Nguồn năng lượng từ băng dễ cháy

Tóm lược: Trung Quốc đã thành công trong việc chiết xuất methane hydrate từ các mỏ khai thác thử nghiệm ở Biển Đông. Thứ khoáng sản được gọi là “băng dễ cháy” này có thể là nguồn năng lượng mới mà Trung Quốc có thể đưa vào công nghiệp hóa, nhưng mặc dù nguồn nhiên liệu này sạch hơn than đá thì methane vẫn là một nhiên liệu hóa thạch.

Công cuộc khai phá của Trung quốc

Nhờ có ngành công nghiệp than đá, thế giới đã được có được một nguồn năng lượng dồi dào từ nhiên liệu hóa thạch này. Trong khi việc sử dụng năng lượng trên toàn cầu đang có chiều hướng thay đổi trong vài năm qua, với sự xuất hiện của nhiều loại năng lượng sạch hơn và có thể tái tạo được, nhiên liệu hóa thạch vẫn là nguồn năng lượng chính hiện nay. Tuy nhiên, có vẻ như Trung Quốc đang bắt đầu tìm hiểu về nguồn năng lượng chưa được tìm thấy trước đây. Báo cáo của bộ tài nguyên và đất đai Trung Quốc nhận định rằng nước này đã thành công trong việc khai thác methane hydrate – cũng được biết đến với tên gọi “băng dễ cháy” – từ dưới lòng biển Đông, cách Hong kong khoảng 300 km (186 dặm) về phía nam. Trưởng dự án và phó kỹ sư tại Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc Ye Jianliang nói với South China Morning Post “Chúng tôi đã đưa khí đốt lên khỏi mặt nước và đốt cháy từ ngày 10 tháng 5. Hiện tại, máy khoan đã hoạt động liên tục trong 8 ngày. Sản lượng hàng ngày khai thác được là hơn 10.000 m3. Có ngày ghi nhận nhiều nhất tới 35.000 mét khối. ”

Nhiên liệu không sạch

Mặc dù methane hydrate không phải là khám phá mới, nhưng các nhà nghiên cứu đã gặp khó khăn trong việc đưa vào sử dụng ngoài thực tế. Chất này được gọi là “băng dễ cháy” vì nó trông giống như băng, nhưng thực chất là methane bị kẹp giữ bên trong các phân tử nước. Các mỏ methane hydrate thường được tìm thấy ở các khu vực có nhiệt độ thấp và áp suất trung bình, chẳng hạn như ở những khu vực dưới đáy đại dương khiến họ khó tiếp cận được.

Methane băng dễ cháy
Methane băng dễ cháy

Bất chấp những khó khăn này, tiềm năng về sử dụng năng lượng mà các mỏ methane hydrate trên thế giới đem lại có thể vượt qua tất cả các nhiên liệu hoá thạch khác hợp lại sẽ khiến nhiều người theo đuổi nguồn năng lượng này. Trung Quốc đã nổi lên như là nước thành công bước đầu trong việc tìm kiếm thành công, nhưng Nhật Bản cũng đã thành công trong việc khai thác khí methane hydrate, và Mỹ hiện cũng đang tiến hành công việc tương tự.

Tuy nhiên, mặc dù khí tự nhiên này được coi là “sạch hơn” – thải ra khí cacbonic ít hơn 50% so với than đá – methane vẫn là nhiên liệu hoá thạch. Nguy cơ biến đổi khí hậu mà nguồn năng lượng này đem đến là không thể tránh khỏi, chưa kể đến những nguy cơ tiềm ẩn mà nó có thể gây ra cho hệ sinh thái dưới đáy biển nếu một vụ khai thác không đúng hướng. Dù vậy, nhiên liệu này vẫn là một nguồn năng lượng dồi dào, và chỉ khi Trung Quốc có thể khai thác đủ lượng để đưa vào công nghiệp hóa thì lúc đó chúng ta mới hiểu được tính hữu ích của nó trong giảm thiểu mức độ ô nhiễm.

Hoài Thu
Theo  ScienceAlert, South China Morning Post, BBC và Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *