Nhà máy điện đốt nhiên liệu hoá thạch mà không thải ra khí cacbonic

Tóm lược: Ý tưởng về NET power là cải tiến hệ thống thu nhận và giữ khí cacbonic nhằm tạo nhà máy điện đốt nhiên liệu hóa thạch mà không thải ra khí Cacbonic. Thay vì đưa hệ thống vào nhà máy điện đã có, họ bắt đầu xây dựng một nhà máy điện hoàn toàn mới.

LOẠI nhiên liệu hóa thạch thân thiện HƠN với môi trường.

Các nhà máy nhiên liệu hóa thạch , đặc biệt là các nhà máy đốt than đá và khí tự nhiên, vẫn chiếm phần lớn nguồn năng lượng của thế giới. Do đó, các nhà máy này thải ra một lượng khí gây hiệu ứng nhà kính không nhỏ, đáng chú ý nhất là carbon dioxide.

Những nỗ lực nhằm cắt giảm hoặc loại bỏ các khí thải này hoàn toàn trong khi vẫn đang đốt nhiên liệu hóa thạch – hệ thống thu nhận và giữ cacbon (CCS) – đã được thực hiện trong một thời gian, tuy nhiên hệ thống đó vẫn chưa đưa vào hoạt động được, chủ yếu bởi vì chúng không hiệu quả và đắt. Một ý tưởng khởi nghiệp mới muốn thay đổi điều đó.

NET Power được tạo ra bởi một bộ ba từ ba ngành nghề khác nhau-một luật sư, một nhà hóa học, và là một kỹ sư hóa học – và mục tiêu của nó là giúp loại bỏ khí thải carbon với quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, thay vì tiếp bước các hệ thống CCS hiện tại, NET Power được xây dựng mới từ đầu. “Cách duy nhất bạn có thể tiến hành là phát triển một hệ thống điện hoàn toàn mới”, Rodney Allam, kỹ sư hóa học trong bộ ba, nói với tờ Science .

Image credit: NET Power

Nhà máy thử nghiệm được họ phát triển đã ứng dụng một chu kỳ nhiệt động lực mới – được gọi là chu trình Allam – loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng ống khói. “Chu trình Allam sử dụng chu trình CO2 với áp suất cao, có tỷ lệ thu hồi cao, oxyfuel, siêu phân tử làm cho việc thu hồi cacbon trở thành phần cốt lõi trong quá trình tạo ra năng lượng hơn là một phần phụ đi kèm”,  theo trang web của họ .

Quan trọng hơn hết, CO2 sẽ thay thế hơi nước dùng để điều khiển tua-bin trong các nhà máy truyền thống, tạo cho CO2 hoạt động trong nhà máy thay vì thải ra ngoài không khí, đồng thời loại bỏ sự tiêu tốn năng lượng để tạo ra hơi nước.

Hệ thống này cũng đáp ứng được thách thức cạnh tranh về mặt tài chính, những người sáng lập công ty ước tính nhà máy của họ có thể áp dụng được mức phí cho mỗi kWh ngang với giá của một nhà máy khí đốt thiên nhiên tiên tiến. Tuy nhiên, khi đốt than đá thì than đá cần được chuyển thành khí tổng hợp, và trong những trường hợp này, khai thác than đá vẫn là một nhân tố gây hại đối với môi trường.

Tất cả trợ giúp mà chúng ta có thể nhận được

Nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, như  Hoa Kỳ , Trung Quốc , và một số quốc gia châu Âu , đã bắt đầu đóng cửa các nhà máy điện nhiệt của họ. Tuy nhiên, việc  chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo được sẽ mất nhiều thời gian cho nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là Ấn Độ. Mặc dù  quốc gia này đang thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo được, các nhà máy nhiên liệu hóa thạch vẫn là lựa chọn số một cho nhu cầu năng lượng hàng ngày của họ.
Khi thế giới đang chuyển sang các nguồn năng lượng có thể tái tạo rẻ hơn , những nỗ lực như của NET Power nhằmg để hạn chế lượng khí thải carbonic từ các nhà máy nhiên liệu hóa thạch chắc chắn sẽ hữu ích. “Đây là hệ thống tốt nhất thu giữ cacbonic. Nó rất khả quan về mặt lý thuyết.” Howard Herzog, kỹ sư hóa học của MIT và chuyên gia về thu giữ carbonic, nói với Science

Chúng ta sẽ sớm biết rằng hệ thống này có đáp ứng được kỳ vọng của chúng ta như lời hứa của nó bằng việc chờ xem nhà máy với công suất 25 megawatt của NET tại Houston sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay có kết quả như thế nào. Theo ông John Thompson , một chuyên gia về thu hồi cacbonic từ Tổ chức phi lợi nhuận Clean Air Task Force, “Đây là một sự thay đổi to lớn nếu họ đạt được 100% mục tiêu của họ.”

Hoài Thu
Theo Science Magazine, NET Power và Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *