Người rộng rãi có cuộc sống hạnh phúc hơn người bình thường

Sự rộng lượng dù chỉ một chút cũng làm cho mọi người hạnh phúc hơn. Những người chỉ hành động vì lợi ích của mình sẽ ít thấy hạnh phúc hơn. Hay đơn thuần tự dặn mình sẽ rộng lượng hơn là đủ để kích hoạt một số thay đổi trong bộ não làm cho chúng ta hạnh phúc hơn. Đây là những gì mà các nhà khoa học kinh tế ở UZH tìm thấy trong một nghiên cứu gần đây.

Hình 1 Theo một nghiên cứu mới, sự rộng lượng dù là rất nhỏ cũng khiến con người ta trở nên hạnh phúc hơn. Credit: © MG / Fotolia

Điều mà một số người đã nhận thức được từ lâu rồi, trong khi những người khác lại cảm thấy khó tin: Những người quan tâm đến hạnh phúc của những người xung quanh thì hạnh phúc hơn những người chỉ tập trung vào sự tiến bộ của mình. Các nhà kinh tế học hành vi gọi hành động thực hiện một điều tốt đẹp cho người khác làm cho nhiều người cảm thấy dễ chịu là một ánh sáng ấm áp. Phối hợp với các nhà nghiên cứu khác trên thế giới, Philippe Tobler và Ernst Fehr từ Khoa Kinh tế của Đại học Zurich đã tìm hiểu cách các vùng não liên lạc như thế nào để tạo ra cảm giác này. Các kết quả thu được đã cung cấp cái nhìn sâu sắc vào sự tương tác giữa sự vị tha và hạnh phúc.

Ngay cả một chút ít rộng lượng cũng làm con người hạnh phúc hơn

Trong những thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người hành xử vị tha hơn sau đó sẽ hạnh phúc hơn những người hành xử ích kỷ. Tuy nhiên, sự rộng lượng nhiều hay ít không ảnh hưởng đến việc gia tăng sự hài lòng. Philippe Tobler nói: “Bạn không cần phải trở thành một người quảng đại hy sinh hết mình để cảm thấy hạnh phúc hơn. Chỉ cần một chút hào phóng thôi là đủ.

Trước khi cuộc thử nghiệm bắt đầu, một số người tham gia nghiên cứu đã tuyên bố cam kết đối xử rộng lượng đối với người khác. Nhóm này sẵn sàng chấp nhận chi trả phí cao hơn để làm điều tốt đẹp cho người khác. Họ cũng cho rằng mình hạnh phúc hơn sau hành vi hào phóng của họ (chứ không phải trước đó) so với nhóm những người đã cam kết chỉ hành xử hào phóng đối với mình.

Chỉ cần có ý định hành xử ra sao của cá nhân cũng đủ gây ra các biến đổi về thần kinh
Trong lúc những người tham gia nghiên cứu đã quyết định sẽ cư xử rộng lượng hoặc không, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hoạt động của ba khu vực ở bộ não người tham gia: ở vùng tiếp giáp thùy đỉnh và thùy thái dương – temporoparietal junction (nơi hành vi xã hội và sự rộng lượng được xử lý), ở vùng vân bụng (ventral striatum liên quan đến sự hạnh phúc), và trong vỏ não trước (nơi chúng ta cân nhắc thiệt hơn trước khi đưa ra quyết định). Ba khu vực não tương tác khác nhau, tùy thuộc vào việc những người tham gia nghiên cứu đã cam kết sẽ rộng lượng hay ích kỷ.

Một cách đơn giản, chỉ cần nghĩ sẽ hành xử rộng lượng thì sẽ kích hoạt khu vực vị tha của não và tăng cường sự tương tác giữa khu vực này và khu vực liên quan đến hạnh phúc. Tobler nói: “Điều đáng chú ý là ý nghĩ tạo ra sự thay đổi thần kinh trước khi hành động thực sự được thực hiện.

Lợi ích từ ý nghĩ rộng lượng

Tobler cho biết: “Ý nghĩ sẽ hành xử rộng lượng có thể được sử dụng như là một chiến lược nhằm củng cố hành vi mong muốn, và mặt khác, cảm thấy hạnh phúc hơn. Đồng tác giả Soyoung Park cho biết thêm: “Vẫn còn một số câu hỏi mở, chẳng hạn như: Liệu đường truyền tín hiệu giữa các vùng não này có thể được cải tạo và củng cố không? Nếu có thì làm thế nào? Và hiệu quả cuối cùng khi ý nghĩ được sử dụng một cách có chủ ý, nếu một người chỉ hành xử rộng lượng để cảm thấy hạnh phúc hơn? ”

Đôi chút về thử nghiệm này

Mở đầu thử nghiệm, 50 người tham gia đã được đảm bảo rằng họ sẽ nhận một khoản tiền trong vài tuần tới và sẽ phải chi tiêu. Một nửa số người tham gia nghiên cứu cam kết chi tiền cho những người mà họ biết (nhóm thực nghiệm hành xử theo hướng hào phóng), trong khi một nửa kia cam kết chỉ chi tiêu cho mình (nhóm kiểm soát).
Sau đó, tất cả những người tham gia nghiên cứu đã đưa ra một loạt các quyết định liên quan đến hành vi rộng lượng, cụ thể là liệu có cho người nào đó thân thiết với họ một món tiền hay không. Kích thước của món quà và giá trị có thể thay đổi: Ví dụ như người ta có thể tặng cho người kia năm franc thay vì giá 2 franc. Hoặc cho hai mươi franc thay vì mười lăm. Trong lúc những người tham gia nghiên cứu đưa ra những quyết định này, các nhà nghiên cứu đã đo hoạt động ở ba khu vực não: ở vùng tiếp giáp thùy đỉnh và thùy thái dương, nơi mà các hành vi xã hội và sự rộng lượng được xử lý; Ở vân bụng liên quan đến sự hạnh phúc; Và ở vùng vỏ não trước nơi giúp chúng ta cân nhắc lợi hại trước khi đưa ra quyết định. Những người tham gia tiếp theo sẽ được hỏi về hạnh phúc của họ trước và sau khi thử nghiệm.

Hoài Thu
Theo Sciencedaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *