Ngăn ngừa não không bị lão hóa: Hợp chất trong rượu vang đỏ giúp não trẻ hóa, bảo vệ các mối liên kết của tế bào thần kinh

Giá như rượu vang đỏ cũng tốt cho trí não giống như cho tâm hồn! Một nghiên cứu mới đã đưa ra ý kiến rằng điều này có thể đúng. Các nhà nghiên cứu từ viện nghiên cứu Virginia Tech Carilion tìm ra rằng resveratrol, một hợp chất hiện diện tự nhiên trong nhiều loại trái cây.

Ví dụ như trong trái nho dùng làm rượu vang đỏ, có thể giúp bảo vệ neuron thần kinh, ngăn ngừa não khỏi lão hoá và giữ cho não bộ trẻ trung hơn trong thời gian lâu hơn. Kết quả này càng bổ sung thêm những lợi ích sức khoẻ của rượu vang.

Bài nghiên cứu, được đăng online trên The Journals of Gerontology, thấy rằng những con chuột được bổ sung resveratrol trong một năm có sự bảo tồn kết nối giữa các tế bào thần kinh tốt hơn những con không được bổ sung chất này. Kết quả là, những con chuột này có bộ não giống với những con nhỏ tuổi hơn. Sự trì hoãn quá trình lão hoá của não bộ này thể hiện rõ nhất ở các mối nối tế bào thần kinh, vốn có chức năng truyền gửi tín hiệu từ bộ não đến các cơ bắp.

“Tôi tin rằng chúng ta đang tiến gần hơn đến việc khai thác các cơ chế để làm chậm lại chứng thoái hoá thần kinh do tuổi tác gây ra,” phát biểu bởi tác giả chính của nghiên cứu, trợ lý giáo sư, Gregorio Valdez, The Independent báo cáo.

Viện nghiên cứu The Scripps ở Florida thấy rằng, điều khiến resveratrol đặc biệt là khi được tiêu thụ, nó bám vào các thụ thể estrogen mà không kích thích chúng tái sản xuất. Kết quả là, điều này tạo ra khả năng chống viêm nhiễm trong cơ thể, và khả năng này làm được mọi thứ, từ làm giảm nguy cơ bị bệnh tim đến giảm nồng đô cholesterol xấu, theo như The Scripps báo cáo. Hơn nữa là, nghiên cứu xa hơn cũng thấy rằng resveratrol có thể có khả năng giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường.

Rượu vang đỏ và vang trắng có resveratrol từ những trái nho được dùng để sản xuất chúng, nhưng nếu bạn không quan tâm về rượu, vẫn có những cách khác để kết hợp loại hợp chất bổ sung hữu ích này vào trong cơ thể của bạn. Harvard Health báo cáo rằng resveratrol cũng được tìm thấy trong đậu phộng, hạt hồ trăn, nho, rượu vang trắng và vang đỏ, việt quất, nam việt quất, ca cao và sô cô la đen.

Những kết quả này thật đáng mong chờ, gợi về một tương lai mà chúng ta có thể bảo tồn bộ não và chức năng cơ bắp của chúng ta thật tốt khi bước vào tuổi già. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói với The Independent rằng, mặc dù resveratrol được tìm thấy trong rượu, chỉ uống mỗi rượu không thì không đủ để bạn nhận được hết lợi ích của resveratrol. Nếu bạn nghĩ rằng một chai rượu có thể thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy nghĩ lại. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù resveratrol giúp bảo vệ não bộ khỏi lão hoá, sự bảo vệ này không tuyệt như khi áp dụng chế độ ăn kiêng hạn chế calo.

“Trong rượu, lượng resveratrol là rất nhỏ, bạn không thể có được lợi tích như những con chuột uống resveratrol trong rượu vang,” Valde nói. “ Những nghiên cứu này được tiến hành ở chuột và tôi phải cảnh báo nếu có bất cứ ai tự nhồi nhét cơ thể mình với resveratrol dưới bất kì hình thức nào.”

Lê Thanh Hà
Dana Dovey, Medical Daily

Facebook Comments Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0945677929