng mặc dù những thành phần khác có thể phải đối mặt với những tác động bên ngoài lên cơ thể chúng ta. Ví dụ, Mucuna Pruriens là nguồn gốc của L-dopa, Mucuna Pruriens vượt hàng rào máu não giúp làm tăng nồng độ dopamine trong não; L-dopa thường được dùng để chữa bệnh loạn trương cơ đáp ứng dopa và bệnh Parkinson.

Trang web nói về thuốc thông minh được thiết kế để cung cấp cho người sử dụng thông tin “tác dụng mạnh mẽ, tức thì trong vòng 20 phút sau khi sử dụng, cũng như là tác dụng lâu dài đến hệ thần kinh và chức năng sinh lý của họ”. Đối với những người muốn đạt được địa vị trong thung lũng Silicon, thì chi phí sử dụng loại thuốc này không đáng kể.

Người dịch: Lê Cao Ý Nhi
Tác giả: Karla Lant
Nguồn: Futurism
Share This

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929