Não Heo Có Thể Sống Bên Ngoài Cơ Thể Và Não Người Cũng Có Thể

Cuộc họp của các Viện y tế quốc gia vào tháng trước, nhà thần kinh học Nenad Sestan chia sẻ anh đã tìm ra cách giữ não heo bên ngoài cơ thể lên đến 36 giờ.

Sestan nói với tạp chí công nghệ MIT rằng anh không muốn đưa dự án này ra công chúng.

Theo như tờ báo thì nhóm anh đang lưu trữ 100 đến 200 bộ não heo. Họ phục hồi tuần hoàn não trong vòng khoảng bốn giờ , sử dụng“một hệ thống máy bơm, máy sưởi và túi máu nhân tạo để làm ấm nhiệt độ cơ thể.

Những gì họ tìm thấy tiếp theo là “tràn ngập”, theo Sestan: hàng tỷ tế bào não còn hoạt động và  khỏe mạnh. Lúc này, não heo không có sóng điện não, mà chũng chỉ là những đường thẳng. Điều này dẫn đến các nhà khoa học kết luận rằng những bộ nãy này không hề có nhận thức. Những não bộ này không có bất kỳ nhận thức nào, tôi rất chắc chắn về điều này” Sestan nói tại cuộc họp.

Tuy chúng không còn ý thức nhưng không có nghĩa là không còn sống. Những bộ não này có thể bị hư hại, nhưng nếu các tế bào còn sống, đó là một cơ quan sống ”Steve Hyman, một trong những chuyên gia về khoa học thần kinh đã trình bày về công việc của Sestan, nói với tạp chí Tech Review. “Đó là một bí quyết kỹ thuật, nhưng không khác mấy so với việc lưu trữ thận.”

Khi nhóm nghiên cứu Yale bắt đầu dự án của họ, họ hy vọng có thể tạo ra một bản đồ kết nối trong bộ não con người. Các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn, trang bị tốt hơn họ sẽ hiểu mọi thứ từ chứng tự kỷ đến lão hóa, và có lẽ tạo ra các giao diện não điện đồ tân tiến cho máy tính.

Ngoài ra, Sestan lưu ý rằng bộ não lợn được tái sinh có thể  được thử nghiệm trong các phương pháp điều trị thực nghiệm cho bệnh ung thư hoặc bệnh Alzheimer.

Trong cuộc họp NIH, Sestan nói rằng ông hy vọng dự án có thể chuyển sang các loài khác, bao gồm cả động vật linh trưởng. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể có công nghệ này để mang lại một bộ não con người trở lại với cuộc sống.

Tuy nhiên điều này liên quan đến một số vấn đề về đạo đức.

Vừa mới đây, Sestan và 16 nhà khoa học khác đã xuất bản một bài xã luận trên tạp chí Nature đã yêu cầu một số chỉ dẫn liên quan quan đến vẫn đề đạo đức cho nghiên cứu về này.

Họ mô tả  các dạng khác nhau mà mô này có thể lấy, chẳng hạn như các mẫu được lấy qua phẫu thuật hoặc mô được nuôi trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc, va cũng lưu ý rằng “càng liên quan đến con người thì vấn đề về mặt đạo đức càng trở nên nghiêm trọng”.

Thẳng thắn mà nói, chúng tôi cần những hướng dẫn này ngay bây giờ. Bởi vì mọi người đang nhận được khá nhiều chỉ trích về thử nghiệm này. Tháng trước, một startup được gọi là Nectome đã hứa hẹn để lưu trữ ,tải lên bộ não của khách hàng, nếu họ sẵn sàng chết đầu tiên (và điều đáng lo ngại là đầu tháng này, MIT đã hủy hợp đồng hệ với tổ chức này).

Điều này không phải là một vấn đề đơn giản, vì vậy chúng ta cần những chỉ dẫn và giải quyết càng sớm càng tốt về vấn đề đạo đức cho dự án này.

Nguồn: Futurism

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *