Nhà máy điện đầu tiên trên thế giới kết hợp thủy điện và năng lượng mặt trời hiện đã đi vào hoạt động

Nhà máy thủy điện đầu tiên trên thế giới có lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hiện đang hoạt động ở Bồ Đào Nha. Nhà máy này sử dụng các pin quang điện nổi để thu thập ánh sáng mặt trời trong ngày và sử dụng năng lượng thủy điện vào ban đêm và trong giờ cao điểm.

ĐẬP NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ALTO RABAGÃO

Nhà máy thủy điện đầu tiên trên thế giới kết hợp thủy điện với năng lượng mặt trời hiện đang hoạt động tại Bồ Đào Nha. Đập Alto Rabagão đã được trang bị 840 tấm pin mặt trời nổi, làm tăng tổng công suất của nhà máy từ 68 MWh lên 220 kWp. Trong năm đầu tiên, đập này sẽ tạo ra 332 MWh, đủ để cung cấp cho 100 ngôi nhà trong một năm.
Các tấm pin được tạo ra bởi Ciel & Terre International (C & T) , nhà phát triển hệ thống năng lượng mặt trời nổi Hydrelio . Hệ thống này được thiết kế cho phép tấm pin quang điện làm từ vật liệu tái chế và thân thiện với hệ sinh thái (FPV) này có thể được lắp đặt nổi được trên mặt nước thay vì chiếm dụng diện tích trên đất liền.

Ngoài ra, các tấm pin có một phần lá chống thấm nước, giúp làm chậm sự bốc hơi và sự phát triển của tảo. Các tấm cũng làm giảm sóng trong hồ chứa, giảm thiểu sự xói mòn ở các bờ đê.

ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Mục tiêu chính của các tấm FPV của C & T là tạo ra năng lượng trong khi tối đa hoá việc sử dụng hồ chứa nước nhân tạo. Việc lắp đặt các tấm pin vào đập làm cho nhà máy hữu ích hơn và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Các tấm pin thu thập ánh sáng mặt trời vào ban ngày, và thủy điện có thể được sử dụng trong thời gian cao điểm và lúc trời tối.

Theo ước tính của C & T, chỉ cần 10% trong số 50 đập lớn nhất thế giới được trang bị tấm FPV thì có thể sản xuất được 400 gigawatts (GW) điện năng lượng mặt trời.

Theo The Huffington Post , nếu dự án đập Alto Rabagão thành công, hệ thống này có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu điện năng ở các nước khác. Một trong số đó là Brazil, nơi mà các tiện ích đằng sau dự án, Energias de Portugal (EDP), có tính thương mại rất lớn. “Nó có tất cả các yếu tố để thành công, một giải pháp trong lĩnh vực năng lượng,” Giám đốc dự án EDP Paulo Pinto nói với Diário de Notícias .

Bồ Đào Nha đã tạo ra một môi trường đúng đắn cho sự thành công của dự án bằng cách thúc đẩy mạnh mẽ các chính sách sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Đất nước này cũng có thời gian nắng hàng năm là 2.500 giờ và có tiềm năng lớn để áp dụng các giải pháp FPV do tổng lượng thủy điện hiện có của nước này. Giải pháp kết hợp hai nguồn năng lượng trong trường hợp này là một ví dụ điển hình về cách các hệ thống năng lượng hiện có có thể được tăng cường bằng các công nghệ mới hơn nhằm tạo ra các giải pháp tốt hơn về nhu cầu năng lượng sạch.

Hoài Thu
Theo Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945677929